Đầu tư chứng khoán luôn là kênh đầu tư đầy rủi ro

Đầu tư chứng khoán luôn là kênh đầu tư đầy rủi ro

Thấy nhiều người đầu tư sinh lời trên thị trường chứng khóan, đã có nhiều người những tưởng tất cả cổ phiếu chứng khoán đều được hưởng lợi từ sự thăng hoa và tăng trưởng của ngành. Nhưng nhìn lại thực tế thì nó lại không hoàn toàn như vậy. Cũng chính vì thế mà nhiều nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán để rồi cái kết nhận lại là thua lỗ triền miên. Vậy điều gì đã khiến người chơi chứng khoán thất bại như thế? Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này xảy ra? Bạn đọc hãy tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Những nhận định sai lầm của nhà đầu tư về công ty chứng khoán

Những nhận định sai lầm của nhà đầu tư về công ty chứng khoán

Trước khi các công ty chứng khoán công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư trên thị trường hầu như có chung một nhận định: Các công ty chứng khoán nhất định lãi lớn! Nhận định của các nhà đầu tư hoàn toàn có lý. Đó là khi mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ về cả số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản. Bên cạnh đó số liệu cho vay ký quỹ, số liệu thanh khoản thị trường và cả số liệu về tăng trưởng giá của cổ phiếu. Thật khó để tìm ra lý do công ty chứng khoán không lãi cao trong một bối cảnh mà người ta hay nói là “thiên thời-địa lợi-nhân hòa” với đầy đủ các yếu tố hỗ trợ tốt cho tăng trưởng như vậy.

Nhà đầu tư muốn mình đúng và luôn chắc mẩm tư duy kể trên. Và đương nhiên điều này sẽ giúp họ đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như nhà đầu tư nghĩ! Kết quả kinh doanh vừa được các công ty chứng khoán công bố cho thấy. Bức tranh lợi nhuận ngành không chỉ có màu hồng! Và đương nhiên, những công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh màu xám mà cổ phiếu đã và đang được tô hồng sẽ bị thị trường điều chỉnh gam màu phù hợp. Người chơi chứng khoán chìm vào thua lỗ.

Thực tế lại khác xa với những gì nhà đầu tư vẫn nghĩ

Thực chất thì trong thống kê cho thấy. Hồi đầu tháng 7 khi kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2 của các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư đã cấp tập mua vào cổ phiếu với kỳ vọng ăn dày. Thậm chí, bất chấp mọi cảnh báo là giá nhiều cổ phiếu đã nhân đôi, nhân ba so với năm ngoái. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng…chưa phải là đỉnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn nữa. Nhiều nhà đầu tư đã mua đuổi giá bất chấp rủi ro.

Thực tế lại khác xa với những gì nhà đầu tư vẫn nghĩ

Kết quả thống kê cho thấy, nếu nhà đầu tư mua vào cổ phiếu chứng khoán vào đầu tháng 7 thì bây giờ đang chìm trong thua lỗ khi chỉ có 1 cổ phiếu không có thanh khoản là CSI là đang có giá giữ nguyên như đầu tháng. Còn lại, 31/32 mã cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt đã giảm giá so với đầu tháng! Kể cả những công ty chứng khoán báo lãi đậm. Nhưng vì cổ phiếu dường như đã chạy nhanh hơn mức độ tăng trưởng lợi nhuận thật sự của doanh nghiệp. Cho nên cũng điều chỉnh giảm rất sâu 20-30% chỉ trong chưa đầy 1 tháng!

Những điều nhà chơi chứng khoán cần lưu ý

Nhiều người đầu tư cho rằng khi đã hiểu rõ những yếu tố căn bản của việc đầu tư chứng khoán. Tất cả những gì họ phải làm là xây dựng một danh mục rồi để nó tự “chạy”.  Theo Gobankingrates, đúng là những nhà đầu tư ít giao dịch thường xuyên thường thu về kết quả tốt hơn so với những người giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, kể cả những cổ phiếu mạnh nhất đôi khi cũng “rơi tự do”. Tất nhiên thì thị trường nói chung cũng liên tục phát triển.

Năm 1896, Chỉ số Công nghiệp Dow Jones có 12 cổ phiếu. Đây đều được xem là những cổ phiếu “blue-chip”. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn 1 trong số 12 cổ phiếu đó trụ lại được. Đó là General Electric. Và cổ phiếu này thậm chí cũng đang có nguy cơ bị loại khỏi chỉ số Dow Jones. Do đó, Gobankingrates khuyên nhà đầu tư. Cho dù tuân thủ chiến lược đầu tư dài hạn, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường.

Xem thêm nhiều tin tức về Thông tin chứng khoán tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *