Thị trường trái phiếu Mỹ tăng trưởng chậm với rủi ro lạm phát cao

Thị trường trái phiếu Mỹ tăng trưởng chậm với rủi ro lạm phát cao

Đầu năm, thị trường trái phiếu Mỹ có những tín hiệu khởi sắc sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên sau cú bật tăng mạnh đó gây không ít hoang mang cho các nhà đầu tư thì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lại có dấu hiệu chậm lại. Sự bất ổn của thị trường trái phiếu Mỹ đang phản ánh về sự bấp bênh trong tương lai nền kinh tế của nước này. Điều đó cũng phản ánh thị trường trái phiếu Mỹ đã có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại kèm theo sự rủi ro khi lạm phát ngày càng tăng cao. Tất cả những điều này khiến cho nhiều chuyên gia cũng như nhà đầu tư lo ngại về sự phục hồi nền kinh tế của đất nước này. Để nắm thông tin cụ thể hơn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết.

Thị trường trái phiếu Mỹ chậm lại kéo theo mối lo lạm phát

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang phản ánh triển vọng bấp bênh của kinh tế nước này. Với tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro lạm phát cao hơn. Sau đợt tăng cao đầu năm, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh. Do các nhà đầu tư chuyển từ lo lắng về giá tăng sang lo lắng phục hồi kinh tế vốn rất tốt bắt đầu chậm lại.

Vào những năm 1970, giá cả tăng cao kết hợp tăng trưởng chậm. Được mô tả bằng cụm từ “lạm phát đình trệ” (stagflation). Khái niệm ít thu hút sự chú ý do lạm phát được chế ngự trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, “stagflation” được nói đến nhiều hơn những ngày gần đây. Khi bức tranh tăng trưởng trở nên mờ đi. Aneta Markowska, kinh tế trưởng tại hãng dịch vụ tài chính Jefferies, cho biết: “Thị trường đang giao dịch theo chủ đề ‘lạm phát đình trệ’. Có ý kiến cho rằng những đợt tăng giá này sẽ khiến cầu giảm rất mạnh. Và tất yếu làm tăng trưởng chậm lại”.

Thị trường trái phiếu Mỹ chậm lại kéo theo mối lo lạm phát

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm từ mức đỉnh khoảng 1,75% cuối tháng 3. Xuống còn khoảng 1,18% đầu tuần này. Giống lãi suất, trái phiếu kho bạc 10 năm được coi là phong vũ biểu phản ánh hướng đi của nền kinh tế. Lợi suất trượt dài cho thấy lo lắng đã xuất hiện trên thị trường. Ngay cả khi lợi suất tăng hôm thứ tư. Mức lợi suất 1,29% không thể hiện có nhiều niềm tin vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai, CNBC đưa tin. Lợi suất hôm thứ Năm giảm còn 1,27%.

Giá tiêu dùng tăng tới 5,4% trong tháng 6.Trong khi chỉ số giá bán của các nhà sản xuất tăng vọt 7,3%. Các số liệu này cho thấy áp lực giá mạnh hơn. Và dai dẳng hơn những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng trung ương đã dự báo.

Đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ hiện nay là COVID-19 và biến thể Delta. “Nếu virus lây lan nhanh. Tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế. Và đứt gãy chuỗi cung ứng bị kéo dài. Ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp, trong đó có chất bán dẫn, và nhà ở”.  Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management, nói.

Theo đánh giá, mức tiêu dùng mạnh mẽ và nguồn cung sắp bùng nổ. Sẽ đảo ngược tình trạng nút thắt cổ chai hiện nay. Đây là nguyên nhân khiến giá cả tăng lên mức cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Đồng thời tạo ra thêm động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm

Trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức tăng trưởng chậm

Với mức lợi xuất hiện tại, thị trường trái phiếu đang có quan điểm thận trọng về những gì sắp tới. Nick Colas, đồng sáng lập của DataTrek Research, viết: “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2 – 3 năm tới. Lợi suất 1,2% cho trái phiếu Kho bạc 10 năm là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không cần lo lắng về lạm phát và tăng trưởng. Michael Collins, giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của PGIM Fixed Income, cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng và lạm phát ở mức vừa phải”. “Tôi không quan tâm năm nay tăng trưởng và lạm phát như thế nào. Điều quan trọng đối với dự báo của chúng tôi là trái phiếu Kho bạc 10 năm sẽ như thế nào trong 10 năm. Và tôi nghĩ nó sẽ đi xuống. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Collins cho biết ông coi lợi suất trái phiếu 10 năm đang ở mức quanh giá trị hợp lý khi tính đến bối cảnh. “Mỹ sẽ tiếp tục là nước đi đầu về tăng trưởng và sự năng động của nền kinh tế. Nhưng 1,5% đến 2% là giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng ta. Trừ khi có một phép màu nào đó về năng suất.”

Trái phiếu chính phủ Mỹ ở mức tăng trưởng chậm

Nhận định của các chuyên gia về thị trường trái phiếu Mỹ

Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ thường ổn định và thận trọng hơn nhiều. So với thị trường vốn cổ phần – thị trường có thể xoay chuyển dữ dội theo cả tin tốt lẫn tin xấu. Ở mức lợi xuất hiện tại, nhà đầu tư giữ triển vọng thận trọng đối với thị trường trái phiếu Mỹ. “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2 – 3 năm tới. Mức 1,2% (lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ) trong 10 năm là điều dễ hiểu”. Ông Nick Colas, đồng sáng lập Công ty dữ liệu và nghiên cứu thị trường DataTrek Research dự đoán.

Bà Markowska của hãng Jefferies nói: “Có nhận định chung là tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 3% năm tới. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trưởng 4% đến 5%”. “Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023. Dù thị trường gần đây cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm sau”.

“Nhu cầu tiêu dùng mạnh lên và nguồn cung sắp bùng nổ. Đảo ngược tình trạng thắt cổ chai hiện nay khiến giá bị đẩy lên cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Đồng thời tạo ra nhiều động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát”. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021. Chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019. Thời điểm dịch chưa bùng phát, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *