Thị trường trái phiếu Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và giảm xuống. Trong quý II năm nay, trái phiếu Việt Nam bằng đồng nội tế đã giảm tới 0,3% so với quý I năm nay. Nguyên nhân dẫn tới thị trường trái phiếu Việt Nam giảm là do tỉ lệ lưu hành của trái phiếu chính phủ giảm bất ngờ. Được biết, hiện đang có một lượng lớn trái phiếu đã đến hạn đồng thời lượng trái phiếu phát phát hành thấp hơn khiến cho lượng trái phiếu chính phủ lưu hành giảm.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái thì thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn tăng 19%. Do lượng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Dù thị trường trái phiếu có dấu hiệu tăng chậm lại nhưng đây vẫn tăng so với năm trước vẫn được xem là tín hiệu không quá lo ngại. Vậy để nắm rõ hơn về tình hình hoạt động của thị trường trái phiếu Việt Nam từ đầu năm nay hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây.

Thị trường trái phiếu Việt Nam giảm 0,3% trong quý II

Thị trường trái phiếu Việt Nam giảm 0,3% trong quý II

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý II đã giảm 0,3% so với quý trước đó. Theo báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB. Nguyên nhân là lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành sụt giảm. Một lượng lớn trái phiếu đến hạn và phát hành thấp hơn. Khiến cho trái phiếu chính phủ quý II giảm 1,1%, xuống còn 58,3 tỷ USD vào cuối tháng 3. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp chậm lại. Đạt 3,3% so với quý trước, với thị trường đạt 12,7 tỷ USD.

Dù vậy, thị trường trái phiếu đã tăng 19% so với cùng kỳ 2020. Do trái phiếu doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ. Trái phiếu bằng đồng nội tệ trên thị trường bao gồm 82,1% trái phiếu chính phủ. Và 17,9% trái phiếu doanh nghiệp. Theo ADB, tính chung cả khu vực thị trường Đông Á mới nổi. Bao gồm: Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Trái phiếu bằng đồng nội tệ đã đạt 20, 3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2021. Năm nay, trong quý 1, tăng trưởng của thị trường trái phiếu ở mức khiêm tốn. Chỉ đạt 2,2% so với mức tăng 3,1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là các chính phủ tìm cách cân bằng chính sách tài khóa. Và khu vực tư nhân vẫn thận trọng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới. Và việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 không đồng đều.

Thị trường trái phiếu khu vực Châu Á có nhiều biến động

Thị trường trái phiếu khu vực Châu Á có nhiều biến động

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu của khu vực này cũng có sự phân hoá. Theo đó, Trung Quốc địa lục, Hong Kong, Indonesia, Việt Nam công bố giảm lãi suất chính phủ cả ngắn hạn và dài hạn. Hàn Quốc, Malaysia, Philippines công bố mức tăng. Ông Yasuyuki Sawada, kinh tế trưởng của ADB nhận định. Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh Covid-19 và áp lực lạm phát trước mắt đã tác động tiêu cực tới các thị trường trái phiếu mới nổi của Đông Á. Dẫn đến biến động và hoạt động trái chiều trên các thị trường tài chính và cổ phiếu.

“Các thị trường trái phiếu bền vững đang mở rộng nhanh chóng. Và được củng cố vì sự quan tâm ngày càng tăng tới việc phục hồi xanh đồng đều cũng như các chính sách công tạo thuận lợi. Đây sẽ là chìa khóa cho những nỗ lực của khu vực nhằm tái thiết thông minh hơn sau đại dịch”. Ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *