Vật liệu Graphene giúp tạo ra đột phá về công nghệ lưu trữ của ổ cứng

Vật liệu Graphene giúp tạo ra đột phá về công nghệ lưu trữ của ổ cứng

Một thành tựu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng trong tương lai. Theo Engadget, với vật liệu graphene các nhà nghiên cứu đã sử dụng nó để thay thế lớp phủ carbon (COC) trong một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (bộ phận lưu trữ dữ liệu) khỏi sự hao mòn do ổ đĩa và các yếu tố khác gây ra. Để tạo ra các ổ có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã giảm khoảng cách giữa hai thành phần. Kể từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng HDD đã được giảm xuống còn 3 nm, dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại khoảng 1 terabyte trên inch vuông.

Dung lượng của ổ cứng hiện nay là khoảng bao nhiêu?

Tính đến năm 2020 đã có khoảng 1 tỷ TB dung lượng lưu trữ HDD mới được sản xuất. Và là tiền đề quan trọng cho lộ trình ứng dụng graphene trong công nghệ sản xuất ổ đĩa. HDD lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1950. Nhưng chỉ bắt đầu sử dụng làm thiết bị lưu trữ trong máy tính cá nhân từ giữa những năm 1980. Chúng ngày càng trở nên nhỏ hơn về kích thước và chứa được nhiều dữ liệu hơn.

Dung lượng của ổ cứng hiện nay là khoảng bao nhiêu?

Trong khi ổ cứng thể rắn (SSD) đã bắt đầu phổ biến trên các thiết bị di động. Thì ổ cứng HDD vẫn tiếp tục được sử dụng để lưu trữ file trên desktop, phần lớn là do chi phí sản xuất và giá thành rẻ. Ổ cứng chứa hai thành phần chính: đĩa cứng và đầu ghi. Dữ liệu được ghi trên đĩa bằng cách sử dụng một đầu từ tính; di chuyển nhanh lên trên chúng khi chúng quay. Không gian giữa đầu ghi và đĩa liên tục giảm; để có mật độ lưu trữ cao hơn.

Giải pháp mới cho phép ổ cứng chứa nhiều dữ liệu

Theo Engadget, sử dụng graphene, các nhà nghiên cứu đã dùng nó; để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác. Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm. Dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó; bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi; có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng – điều không thể làm với COC truyền thống.

Ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông

Ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể; ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần.

Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google. Được biết, ngoài ổ cứng; graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.

Hy vọng bài viết của chúng tôi mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *