Paraguay – quốc gia đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp

Paraguay – quốc gia đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp

Sau khi El Salvador bất ngờ biến bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn rằng một quốc gia Mỹ Latinh khác cũng sắp làm điều tương tự đó là Paraguay. Những người ủng hộ tiền điện tử rất nhiệt tình, tin rằng đây sẽ là luật biến Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức. Những người ủng hộ tiền điện tử rất nhiệt tình, tin rằng đây sẽ là luật biến Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức. Tuy nhiên, ông Regala nói với Reuters rằng ông đang thúc đẩy một dự luật để điều chỉnh các loại tiền ảo, thay vì hợp pháp hóa Bitcoin như một phương thức thanh toán.

Bitcoin có thể được chi tiêu trên toàn thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những đồng tiền riêng trong việc chi tiêu. Tuy nhiên việc sử dụng một đồng tiền chung với giao thức nhanh gọn thông qua mạng internet. Là một bước tiến vĩ đại trong việc sử dụng đồng tiền thanh toán chung trên thế giới. Các quốc gia, doanh nghiệp có thể giao dịch mua bán Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin uy tín. Như: Cex.io, Bitfinex; Coinbase, Bitstamp, Kraken, Btc – e, Cryptsy… Hiện tại, Việt Nam có một số sàn giao dịch Bitcoin được ưa thích như Remitano; VBTC.exchange… với giao diện dễ sử dụng.

Bitcoin có thể được chi tiêu trên toàn thế giới

Người dùng chỉ cần lập một ví Bitcoin – địa chỉ Bitcoin, mỗi địa chỉ bao gồm 1 cặp địa chỉ riêng tư (private key) và địa chỉ công khai (public key). Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn khóa riêng tư phải được nhập khi chủ ví muốn gửi Bitcoin đi. Như vậy, nếu các doanh nghiệp hay cá nhân trên thế giới muốn mua bán Bitcoin chỉ cần có bên bán và bên mua gặp nhau là giao dịch sẽ được thiết lập và hoàn thành. Lúc này, Bitcoin sẽ trở thành phương tiện thanh toán chung trên toàn thế giới.

Bitcoin thành làm phương tiện thanh toán ở Paraguay

Đầu tháng này, nghị sỹ Carlos Rejala của Paraguay gây xôn xao bằng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter đề cập đến một đạo luật Bitcoin. Giới ủng hộ tiền ảo nức lòng, tin rằng đây sẽ là một đạo luật đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Rejala nói với Reuters rằng ông đang thúc đẩy một dự luật điều tiết tiền ảo, thay vì hợp thức hoá Bitcoin thành một phương tiện thanh toán.

“Đó là một dự luật về tài sản số, khác với đạo luật của El Salvador. Nước họ đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán hợp pháp. Nhưng ở Paraguay, đó là điều không thể làm được”, nghị sỹ Rejala phát biểu. Dòng tweet hồi đầu tháng 6 của ông Rejala đăng kèm câu chuyện; về một công ty giải trí ở Paraguay có kế hoạch chấp nhận tiền ảo khi khách hàng thanh toán. Ông viết khi đó: “Đây là Paraguay. Đến tháng 7 chúng tôi sẽ có luật về Bitcoin”.

Nhà làm luật 36 tuổi, thủ lĩnh một chính đảng nhỏ với 4 ghế trong Quốc hội Paraguay. Đang vận động sự ủng hộ nhằm thông qua dự luật của ông về điều tiết tài sản số. Ông đang tiến hành soạn thảo 3 phiên bản của dự luật và dự kiến sẽ trình vào ngày 14/7. Hôm thứ Năm, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador nói rằng đạo luật Bitcoin. Mà nước này thông qua mới đây sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 7/9. Đưa quốc gia vùng Trung Mỹ này trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Bitcoin – một bước nhảy vọt đối với nhân loại

Bitcoin - một bước nhảy vọt đối với nhân loại

Ông Bukele bày tỏ tin tưởng dự án Bitcoin sẽ thành công; và sẽ là “một bước nhảy vọt đối với nhân loại”. Cho dù Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này; và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ lo ngại. Ở Paraguay, ông Rejala nói dù ông không có đa số trong Quốc hội. Các nghị sỹ thuộc các đảng khác quan tâm đến đề xuất của ông; và ông tin tưởng dự luật sẽ được phê chuẩn.

“Chúng tôi muốn các cơ quan giám sát và ngân hàng cũng tham gia. Để người dân Paraguay và người nước ngoài có thể tham gia thị trường tài sản số một cách hợp pháp. Bởi vì, chúng tôi biết các giao dịch bất hợp pháp vẫn diễn ra ở đây; và ở các quốc gia khác”, ông nói. “Chúng tôi muốn trở thành một quốc gia thân thiện với tiền ảo”.

Tuần trước, giá Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới – có lúc giảm dưới 30.000 USD lần đầu tiên kể từ đầu năm. Sau đó, Bitcoin đã hồi phục và tương đối ổn định mấy ngày gần đây. Lúc gần 11h trưa ngày 28/6 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com là 34.458 USD, tăng gần 3,9% so với cách đó 24 tiếng.

Amdfs.com hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *