Doanh nghiệp bất động sản vẫn đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản vẫn đẩy mạnh phát hành trái phiếu

Theo báo cáo của công ty chứng khoán SSI về thị trường trái phiếu mới công bố thì các doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn về việc lượng trái phiếu phát hành. Chỉ trong quý I năm nay, trái phiếu được phát hành của doanh nghiệp bất động sản đã lên tới gần 1 tỷ USD chiếm khoảng 62/% trên toàn thị trường. SSI và nhiều chuyên gia đánh giá rằng lượng trái phiếu doanh nghiệp trong quý II năm nay sẽ tăng cao hơn nhiều. Trong đó các doanh nghiệp bất động sản vẫn là những cái tên có lượng trái phiếu phát hành lớn nhất. Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành với tổng giá trị lên tới 23.150 tỷ đồng và giảm khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chuộng phát hành trái phiếu

Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) vừa công bố. Lượng phát hành trong quý II/2021 nhiều khả năng sẽ cao hơn quý đầu năm. Và doanh nghiệp bất động sản vẫn là tổ chức phát hành lớn nhất và lãi suất có thể tăng. Các doanh nghiệp bất động sản phát hành xấp xỉ 1 tỷ USD trái phiếu trong quý I. Chiếm gần 62% lượng phát hành toàn thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chuộng phát hành trái phiếu

Công ty chứng khoán SSI vừa có báo cáo về thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm. Tổng lượng phát hành của các doanh nghiệp đạt 37.400 tỷ đồng. Giảm gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 62% là của các doanh nghiệp bất động sản với lượng phát hành 23.150 tỷ đồng. Chỉ giảm 5% so với cùng kỳ.

Lượng phát hành của các ngân hàng thương mại phát hành chỉ chiếm 3,3%. Các công ty chứng khoán và định chế tài chính phi ngân hàng chiếm 6,8%. Doanh nghiệp phát triển hạ tầng (3,1%), doanh nghiệp năng lượng và khoáng sản (4,5%). Kỳ hạn bình quân các trái phiếu bất động sản phát hành trong quý I giảm mạnh xuống 2,9 năm. Từ mức bình quân 3,9 năm của hai năm 2019 và 2020. Mặc dù kỳ hạn trái phiếu ngắn hơn. Nhưng lãi suất bình quân nhóm này tăng 0,14% so với quý IV/2020. Lên mức 10,41% mỗi năm và hiện là nhóm có lãi suất cao nhất thị trường.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vẫn ở mức cao

SSI thông tin, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng. Đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Bởi vậy, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao. Đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Đối với nhóm ngân hàng có lãi suất bình quân thấp nhất. Chỉ 4,67% mỗi năm, do VPBank phát hành 1.150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 – 3 năm lãi suất chỉ 3,9%.

Lượng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vẫn ở mức cao

Trong tổng lượng trái phiếu quý I, quá nửa là các trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Cụ thể, 15.300 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo (chiếm 41%) gồm 3.580 tỷ trái phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán. 7.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản. Và 2.200 tỷ đồng các trái phiếu phát hành ra công chúng. Có 3.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (chiếm 9,2%) có tài sản đảm bảo hoàn toàn là cổ phiếu. Gồm trái phiếu của PDR, KDC, KBC, APH, DXG và một số công ty chưa niêm yết.

Chịu tác động từ quy định về điều kiện đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua 1.529 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp trong quý I. Bằng 16% lượng mua cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân tham gia giảm từ 19,7% trong quý I/2020 xuống mức 4,1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *