Lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đang ở mức kỷ lục

Lượng tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán đang ở mức kỷ lục

Số liệu từ các công ty chứng khoán đã phản ánh cho chúng ta thấy được rằng vào cuối quý 2/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tham gia đầu tư tại các CTCK rơi vào khoảng 86.000 tỷ đồng. Được biết, nếu so với những tháng cùng kì năm trước thì lượng tiền tăng khoảng 21.000 tỷ. Có thể nói đây là con số kỷ lục chưa bao giờ có trong lịch sử. Bên cạnh đó, theo dự báo của VCBS, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021 và lúc này thị trường cũng sẽ sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư.

TTCK Việt Nam thăng hoa trong hai quý đầu năm

TTCK Việt Nam thăng hoa trong hai quý đầu năm

TTCK Việt Nam vừa bước qua nửa đầu năm 2021 thăng hoa rực rỡ. Đó là nhờ sự bứt phá mạnh của các chỉ số chứng khoán. Kết thúc phiên giao dịch 30/6, chỉ số VN-Index dừng tại 1.408,55 điểm. Tăng 27,6% so với đầu năm và là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 trên thế giới.

Diễn biến tích cực của thị trường trong những tháng qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới. Hay gọi là nhà đầu tư “F0”. Số liệu từ VSD cho biết trong nửa đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 620 nghìn tài khoản chứng khoán. Lớn hơn tổng lượng tài khoản mở mới trong năm 2020 và 2019 cộng lại.

Nhà đầu tư F0 giúp thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh mới

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh. Hay thiếu vắng kênh đầu tư đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang kênh chứng khoán. Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp “cân” lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Trong nửa đầu năm 2021, khối ngoại đã bán ròng khoảng 30.000 tỷ đồng trên Hose. Gấp đôi lượng bán ròng trong cả năm trước. Nhưng thị trường vẫn tăng điểm tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư nội.

Dù thị trường thiếu vắng dòng tiền ngoại. Tuy nhiên dòng tiền từ các nhà đầu tư “F0” đã bù đắp. Qua đó đẩy thanh khoản thị trường liên tiếp lập kỷ lục mới. Và những phiên giao dịch với thanh khoản “tỷ đô” là điều diễn ra khá thường xuyên. Tính riêng quý 2/2021, giá trị khớp lệnh bình quân Hose đạt kỷ lục 19.838 tỷ đồng/phiên. Tăng 41% so với quý trước và gấp gần 5 lần cùng kỳ năm 2020.

Sự gia nhập của lớp nhà đầu tư mới cũng đẩy dư nợ margin tại các CTCK lên cao kỷ lục. Số liệu cuối quý 2/2021 cho biết dư nợ cho vay tại các CTCK lên tới 145.000 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là dư nợ margin. Tăng khoảng 30.000 tỷ so với cuối quý 1. Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít lần thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh mỗi khi margin tại các CTCK “căng”. Tuy nhiên vào thời điểm hiện nay, dòng tiền từ nhà đầu tư mới liên tục nhập cuộc giúp thị trường trở nên khá vững vàng.

Thống kê số dư tiền gửi vào CTCK

Thống kê số dư tiền gửi vào CTCK

Số liệu từ các CTCK cho biết số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 86.000 tỷ đồng, tăng khoảng 21.000 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là tiền gửi của nhà đầu tư giao dịch chứng khoán theo phương thức CTCK quản lý. Đây là lượng tiền đang nằm sẵn trong tài khoản nhà đầu tư và chưa thực hiện giải ngân vào thời điểm 30/6/2021.

Trong đó, VPS hiện là CTCK có số dư tiền gửi khách hàng lớn nhất. Số tiền dư của công ty này lên tới hơn 15.600 tỷ đồng. Tăng gấp đôi so với đầu năm. Thời gian gần đây, VPS đã bứt phá ngoạn mục vươn lên trở thành CTCK có thị phần môi giới lớn thứ nhất trên Hose, HNX, Upcom và cả thị trường phái sinh. Do đó việc có lượng lớn tiền gửi nhà đầu tư trong tài khoản cũng là điều không quá bất ngờ. Xếp tiếp theo về số dư tiền gửi khách hàng vào cuối quý 2 lần lượt là SSI (7.984 tỷ đồng), VND (7.961 tỷ đồng), Mirae Asset (5.194 tỷ đồng)…

Dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ ngày càng nhiều khi sàn HoSE được cải thiện

Theo VCBS, hệ thống giao dịch mới của HoSE được kỳ vọng sẽ được vận hành ổn định, thông suốt. Đặc biệt là không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021, giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX. Trên cơ sở đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Nhận định có phần tích cực nhất thuộc về Công ty chứng khoán VCBS khi cho rằng. Chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm. Nhưng đồng thời cũng lưu ý nhà đầu tư rằng áp lực bán. Có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500. Và chỉ số có thể ghi nhận nhịp chỉnh giảm khá mạnh khoảng 100-200 điểm. Các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm nhiều tin tức mới nhất về Thông tin chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *