Giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua

Giá xăng dầu ở Mỹ tăng cao nhất trong vòng 7 năm qua

Giá xăng thông thường trung bình ở Mỹ tăng trung bình 2 xu lên 3,22 USD / gallon (1 gallon = 3,78 lít). Nhà phân tích thị trường Trilby Lundberg của công ty năng lượng và dầu mỏ Lundberg Survey ở California vừa cho rằng, nguồn cung xăng dồi dào có thể ngăn giá xăng tăng thêm. Giá xăng tại Mỹ đã tăng 98 xu so với năm trước. Giá xăng tại Mỹ đã vượt ngưỡng hơn 3 USD / gallon đã khiến cho chính phủ Mỹ bị chỉ trích. Tuy nhiên, theo CNN Business, sự thật là Nhà Trắng không đáng trách và không có nhiều sự lựa chọn để hạ giá xăng dầu.

Tình hình mức giá xăng dầu ở Mỹ

Trên toàn nước Mỹ, mức giá xăng cao nhất là ở khu vực Vịnh San Francisco với 4,39 USD/gallon. Mức giá xăng thấp nhất là ở Baton Rouge, Louisiana với 2,71 USD/gallon. Trước đó, giá dầu diesel trung bình trong cuộc khảo sát diễn ra ngày 23/7; là 3,31 USD/gallon, tăng 2 xu Mỹ so với hai tuần trước đó.

Tình hình mức giá xăng dầu ở Mỹ

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ khí đốt có thể sử dụng tại khu vực lục địa của nước này; là 2.629 tỷ foot khối (74,44 tỷ m3) trong tuần kết thúc ngày 9/7, tăng ròng 55 tỷ foot khối, hay 2,1%, so với tuần trước đó.  Tổng lượng khí đốt dự trữ giảm 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái; và giảm 6,7% so với mức trung bình 5 năm.

Số liệu từ AAA cho thấy giá xăng bình quân ở Mỹ vào ngày 9/7 là 3,143 USD/gallon. Gần mức cao nhất kể từ năm 2014. Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng vọt trong khi nguồn cung eo hẹp; được cho là nguyên nhân đẩy giá xăng leo thang. Nửa đầu năm ngoái, giá xăng ở Mỹ giảm chóng mặt. Vì hoạt động đi lại ở nước này tê liệt ở giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19. Năm nay, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid và kinh tế phục hồi nhanh khiến hoạt động đi lại ở Mỹ tăng mạnh. Kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Bởi vậy, việc giá xăng tăng được xem là một dấu hiệu tích cực.

Chính phủ Mỹ lên tiếng

Vấn đề nằm ở chỗ nguồn cung không tăng kịp với nhu cầu. Và chính quyền ông Biden không có khả năng để giải quyết chóng vánh chuyện này. “Hộp công cụ của họ không có nhiều thứ để giải quyết vấn đề giá xăng cao”; nhà phân tích Tom Kloza thuộc Oil Price Information Service phát biểu.

giá xăng dầu ở Mỹ

Nguồn tin trong ngành nói rằng cách tốt nhất ông Biden có thể làm là thuyết phục; Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh của họ, tức liên minh OPEC+, bơm thêm dầu. Nhà Trắng đang nỗ lực làm việc này bằng cách dàn xếp một sự thương lượng; sau khi cuộc họp về nâng sản lượng dầu của OPEC+ sụp đổ vào đầu tuần này. Do mâu thuẫn giữa Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

“Cuộc thảo luận đang diễn ra của OPEC+ sẽ là một nhân tố ảnh hưởng lớn đến giá dầu. Và theo đó ảnh hưởng đến giá xăng ở Mỹ”; thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói ngày 8/7. Bà Psaki cũng nói chính quyền Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với Saudi Arabia, UAE và các nước khác trong OPEC+. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể làm để giữ giá xăng ở mức thấp”, bà Psaki nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *