Thị trường hàng secondhand liên tục bùng nổ tại Trung Quốc

Thị trường hàng secondhand liên tục bùng nổ tại Trung Quốc

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, đã quen với ý tưởng sử dụng đồ xa xỉ đã qua sử dụng để tiết kiệm tiền. Theo CNN, các nền tảng mua bán thời trang cũ như The RealReal, ThredUp, Depop đã gặt hái được nhiều thành công ở các nước phương Tây, góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu chất thải carbon.

Hoạt động cho thuê và kinh doanh quần áo cũ đang nở rộ giúp khách hàng đa dạng hóa tủ quần áo hơn. Các công ty hàng xa xỉ danh tiếng cũng muốn ăn một phần của miếng bánh. Richemont mua lại nhiều nền tảng để kiểm soát thị trường buôn bán đồ cũ.

Giới trẻ hiện nay đa số sử dụng hàng secondhand xa xỉ

Chị Shiyun là một trong những tín đồ của hàng xa xỉ. Không chỉ chuộng mua, cô gái này còn nhận ra sự hấp dẫn của việc bán lại những món đồ hiệu. Thứ mà ngày càng nhiều người với quan niệm “cũ người mới ta” muốn sở hữu với cái giá rất phải chăng.

“Trước tôi mua sắm điên cuồng nhưng khoảng 2 năm trở lại đây; tôi nhận ra cuộc sống mình nên được đơn giản hoá. Tôi bắt đầu tìm đến các cửa hàng; và nền tảng trực tuyến để thẩm định những món đồ secondhand. Sau đó bán chúng nếu được giá”, chị Shiyun – người tiêu dùng nói.

Giới trẻ hiện nay đa số sử dụng hàng secondhand xa xỉ

Xu hướng bán lại đồ hiệu của những người tiêu dùng đơn thuần như chị Shiyun; khiến việc mua đồ xa xỉ đã qua sử dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì phải xuất ngoại mới có thể mở hầu bao như trước. Giờ đây người dân Trung Quốc có thể nhanh chóng tìm kiếm những món đồ cũ mình cần ngay tại đại lục.

Tại Trung Quốc, thế hệ sinh cuối thập niên 1980; và đầu thập niên 1990 là khách hàng chủ yếu của các thương hiệu xa xỉ. Liu Mengyuan, người sáng lập nền tảng cho thuê YCloset. Ông cho biết ngành cho thuê hàng thời trang đang thu hút nhiều khách hàng trẻ. Hiện YCloset có 15 triệu người dùng.

Các cửa hàng bán đồ cũ tăng vọt doanh thu

Nhu cầu bùng nổ đối với hàng hiệu đã qua sử dụng; giúp công việc kinh doanh của những cửa hàng bán đồ xa xỉ cũ khởi sắc từ năm ngoái. trong đó có Glamour Luxury. Công ty này thậm chí đã phải mở thêm 4 chi nhánh trên khắp Trung Quốc; để thoả mãn thú vui săn đồ hiệu.

Theo số liệu được công bố mới đây, 30% người mua hàng secondhand xa xỉ tại Trung Quốc là thế hệ Z – những người coi việc mua sắm bền vững là xu hướng. Họ đóng góp khoảng 30 tỷ Nhân dân tệ doanh thu mỗi năm. Trong khi Trung Quốc có thể chiếm gần một nửa thị trường đồ xa xỉ toàn cầu vào năm 2025.

Các cửa hàng tăng vọt doanh thu

Dư địa cho ngách thị trường hàng đã qua sử dụng tại Trung Quốc vẫn là rất lớn, mới chỉ chiếm 5% toàn thị trường Trung Quốc so với con số 20 – 30% tại các nước phát triển.

Doanh nhân Austin Zhu, đồng sáng lập nền tảng ký gửi Zhi Er – cho biết: “Các thương hiệu Italy phổ biến nhất trên nền tảng của chúng tôi. Sau đó là thương hiệu Mỹ như Coach và Michael Kors”. Nền tảng này thu phí 15% tổng giá trị mỗi giao dịch.

Việc xác minh nguồn gốc sản phẩm là thách thức lớn nhất đối với các nền tảng giao dịch hàng secondhand tại Trung Quốc, bởi đây là quốc gia sản xuất hàng fake lớn nhất thế giới. Năm 2016, Yishepai ​​ước tính 40% hàng cao cấp được hãng thẩm định là đồ giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *