Guillermo Martinez đã tặng hàng trăm tay giả 3D cho người khuyết tật

Guillermo Martinez đã tặng hàng trăm tay giả 3D cho người khuyết tật

Guillermo Martinez, người Tây Ban Nha từng là một nhà thiết kế game sử dụng công nghệ in 3D. Sau chuyến đi đến Kenya vào năm 2017 để tặng cánh tay giả cho trẻ mồ côi khuyết tật, Martinez quyết định dành toàn bộ thời gian của mình để nghiên cứu chân tay giả để làm từ thiện. Sau đó, Martinez thành lập tổ chức xã hội Ayudame3D có trụ sở tại Madrid để in 3D mẫu vật tay giả cho những người có nhu cầu. Đến nay, tổ chức của ông Martinez đã phát triển ra quy mô quốc tế, cung cấp miễn phí 200-250 chân tay giả hàng năm trên toàn thế giới.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D không quá phức tạp như bạn nghĩ, đơn giản mà nói đây là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều. Ví dụ cho bạn dễ hiểu, in 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT hay chụp cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và nếu như bạn xếp chồng các lớp này lại mới nhau. Sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Và điều này hoàn toàn tương tự như công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D là gì?

Tùy vào cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D và vật liệu cấu thành. Công nghệ in 3D được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.
  • Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

Chàng kỹ sư in cánh tay giả tặng người khuyết tật

Anh Martinez (27 tuổi) từng là người thiết kế đồ chơi bằng công nghệ in 3D. Sau một chuyến đi đến Kenya năm 2017 để tặng tay chân giả cho trẻ khuyết tật mồ côi, Martinez quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu tay giả để làm từ thiện. Sau đó, Martinez lập tổ chức xã hội Ayudame3D với trụ sở tại Madrid để in 3D các mẫu tay giả tặng những người có nhu cầu. Đến nay, tổ chức của anh Martinez đã phát triển thành quy mô quốc tế, cung cấp 200 – 250 chi giả mỗi năm trên toàn thế giới và hoàn toàn miễn phí.

Một trong những người may mắn nhận được tay giả gần đây là cậu bé Juan Moyolema 8 tuổi tại vùng Parla, gần Madrid. “Nó sẽ giúp em nhặt những thứ như đồ chơi”. Cậu bé Moyolema bị khuyết tật tay bẩm sinh mừng rỡ nói trong lúc nhận tay. Tổ chức của Martinez chỉ gồm 6 người, làm việc trong một chiếc container được thiết kế lại tại Madrid nhưng có nhiều cộng tác viên trên cả nước.

Vật liệu để làm cánh tay giả 3D là gì?

Vật liệu để làm cánh tay giả 3D là gì?

Sản phẩm chính của Ayudame3D là cánh tay giả được làm bằng nhựa; dài đến cổ tay, khuỷu tay hoặc vai. Anh Martinez không đưa ra con số chính xác về chi phí sản xuất. Nhưng cho biết chúng rẻ hơn rất nhiều so với các chi giả truyền thống; vốn có thể lên tới 40.000 USD. Chi phí sản xuất đến từ các khoản đóng góp và giải thưởng. Bên cạnh đó, tổ chức cũng sản xuất các thiết bị y tế, đồ chơi; đồ lưu niệm và cung cấp các khóa học in 3D cho nhiều công ty để tạo thu nhập.

Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19, khi khẩu trang khan hiếm. Và nhiều nhân viên y tế làm việc mà không được bảo vệ; nhóm đã sản xuất và tặng khoảng 20.000 tấm che mặt bằng nhựa. Trong tương lai, anh Martinez muốn mở rộng phạm vi và đa dạng hóa các sản phẩm. Nhưng không tham vọng nhiều mà chỉ muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. “Nếu trong năm nay chúng tôi có mặt ở 50 quốc gia; hy vọng trong những năm tới, con số đó sẽ tăng lên 100”, anh Martinez nói.

Hy vọng bài viết của trang amdfs.com sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *