AI của Google có khả năng thiết kế chip nhanh hơn hơn con người

AI của Google có khả năng thiết kế chip nhanh hơn hơn con người

Mọi vấn đề đều có hai mặt, và sự phát triển của công nghệ AI cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, mọi người rất hào hứng với những thành tựu và đóng góp của AI trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhưng mặt khác, nhiều người “e ngại” trước khả năng trí tuệ nhân tạo có thể ghi đè, “đánh cắp” công việc của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Google vừa khiến mối quan tâm đó trở nên có cơ sở hơn khi đưa ra tuyên bố rằng hệ thống AI tự nghiên cứu và phát triển của công ty hiện có khả năng thiết kế chip nhanh hơn và hiệu quả hơn con người.

AI của Google có thể thiết kế chip nhanh hơn

Mọi vấn đề đều có hai mặt, và sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cũng không phải ngoại lệ. Một mặt, con người cảm thấy hứng thú trước những thành tựu; đóng góp của AI trong mọi khía cạnh đời sống. Nhưng mặt khác, không ít người “lo sợ” về viễn cảnh AI có thể vượt mặt,; “cướp đi” công ăn việc làm của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Google vừa khiến nỗi lo lắng này càng thêm có cơ sở khi đưa ra tuyên bố cho biết. Hệ thống AI cho công ty tự nghiên cứu, phát triển giờ đây đã sở hữu khả năng thiết kế chip nhanh hơn; và hiệu quả hơn con người.

AI của Google có thể thiết kế chip nhanh hơn

Theo Neowin, với sự trợ giúp của kiến trúc mạng nơ-ron phức tạp của mình. Google nói rằng AI của họ có thể thiết kế sơ đồ mặt bằng chỉ trong một phần thời gian. Mà con người thực hiện. Để chứng minh điều này, Google đã đăng tải hình ảnh trên cho thấy hai thiết kế khối macro bộ nhớ. Cái bên trái được thực hiện bởi con người. Trong khi cái còn lại được tạo ra bởi AI chỉ trong vài giờ; ít hơn nhiều so với con người và nó cũng có số lượng khối vĩ mô cao hơn.

Sơ đồ tầng các khối chức năng khác nhau bên trong bộ xử lý

Sơ đồ mặt bằng về cơ bản là cách bố trí các khối chức năng khác nhau bên trong một bộ xử lý để tạo ra thiết kế hiệu quả nhất. Dưới đây là hai hình ảnh ví dụ về sơ đồ tầng sẽ trông như thế nào. Cái bên trái do con người tạo ra đơn giản hơn, cái còn lại do AI tạo ra trông phức tạp hơn một chút với nhiều chi tiết hơn.

Floorplan về cơ bản là sơ đồ thể hiện cách thức bố trí các khối chức năng khác nhau bên trong một bộ xử lý. Để tạo ra một kiểu thiết kế cho hiệu quả cao nhất. Dưới đây là hai hình ảnh ví dụ về sơ đồ floorplan sẽ trông như thế nào. Mô hình bên trái đơn giản hơn, trong khi thiết kế bên phải phức tạp hơn đôi chút với nhiều chi tiết hơn.

Sơ đồ tầng các khối chức năng khác nhau bên trong bộ xử lý

Điều thú vị là Google sẽ sử dụng công nghệ này của họ. Để xây dựng các bộ tăng tốc AI của riêng mình được gọi là Tensor Processing Units (TPUs). Chúng cũng sẽ được sử dụng cho tất cả hoạt động sản xuất chip nói chung. Vì nó có khả năng tiết kiệm một lượng lớn thời gian. Với sự phát triển mạnh mẽ của AI trong thời gian qua, con người hoàn toàn có lý do. Để lo sợ rằng các hệ thống này sẽ thông minh; và vượt mặt chúng ta trong công việc và cuối cùng là tất cả mọi thứ.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích bạn có thể truy cập vào trang amdfs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *