Chiến lược mới lùi một bước tiến ba bước tại chứng khoán phái sinh

Chiến lược mới lùi một bước tiến ba bước tại chứng khoán phái sinh

Lực kéo vô cùng mạnh mẽ và dứt khoát vào dịp cuối tuần là điều không thể nào đoán trước được. Chính vì thế mà thị trường chứng khoán phái sinh ngày có những thử thách và trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Theo thông tin được cập nhật mới đây, thị trường chứng khoán phái sinh đã tạo nên một chiến lược hoàn toàn mới đó là “lùi một bước, tiến ba bước” tại thực hiện giao dịch. Thực hư thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ngay dưới đây để hiểu rõ hơn nữa nhé.

Nỗ lực tạo lập thị trường của các nền kinh tế lớn

Các tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng nâng lãi suất. Thu hẹp chương trình mua lại trái phiếu là yếu tố tác động chính gây nên sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu. Bitcoin – biểu tượng của dòng tiền đầu cơ thế giới. Có lúc đã gãy khỏi mốc hỗ trợ quan trọng 30.000 USD. Các nền kinh tế lớn cũng đang cho thấy những nỗ lực vượt bậc. Để tạo lập chỉ số chứng khoán và giữ vững tâm lý nhà đầu tư. Dưới góc độ kỹ thuật, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc; có 4 lần kiểm chứng đường trung bình 200 ngày thành công chỉ trong 4 tháng qua. Tương tự, chỉ số Dow Jones của Mỹ nhiều khả năng sẽ duy trì trên ngưỡng trung bình 50 phiên kể từ tháng 4/2020.

Bước sang tuần mới, tâm điểm thông tin đối với thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là số liệu GDP quý II/2021 dự kiến được công bố vào thứ Ba, ngày 29/6. Với tình tình dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 5 và tháng 6; doanh thu ngành bán lẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số liệu vĩ mô nói chung. Trong cập nhật mới nhất, Công ty Chứng khoán TP.HCM điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2021 từ 6,9% xuống 5,89%.

Nỗ lực tạo lập thị trường của các nền kinh tế lớn

Thị trường chứng khoán quốc tế tạo nền tảng tâm lý vững

Các rung lắc trong tuần của thị trường phái sinh chưa làm thay đổi quan điểm giao dịch tích cực trong trung hạn và cả ngắn hạn. Chỉ số VN-Index dao động chưa tới 20 điểm trong toàn bộ tuần giao dịch từ ngày 5 – 9/4 và nằm lọt trong biên độ dao động của ngày thứ Hai đầu tuần. Tâm lý hưng phấn khi chỉ số vượt qua mốc 1.200 điểm lịch sử đã dịu bớt, thay vào đó là những quan điểm đan xen của dòng tiền bán chốt lời, dòng tiền mua tăng tỷ trọng và dòng tiền nghi ngờ đứng ngoài quan sát. Trên sàn phái sinh, VN30F1M duy trì ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm.

S&P 500 liên tiếp vượt đỉnh mới, nhưng điểm sáng của thị trường quốc tế trong tuần lại là sự chuyển dịch của dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu công nghệ. Chỉ số NASDAQ áp sát về mốc cao nhất thời đại là 13.900 điểm dưới nền tảng hỗ trợ về mặt số liệu và chính sách. Về mặt số liệu, Bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ cho những kết quả hết sức tích cực, số lượng việc làm mới tăng lên hơn 900.000 và cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 6%.

Về mặt chính sách, trong biên bản mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cam kết duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ, hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi Mỹ có những dấu hiệu hồi phục rõ ràng hơn nữa. Đây là yếu tố giúp thị trường toàn cầu giữ được xu hướng ổn định. Trong khi các tài sản “trú ẩn” như vàng, trái phiếu và USD đều cho thấy trạng thái suy yếu ngắn hạn.

Tạo ra những chiến lược giao dịch mới

Thị trường Việt Nam dù đi ngang nhưng vẫn có được nền tảng tâm lý vững chắc. Và giúp nhà đầu tư yên tâm nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn hơn. Trái với kỳ vọng rằng Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ giải ngân mạnh trong tuần. Hoạt động của khối ngoại đột ngột hạ nhiệt ở cả giá trị mua. Sau khoảng thời gian dài “xả lũ” bán ra. Nhưng các chỉ số không hề điều chỉnh, trong khi USD cùng chỉ số DXY có dấu hiệu suy yếu nhẹ. Thì việc khối ngoại giao dịch chậm lại để quan sát là diễn biến hợp lý.

Tạo ra những chiến lược giao dịch mới

Sự kiện đáng chú ý nhất nằm ở những phút cuối của tuần giao dịch. Với lệnh mua thỏa thuận 22 triệu cổ phiếu VHM trị giá hơn 2.000 tỷ đồng. Diễn biến trên không có tác động nhiều đến giá của VHM. Nhưng đã từ rất lâu, khối ngoại mới có tuần mua ròng trên thị trường Việt Nam.

Xu hướng giao dịch chứng khoán phái sinh trên toàn cầu

Tâm lý hưng phấn khi VN-Index vượt qua mốc 1.200 điểm lịch sử đã dịu bớt phần nào. Thay vào đó là những quan điểm đan xen của dòng tiền bán chốt lời. Dòng tiền mua tăng tỷ trọng và dòng tiền nghi ngờ đứng ngoài quan sát. Và diễn biến cân bằng là hoàn toàn hợp tình, hợp lý khi thị trường Việt Nam đã tăng 8 phiên liên tiếp. Lần lượt nhóm thực phẩm, bất động sản, ngân hàng đều đã tăng điểm. Và dẫn dắt đà hưng phấn của thị trường. VN-Index cũng chạm khu vực cản kỹ thuật 1.250 điểm mà chưa có được diễn biến tích lũy đáng kể.

Nếu xem xét kỹ thì chỉ số có điều chỉnh sâu thêm 15 – 20 điểm vẫn có thể coi là nhịp điều chỉnh lành mạnh. Hay còn gọi là rung lắc kỹ thuật. Về tổng thể, thị trường tiếp tục nằm trong pha tăng trưởng. Và các vị thế mua có thể được ưu tiên trong tuần từ 12 – 16/4/2021. Cũng như phía cơ sở, các rung lắc trong tuần của thị trường phái sinh chưa làm thay đổi quan điểm giao dịch trung hạn và cả ngắn hạn.

VN30F1M duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1.230 điểm. Nền giá tạo dựng bằng phẳng và chưa phát các tín hiệu kỹ thuật đáng kể. Vì vậy, chiến lược trung hạn là duy trì nắm giữ các vị thế mua đã mở theo tín hiệu khi vượt vùng cản 1.200 điểm. Nhưng để mua mới tăng tỷ trọng đòi hỏi chỉ số điều chỉnh. Về các mốc hỗ trợ rõ ràng hơn trong khoảng 1.200 – 1.215.

Xu hướng giao dịch chứng khoán phái sinh trên toàn cầu

Chiến lược giao dịch ngắn hạn

Chiến lược giao dịch trong ngắn hạn (tầm nhìn trong tuần này) vẫn là nắm giữ vị thế mua. Nhưng phương án mua mới có thể linh hoạt hơn: hoặc chờ đợi VN30F1M điều chỉnh về. Và lấp “khoảng trống” quanh 1.234 – 1.240 điểm; hoặc chờ đợi giá bứt phá qua 1.260 điểm và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn.

Người viết hoàn toàn không đóng hay mở vị thế hợp đồng tương lai nào trong tuần vừa rồi. VN-Index trải qua giai đoạn dài tích lũy dưới 1.200 điểm. Động lượng của thị trường rõ ràng là tăng trưởng. Các vị thế mua (Long) chắc chắn sẽ có xác suất cao hơn. Thế nên, khi VN30F1M ít rung lắc trong tuần, công việc đơn giản của nhà giao dịch (trader) chỉ là nắm giữ. Và quản trị các vị thế mua cũ, chờ đợi và tìm kiếm cơ hội mở vị thế mua mới.

Tuy nhiên, cơ hội không xuất hiện, giá phản ứng nhanh với vùng hỗ trợ yếu 1.243 điểm. Và chưa tạo được điểm mở vị thế rõ ràng. Đóng cửa phía dưới kháng cự trên 1.260 điểm; cũng chưa tạo được tín hiệu vượt đỉnh (break-out) cho thị trường phái sinh. Các vị thế mua trung hạn và ngắn hạn được duy trì qua tuần khi đều đã có mức lợi nhuận đáng kể. Quản trị rủi ro cho vị thế trung hạn tại 1.188 điểm và cho vị thế ngắn hạn tại 1.200 điểm.

Mọi thông tin chi tiết về chứng khoán phái sinh có thể tham khảo trực tiếp tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *