Diễn biến thị trường phái sinh đang rơi vào tình huống khó xử

Diễn biến thị trường phái sinh đang rơi vào tình huống khó xử

Như các bạn cũng đã biết thị trường chứng khoán chính là tập hợp giữa người mua và người bán. Các sản phẩm ở đây sẽ gồm có chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu. Riêng đối với cá nhân hay các doanh nghiệp thì họ sẽ cố gắng niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của đại chúng. Theo thông tin được cập nhật gần đây nhất, về diễn biến thị trường chứng khoán phái sinh đang rơi vào tình huống khó xử. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin hơn nhé.

Quỹ ETF tái tạo lại cơ cấu

Thị trường phái sinh đang đặt nhà đầu tư vào tình huống khó xử khi chiều hướng ngắn hạn là điều chỉnh. Giá tiệm cận về các ngưỡng hỗ trợ trung hạn, nhưng triển vọng dài hạn vẫn là tăng trưởng. Ngày 19/7, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) công bố danh mục các cổ phiếu được đưa vào rổ chỉ số VN30-Index, có hiệu lực từ 2/8/2021. Theo đó, trong tuần này, các quỹ ETF dựa trên chỉ số này sẽ thực hiện việc cơ cấu. Thêm vào ACB, GVR, SAB và loại bỏ REE, SBT, TCH ra khỏi danh mục. Trong khi 3 mã mới là ACB, GVR, SAB sẽ được các quỹ ETF mua vào.

Nhưng chưa được đưa vào rổ để tính toán chỉ số VN30-Index trong tuần này. Thì một loạt cổ phiếu với tỷ trọng lớn như TCB, HPG, VPB, MBB bị bán ròng mạnh. Theo đó, chỉ số có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và gây áp lực lên bên nắm giữ hợp đồng mua (Long). Vốn đã bị “chèn ép” trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Pha sập gãy bất ngờ từ ngay phiên đầu tuần qua đã làm sụp đổ các kịch bản giao dịch ngắn hạn. Đẩy chỉ số và các hợp đồng tương lai về vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Lực cầu bắt đáy tăng lên, nhưng dòng tiền thay vì đổ vào nhóm blue-chip. Để dẫn dắt thị trường lại có dấu hiệu chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình trong nhóm bất động sản.

Quỹ ETF tái tạo lại cơ cấu

Chưa có dấu hiệu mở lệnh rõ ràng

Kết quả không có gì bất ngờ khi một lần nữa VN30-Index lại đóng cửa. Bất phân thắng bại ở ngay mức hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm. Nên giá tạm thời ổn định, nhưng chỉ số không hình thành mẫu hình đảo chiều, khiến xác suất tạo đáy ngắn hạn của thị trường vẫn còn là ẩn số. Trên đồ thị giờ của VN30-Index, đỉnh sau được tạo thấp hơn đỉnh trước và đáy sau được tạo thấp hơn đáy trước, cho thấy áp lực bán vẫn rất chủ động.

Thị trường phái sinh đang đặt nhà đầu tư vào tình huống khó xử, khi chiều hướng ngắn hạn là điều chỉnh, giá tiệm cận về các ngưỡng hỗ trợ trung hạn, nhưng triển vọng dài hạn vẫn là tăng trưởng. Theo đó, chiến lược “giao dịch theo xu hướng” chưa có điểm mở lệnh phù hợp, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường để có quyết định phù hợp.

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, ván cược lúc này là kỳ vọng hợp đồng VN30F1M giữ được mốc hỗ trợ tại đáy cũ 1.360 điểm. Với rủi ro trong khoảng 10 – 15 điểm, nhà đầu tư có thể canh mở vị thế mua khi giá điều chỉnh về vùng 1.370 – 1.380 điểm và cắt lỗ nếu giá thủng mốc 1.360 điểm. Đối với các vị thế bán (Short), nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc mở mới khi giá sập gãy mức 1.350 điểm, hướng xuống mức hỗ trợ tâm lý 1.280 – 1.300 điểm. Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua theo chiến lược “giao dịch ngắn hạn” tại 1.510 điểm.

Chưa có dấu hiệu mở lệnh rõ ràng

Một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp

Theo quan điểm của người viết, lợi nhuận lớn không nằm ở trong giai đoạn. Mà xu hướng ngắn hạn mâu thuẫn với xu hướng dài hạn. Để giao dịch với tỷ trọng lớn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thời cơ. Cho phép thị trường có thời gian “hàn gắn vết thương”; cân bằng cán cân cung – cầu. Và tạo ra mẫu hình đem lại xác suất mở lệnh cao hơn. Lợi thế của việc tham gia vào hợp đồng tương lai là nhà đầu tư có thể dùng đòn bẩy; để mua hợp đồng tương lai. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản tiền đặt với một tỷ lệ nhất định. Để giao dịch các hợp đồng tương lai có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần. Nhưng, đây cũng là một con dao hai lưỡi.

Nếu giá của hợp đồng tương lai mà nhà đầu tư đã giao dịch biến động theo chiều hướng có lợi. Nhà đầu tư sẽ ghi nhận một khoản lời lớn. Tuy nhiên, nếu giá hợp đồng tương lai biến động theo chiều hướng bất lợi; nhà đầu tư sẽ thua lỗ lớn. Để phòng ngừa rủi ro, cách tốt nhất là nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các quy định; cách thức giao dịch. Cách thức ký quỹ để tránh những tổn thất đáng tiếc trước khi tham gia đầu tư trên thị trường này.

Nhà đầu tư cần cân nhắc mức độ sử dụng đòn bẩy; khi quyết định số lượng vị thế hợp đồng sẽ tham gia. Nên nắm giữ số lượng nhỏ các hợp đồng; khi mới tham gia giao dịch để làm quen dần cách thức giao dịch trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *