Mỹ được dự đoán sẽ có sự suy giảm về nền kinh tế khoảng cuối năm 2021

Mỹ được dự đoán sẽ có sự suy giảm về nền kinh tế khoảng cuối năm 2021

Các nhà kinh tế doanh nghiệp Mỹ đã có sự lạc quan hơn nhiều về triển vọng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2021. Với đa số dự đoán rằng việc đẩy mạnh các chương trình tiêm chủng tăng cùng với số việc làm tăng mạnh hơn. Và viện trợ chính phủ nhiều hơn sẽ làm cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, mới dây, các chuyên gia kinh tế đưa ra một số nhận định kinh tế Mỹ. Họ cho rằng Mỹ có thể đã vượt qua mức “đỉnh” của tăng trưởng, lạm phát và điều này hoàn toàn không hề gây bất ngờ.

Từng được dự đoán kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh

Một cuộc khảo sát được công bố ngày 24/5 do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) cho thấy; các nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Đó sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984. Khi quốc gia này cũng vực dậy từ một cuộc suy thoái sâu.

Báo cáo của NABE, dựa trên phản hồi của 49 nhà dự báo vào đầu tháng Năm này; đã phác họa một bức tranh kinh tế Mỹ tươi sáng hơn nhiều so với cuộc khảo sát trước đó. Được công bố vào tháng 3/2021; khi các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ đạt 4,8% trong năm nay.

Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chậm lại trong quý 3

Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chậm lại trong quý 3

Các chuyên gia kinh tế cho hay sau khi đạt mức đỉnh trong quý 2/2021; tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chậm lại trong quý 3. Giữa lúc chuỗi cung ứng bị hạn chế và có nhiều lo ngại về lạm phát. Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch Global Research; bộ phận nghiên cứu của Bank of America (Mỹ) có một số nhận định. Đó là kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua mức “đỉnh” của tăng trưởng và lạm phát.

Theo ông Harris, điều này hoàn toàn không gây bất ngờ bởi tốc độ tăng trưởng. Và tình hình lạm phát hiện nay rõ ràng là không bền vững. Ông Harris bày tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức trung bình trong những tháng tới.

Ông Harris đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 của Mỹ xuống 6,5%. Con số thấp hơn so với ước tính tăng 7% trước đó. Trong bối cảnh các hoạt động của nền kinh tế dường như “bị hạn chế hơn” so với dự đoán. Điều này được thể hiện trong hai dấu hiệu là sản xuất hàng hóa bị hạn chế. Do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng; và chi tiêu dịch vụ hạn chế do thiếu lao động.

Xem thêm một số bài viết khác tại amdfs.com nhé các bạn độc giả!

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng lan rộng

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng lan rộng

Khảo sát cuối tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy; tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng lan rộng tại Mỹ. Bao gồm tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu và lao động. Giao hành chậm trễ và lượng hàng hóa tiêu dùng trong kho dự trữ thấp.

Bộ Lao động Mỹ tuần trước công bố số liệu cho thấy rằng; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 6/2021 đã tăng 0.9% so với tháng trước đó. Số liệu CPI của Mỹ trong tháng 6/2021 cũng tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng lớn nhất tính theo năm trong gần 13 năm qua.

Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch công ước tính đầu tiên về GDP quý 2 vào ngày 29/7. Trong khi đó, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Conference Board, có trụ sở tại New York (Mỹ); tuần trước ước tính tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ ở mức khoảng 9% trong quý 2. Cao hơn so với mức tăng 6,4% trong quý 1/2021. Sau đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chậm lại còn 7,8% trong quý 3. Và giảm tốc xuống 4,2% trong quý 4/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *