Sức nóng của thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa

Sức nóng của thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa

Phái sinh hàng hóa là một trong những đặc thù mà ở đó dù bất cứ ở diễn biến của sản phẩm theo chiều hướng tăng hay giảm thì các nhà đầu tư vẫn nhận được lợi nhuận. Tuy nhiên, đi cùng với đó cùng thừa nhận rằng đây không chỉ là sản phẩm đầu tư hoàn toàn về tài chính dễ dàng dành cho các nhà đầu tư. Nhưng trong thời gian gần đây, sức nóng của thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa ngày càng nổi trội hơn. Liệu đây có phải kênh đầu tư có tiềm năng dành cho các nhà đầu tư hay không?

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa

Sự tăng trưởng đầu tư vào thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh những năm gần đây tại Việt Nam. Ngoài vai trò thể hiện rõ sự chú ý nhiều hơn tới vai trò bảo hộ giá cả hàng hóa của các nhà xuất nhập khẩu. Mà còn cho thấy sự bứt tốc trở thành một trong những kênh đầu tư mới đầy triển vọng.

Làn sóng giảm lãi suất trong suốt năm vừa qua lan rộng. Chính là một trong những động lực hỗ trợ tích cực cho các kênh đầu tư trên thị trường. Trong đó bao gồm cả chứng khoán, vàng, bất động sản. Và cả những kênh đầu tư mới nổi như phái sinh hàng hóa. Trong năm 2020, lãi suất huy động của ngân hàng giảm mạnh. Trong đó lãi suất kỳ hạn 1, 2 tháng đã về mức thấp chưa từng có 2,55%/năm.

Lợi nhuận từ hợp đồng phái sinh không phụ thuộc vào một chiều tăng hay giảm. Mà đến từ biên độ dao động và việc dự đoán xu hướng trên nhiều loại mặt hàng. Cùng tính đa dạng trong việc lựa chọn các loại hợp đồng khác nhau. Với cả tỷ lệ đòn bẩy ở mức hấp dẫn là những lợi thế của kênh đầu tư phái sinh hàng hóa.

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa

Ưu điểm của đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh

  • Tính hai chiều: Nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán). Trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường.
  • Tỷ lệ ký quỹ tốt: So với các kênh đầu tư truyền thống được pháp luật Việt Nam cho phép như chứng khoán hoặc bất động sản. Thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.
  • Giảm chi phí giao dịch: Khi tham gia chứng khoán nhà đầu tư sẽ chịu chi phí tối thiểu (0.4% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, thị trường phái sinh hàng hóa chỉ trả (0.07% đến 0.14% giá trị hợp đồng). Ngoài ra không thu thêm bất kì một loại chi phí nào khác (không phí qua đêm, không lãi vay).

Tình hình chung của thị trường phái sinh hàng hóa

Một trong những diễn biến đáng chú ý thời gian gần đây là việc các nhà đầu tư. Đang cố gắng đẩy mạnh nắm giữ các hợp đồng kỳ hạn thuộc mặt hàng vàng và đặc biệt là bạc. Giá bạc kỳ hạn trên các thị trường giao dịch hàng hóa quốc tế đã tăng khá mạnh trong hơn một năm qua. Và đã đạt vượt mốc 30 USD/ounce cách đây vài hôm; đạt mức đỉnh kỷ lục từ năm 2013 trở lại đây. Đà tăng đột biến của giá bạc diễn ra trong bối cảnh các trang giao dịch hàng hóa nhỏ lẻ ghi nhận; nhu cầu tăng đột biến đối với bạc thỏi và đồng bạc.

Các nhóm hàng hóa phái sinh

Trong khi đó, các mặt hàng khác như Đồng, nhóm sản phẩm từ Đậu tương, ngô, lúa mì. Cũng có biến động mạnh về giá cả giao dịch trong bối cảnh những bất định về tăng trưởng kinh tế vẫn chưa dừng lại; bởi tình hình phức tạp của Covid-19. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư phái sinh hàng hóa thế giới. Và tại Việt Nam có lợi thế trong việc tính toán xu hướng đầu tư; các loại hàng hóa cơ sở niêm yết trên thị trường. Đồng thời chú tâm hơn vào thị trường này.

Thống kê từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cho thấy. Dù còn mới mẻ, nhưng hoạt động giao dịch hàng ngày trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh của các nhà đầu tư tại Việt Nam đã lên tới con số trung bình hơn 2.000 tỷ đồng/phiên, đồng thời vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Các nhóm hàng hóa phái sinh

Trong khi đó, thống kê của nhóm nghiên cứu thuộc FTV cho thấy, trong 21 nhóm hàng hóa thuộc 4 ngành cấp phép hiện nay. Mặt hàng được nhà đầu tư quan tâm và chú trọng đầu tư nhiều nhất là nhóm nông sản với các sản phẩm Ngô, đậu tương, lúa mì; tiếp sau đó là mặt hàng Đường thuộc nhóm Nguyên liệu công nghiệp. Số lượng giao dịch các hợp đồng kỳ hạn; được thực hiện trên 3 nhóm ngành trên chiếm từ 70 – 80% tổng giao dịch thị trường.

Khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn

Sở dĩ các mặt hàng này được quan tâm nhiều hơn. Ngoại trừ đây là nhóm mặt hàng đang có diễn biến giao dịch mạnh trên thế giới. Thì đây cũng là nhóm mặt hàng mới; mà nhiều nhà đầu tư còn chưa có thời gian tìm hiểu. Đồng thời, các mặt hàng này cũng đòi hỏi các chiến lược đầu tư theo các dạng hợp đồng khác phức tạp hơn. Nhưng lại có khả năng mang lại lợi nhuận cao hơn. Do đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có xu hướng thận trọng chờ đợi thêm các tín hiệu từ thị trường.

Tuy nhiên, nó cũng phản ánh sức hút khi nhà đầu tư. Có thể đạt kỳ vọng lợi nhuận tốt nếu có chiến thuật đầu tư đúng đắn. Chưa kể, thị trường giao dịch liên thông 23-24h/ngày. Với các Sở giao dịch trên toàn cầu từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Phù hợp với các nhà đầu tư bận rộn giúp tạo nguồn thu thụ động. Cuối năm 2020, đầu 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam được chứng kiến điều thú vị; mà chỉ thấy trên VOV giao thông “tắc đường”. Việc treo hệ thống ở một góc nhìn cho thấy sự hạn chế về mặt hệ thống của chứng khoán so với thế giới. Và ở góc độ khác lại cho thấy “cơn khát” đầu tư tài chính tại Việt Nam lớn như thế nào.

Thị trường phái sinh hàng hóa trở nên sôi động

Không giống với tâm trạng cách đây 10 năm khi đầu tư tài chính trở thành nỗi sợ hãi với phần lớn người dân. Hiện nay, đầu tư tài chính chân chính không chỉ là kênh gia tăng thu nhập. Mà còn có thể trở thành các kênh đầu tư trú ấn an toàn trong bối cảnh hoạt động kinh tế bị đình trệ. Các kênh đầu tư khác như giao dịch hàng hóa phái sinh tuy chưa thể cạnh tranh. Hoặc thay thế với các kênh đầu tư tài chính chính thống như chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm. Thế nhưng cũng dần trở thành kênh đầu tư bổ sung hữu hiệu.

Một điểm cộng so với nhóm các nhà đầu tư cách đây hơn 10 năm là khả năng tiếp cận. Thích nghi cùng kiến thức nền tảng đủ tốt của nhóm các nhà đầu tư hiện nay. Giúp thị trường phái sinh hàng hóa trở nên sôi động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Việc giao dịch hàng hóa trực tiếp qua hệ thống liên thông quốc tế. Với hơn 45 sở giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới được cấp phép. Thay vì phải qua các sàn giao dịch hàng hóa “chui”. Cũng giúp các nhà đầu tư mạnh dạn hơn. Trong việc đổ vốn vào kênh đầu tư tương đối hấp dẫn này.

Ở các thị trường có nền tài chính phát triển; giao dịch hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư có cơ hội hưởng chênh lệch giá; khi canh thời điểm mua ở mức giá thấp. Và bán ra ở mức giá cao hơn tại các nhịp hồi phục trong phiên. Bởi lẽ, cơ chế giao dịch đối ứng cho phép nhà đầu tư mua bán liên tục và ghi nhận lãi/lỗ ngay lập tức. Còn giá cả thì luôn “nhấp nhô” trong phiên, nên chỉ cần ra/vào lệnh hợp lý; “mua thấp, bán cao” và “bán cao, mua thấp” là giá trị tài khoản gia tăng.

Thị trường phái sinh hàng hóa trở nên sôi động

Nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa

Nhận thức chung của những nhà đầu tư Việt Nam. Tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa cho thấy các nền tảng giao dịch qua Web, desktop. Và app mobile tại Việt Nam có mức độ trực quan. Và tính ổn định không kém so với việc tham gia giao dịch hàng hóa quốc tế ở các nước trên thế giới. Thống kê cho thấy, với việc giao dịch thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Nhà đầu tư còn được bảo vệ nếu tài khoản bị thua lỗ dưới 40%.

Lúc này, ngoài việc công ty môi giới như FTV có trách nhiệm thông báo trực tiếp đến khách hàng. Thì Sở giao dịch cũng sẽ thực hiện việc cắt lệnh giao dịch thua lỗ. Để đảm bảo tài khoản của khách hàng không bị cháy. Và công ty thành viên cũng sẽ bị phạt nếu không kịp thời. Hoặc có phương pháp thông báo đến khách hàng.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm cùng với thanh khoản cao. Giao dịch lớn, thị trường hàng hóa phái sinh cũng là một kênh đầu tư đòi hỏi tính chuyên môn cao. Cũng như bề dày kinh nghiệm trong đầu tư tài chính nhất định. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần không ngừng bổ sung. Và tích lũy kiến thức mới đảm bảo “thắng lớn” trên sân chơi cấp quy mô toàn cầu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *