Nhiều công ty chứng khoán báo lỗ mặc dù thị trường bùng bổ mạnh mẽ

Nhiều công ty chứng khoán báo lỗ mặc dù thị trường bùng bổ mạnh mẽ

Bất chấp việc thị trường chứng khoán có những diễn biến tích cực, thanh khoản bùng nổ một cách mạnh mẽ, vẫn có nhiều công ty chứng khoán lội ngược dòng báo lỗ trong quý 2/2021. Những cái tên đại diện quen thuộc như DVSC, DNSC,…Theo như nhận định của các chuyên gia thì tình trạng doanh thu thấp, trong khi chi phí cứ liên tục bị bào mòn hoàn toàn lợi nhuận có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới kết quả kinh doanh của nhiều công ty chứng khoán bị thua lỗ. Để có thể hiểu hơn về vấn đề này một cách chi tiết nhất, mời bạn đọc tham khảo ngay những nội dung được amdfs.com chia sẻ trong phần dưới đây nhé.

Tình hình chứng khoán Việt Nam trong quý 2 như thế nào?

Tình hình chứng khoán Việt Nam trong quý 2 như thế nào?

Chứng khoán Việt nửa đầu năm và đặc biệt trong quý 2/2021 chứng khiến đà bứt phà của hàng loạt các chỉ số. VN-Index vượt xa mốc 1.400 điểm dễ dàng. So với thời điểm cuối quý 1, chỉ số VN-Index đã tăng trưởng hơn 18% về mặt điểm số. Sức nóng của thị trường đã hút lượng khổng lồ nhà đầu tư mới vào thị trường. Vì vậy đã đưa thanh khoản liên tiếp xô đô các cột mốc mới. Những phiên giao dịch tỷ đô không còn quá xa lạ. Giá trị giao dịch bình quân tính riêng trong quý 2 đã tăng thêm 38% lên mức 26.300 tỷ đồng.

Chính bởi sự bùng nổ của thị trường đã đem đến kết quả kinh doanh ấn tượng của hàng loạt các công ty chứng khoán. Đặc biệt là nhóm dẫn đầu như VPS, SSI, VND, VDSC…Doanh thu của các hoạt động môi giới, cho vay margin, tự doanh ghi nhận kết quả ấn tượng. Lãi thu được tăng tính bằng lần so với cùng kỳ. Tuy vậy, vẫn có thể điểm tên một số công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh đi ngược lại xu hướng trong quý 2 vừa qua, báo lỗ hàng tỷ đồng.

Những công ty chứng khoán báo thua lỗ trong tháng quý 2

Chứng khoán Đại Việt

Chứng khoán Đại Việt (DVSC) đã công bố BCTC quý 2/2021, ghi nhận khoản lỗ ròng gần 4,2 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động quý 2 đạt hơn 20 tỷ đồng. Tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phần lớn được đóng góp bởi mảng tự doanh với gần 17,6 tỷ đồng. Hoạt động môi giới cũng thu về hơn 1,2 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ. Ngoài ra, DVSC không có thu nhập đến từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) hay các tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS).

Chứng khoán Đại Việt

Tuy nhiên, đáng chú ý là chi phí hoạt động trong quý 2 của DVSC ghi nhận hơn 22,1 tỷ đồng. Gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ. Nguyên nhân của sự chênh lệch đáng kể này đến từ hoạt động đánh giá lại tài sản tài chính theo giá thị trường. Qua đó khoản chi phí bị tăng lên hơn 630%, ghi nhận ở mức 20,2 tỷ đồng. Chi phí môi giới theo đà tăng của doanh thu cũng ghi nhận vọt lên hơn 1,4 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, nhờ khoản lãi trong quý 1 mà DVSC vẫn báo lãi ròng gần 2,5 tỷ đồng. Tại thời điểm 30/6/2021, DVSC vẫn còn khoản lỗ lũy kế lên đến gần 34,2 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Đà Nẵng

Tương tự, Công ty Chứng khoán Đà Nẵng (DNSC) trong quý 2/2021 ghi nhận doanh thu hoạt động xấp xỉ 2 tỷ đồng. Tăng 78% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đà tăng của các khoản chi phí lại mạnh mẽ hơn doanh thu. Chi phí hoạt động tăng 93% lên hơn 1,3 tỷ đồng. Khoản chi cho QLDN cũng chiếm gần 2,4 tỷ đồng. Gấp gần 4 lần cùng kỳ năm 2020. Do đó, DNSC báo lỗ ròng 1,7 tỷ đồng trong kỳ báo cáo. Trong khi cùng kỳ chỉ lỗ hơn 153 triệu đồng.

Chứng khoán EuroCapital

Tại Chứng khoán EuroCapital (ECC), quý 2 đánh dấu quý thứ 11 liên tiếp công ty chứng khoán này chìm trong thua lỗ. Các khoản chi phí tăng cao là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh doanh kém của công ty.

Tính riêng trong quý 2, doanh thu hoạt động của ECC đạt 239 triệu đồng. Gấp 12 lần cùng kỳ. Nhưng chi phí hoạt động ghi nhận hơn 244,4 triệu đồng. Hoạt động môi giới có sự khởi sắc. Đạt 18 triệu đồng trong khi cùng kỳ năm trước chỉ hơn 1,3 triệu đồng. Tuy vậy, chi phí đạt 188 triệu đồng. Áp đảo và bào mòn hoàn toàn doanh thu. Hoạt động lưu ký cũng đem lại doanh thu gần 13 triệu. Song chi phí mảng này lên tới hơn 33 triệu đồng.

Kết quả, ECC lỗ xấp xỉ 1,1 tỷ đồng trong quý 2. Lũy kế 6 tháng, khoản lỗ ròng của công ty đạt 2,2 tỷ đồng. Lỗ lũy kế tính đến 30/6 lên tới gần 63,5 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán Việt

CTCP Chứng khoán Việt

Tình trạng chi phí bào mòn hoàn toàn lợi nhuận cũng xảy ra với CTCP Chứng khoán Việt (VSCS). Tổng doanh thu hoạt động và doanh thu tài chính của công ty trong quý 2 đạt 1,35 tỷ đồng; tuy nhiên các khoản chi phí lại ghi nhận 1,5 tỷ đồng, khoản chi phí QLDN cũng tăng 72% lên 865 triệu đồng. Kết quả, VSCS ghi nhận phần lỗ sau thuế trong quý gần 260 triệu đồng. Lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 428 triệu đồng.

Chứng khoán Globalmind Capital

Một CTCK nhỏ là Chứng khoán Globalmind Capital (GMC) ghi nhận lỗ sau thuế quý 2 xấp xỉ 1,4 tỷ đồng, cải thiện 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đến từ việc doanh thu hoạt động tăng gấp đôi lên 1,9 tỷ đồng, trong khi mức tăng của chỉ phí lại thấp hơn, chỉ tăng 25% so với thực hiện cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, GMC cũng thực hiện tốt kiểm soát chi phí QLDN khi giảm 9% so với cùng kỳ, ghi nhận 2,5 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, lỗ ròng của GMC đạt hơn 2,5 tỷ đồng, giảm 40% so với 6 tháng đầu 2020. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, có đến 10/14 quý GMC báo lỗ. Lỗ lũy kế tính đến cuối quý 2/2021 ghi nhận hơn 26,5 tỷ đồng.

Đà tăng trưởng nhóm chứng khoán sẽ không còn quá thuận lợi trong nửa cuối năm?

Với số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam hiện chỉ khoảng 3,4 triệu, tương đương 3,4% dân số, rõ ràng cơ hội tăng trưởng của ngành chứng khoán trong những năm tới là rất lớn. Tuy vậy theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong ngắn hạn, sau nhịp bùng nổ mạnh đầu năm, nhóm chứng khoán có thể sẽ khó duy trì đà tăng trưởng mạnh như vậy trong nửa cuối năm nay. Điều này đến từ yếu tố diễn biến thị trường chung được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn tới hoạt động tự doanh không còn quá thuận lợi như thời gian qua.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường sau giai đoạn tăng đột biến vừa qua có thể sẽ “hạ nhiệt” đôi chút nếu diễn biến thị trường không quá tích cực. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu từ cho vay cũng như môi giới của các CTCK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *