Đầu tư vào Bitcoin khiến Tesla dần phát triển lùi

Đầu tư vào Bitcoin khiến Tesla dần phát triển lùi

Với tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh và có một thị phần khổng lồ trên toàn cầu, ngành công nghiệp xe điện đã và đang thu hút được sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán toàn cầu trong xuyên suốt 3 năm đã qua. Thế nhưng, cổ phiếu Tesla lại không được nhưng thế. Cụ thể, cổ phiếu của công ty này đã giảm đáng kể trong 3 tháng qua, trong khi chỉ số NASDAQ 100 lại tăng. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do Tesla tập trung theo đuổi vào tiền điện tử Bitcoin. Được biết, Tesla hiện đang sở hữu hơn 1 tỷ USD đồng Bitcoin.

Cổ phiếu Tesla đang sụt giảm trong những tháng vừa qua

Cổ phiếu Tesla đang sụt giảm trong những tháng vừa qua

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Mỹ Tesla, hiện đang sở hữu hơn 1 tỷ USD Bitcoin, đang ngày càng tụt lại phía sau các ông lớn ngành công nghệ khác. Giá Bitcoin hiện chỉ còn bằng một nửa so với mức mức đỉnh gần 65.000 USD lập được hồi giữa tháng 4. Trong 3 tháng qua, cổ phiếu Tesla giảm 12%, trong khi chỉ số NASDAQ 100 tăng 6,51%. Tốc độ tăng trưởng của chỉ số NYSE FANG+, bao gồm cổ phiếu các công ty công nghệ lớn nhất phố Wall là Facebook, Apple, Amazon và Netflix, càng ngày bỏ càng xa Tesla. Và Bloomberg tin rằng, lý do của sự khác biệt này là do Bitcoin gây nên.

Công ty của Elon Musk đang ngày càng yếu đi?

Amy Wu Silverman, chiến lược gia phái sinh tại RBC Capital Markets, nói với Bloomberg. Cổ phiếu Tesla có mối liên hệ gần gũi với các công ty công nghệ mega-cap. Song mối liên hệ đó đã thực sự yếu đi trong thời gian gần đây. Và có vẻ sẽ ngày càng tách rời trong thời gian tới. “Thực tế là việc Tesla đổ tiền vào Bitcoin khiến nhiều người nói với tôi rằng. Họ tò mò chúng sẽ được hạch toán như thế nào trong báo cáo tài chính kỳ này”. Chiến lược gia nói thêm. Tesla sẽ công bố báo cáo tài chính quý II/2021 vào ngày 26/7.

Một trò chơi nguy hiểm

Một trò chơi nguy hiểm

Trước đó vào tháng 2/2021, Tesla nộp đơn lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo về việc đã chi 1,5 tỷ USD tiền mặt mua Bitcoin. Khoản đầu tư này được bắt đầu từ tháng 1/2021. Hãng cũng cho biết, sẽ chấp nhận nó như một hình thức thanh toán cho ô tô. Đến tháng 4, Tesla bán ra một số lượng Bitcoin trị giá 272 triệu USD đang nắm giữ. Thu lãi 101 triệu USD. Elon Musk giải thích, động thái này nhằm để kiểm tra tính thanh khoản của đồng tiền điện tử.

Tuy nhiên, sang tháng 5, tỷ phú Elon Musk từng khiến giá đồng Bitcoin rơi tự do. Đó là khi nói công ty xe điện Tesla sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Vì việc khai thác tiền điện tử này sử dụng quá nhiều năng lượng hóa thạch. Điều này làm phát thải nhiều khí carbon gây hại cho môi trường, khí hậu.

Đến ngày 21/7, Elon Musk lại tuyên bố tại hội nghị The B Word rằng. Tesla sẽ chấp nhận lại việc thanh toán bằng Bitcoin. Miễn là tiền đó được khai thác bằng ít nhất 50% năng lượng sạch. Ngay sau phát biểu của tỷ phú này, đồng Bitcoin tăng 8% lên 32.160,16 USD. Trong khi cổ phiếu của Tesla giảm 0,8% xuống còn 655,30 USD/cổ phiếu.

Một vài điều về Tesla của Elon Musk

Tesla là một công ty của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Tesla Motors là một công ty đại chúng và giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ dưới mã TSLA.Trong quý đầu năm 2013, Tesla công bố lợi nhuận lần đầu sau 10 năm phát triển.

Công ty này lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe thứ hai của công ty là mẫu Model S, một chiếc Sedan hạng sang chạy bằng năng lượng điện. Tesla cũng cung cấp các linh kiện cho xe điện, như các bộ (lithium-ion battery, cho các hãng chế tạo ô tô, bao gồm Daimler và Toyota. Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, cho biết ông hy vọng Tesla sẽ là một hãng chế tạo ô tô độc lập, với mục tiêu đem đến những chiếc xe điện giá cả phù hợp cho người tiêu dùng bình dân.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *