HSBC Việt Nam dự báo tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động vào cuối năm

HSBC Việt Nam dự báo tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động vào cuối năm

Ngay từ khi COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, thị trường kinh tế nói chung và tài chính nói riêng đều bị ảnh hưởng. Hầu như các doanh nghiệp đều phải chịu những tổn thất nặng nề trong giai đoạn này. Chính vì thế mới đây chuyên gia tài chính của HSBC Việt Nam đã có những nhận định và dự đoán về tỷ giá USD trong 6 tháng cuối năm 2021. Hiện nay Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam đang là một trong những ngân hàng quốc tế tốt nhất tại nước ta. Cho nên những dự báo này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

HSBC Việt Nam dự đoán tỷ giá USD biến động ra sao trong nửa cuối năm 2021?

HSBC Việt Nam dự báo tỉ giá USD sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm nay. Chủ yếu đến từ biến động trên thị trường ngoại tệ quốc tế. Đặc biệt là các động thái của FED trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra. Thông tin này được nêu ra tại báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam năm 2021 do HSBC Việt Nam phát hành.

Tỷ giá trong nửa cuối năm 2021

Nhận định về tỉ giá trong nửa cuối năm 2021, ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn HSBC Việt Nam; cho rằng thị trường không thể bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại.

Một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng tỉ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn; như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020.

HSBC Việt Nam dự đoán tỷ giá USD biến động ra sao trong nửa cuối năm 2021?

Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm; đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong những tháng tiếp theo. Ngoài ra còn có những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

“Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động trong các nghiệp vụ phòng vệ rủi ro. Cụ thể bao gồm rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất thông qua các sản phẩm mà Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Điều này nhằm đạt mục đích quản trị rủi ro trong kinh doanh”, ông Khoa lưu ý.

Lãi suất nửa cuối năm 2021

Về lãi suất, HSBC cho rằng hiện Việt Nam chưa cho thấy áp lực của lạm phát. Nhưng nếu đặt trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Thay vì mang tính thời điểm, thì khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra.

Cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm; hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

HSBC Việt Nam dự báo tăng trưởng năm 2021

Bất chấp vô vàn sự bất ổn trong đầu năm 2021, HSBC Việt Nam đã nỗ lực vượt cả mong đợi. Mục tiêu đảm bảo không có bất cứ sự gián đoạn dịch vụ nào. Bên cạnh đó là đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. HSBC tiếp tục tung ra các giải pháp tài chính số đi đầu thị trường. “Chúng tôi đã kiểm tra các hệ thống của mình trong một thời gian rất ngắn; nhằm đảm bảo hơn 90% nhân sự dù làm việc từ xa. Nhưng vẫn có thể phục vụ khách hàng hiệu quả”. Mới đây chuyên gia tài chính dự báo về tăng trưởng; HSBC VN hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 6,6% xuống 6,1%.

HSBC Việt Nam là ngân hàng gì?

Kể từ cuối tháng 4, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch bùng phát mạnh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca nhiễm đều tăng nhanh. Đặc biệt ở các khu công nghiệp, gây nhiều trở ngại đến hoạt động sản xuất.

Theo ông Khoa, các ổ dịch gần đây làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất trong thời gian dài. Đồng thời sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế bền vững của Việt Nam. Các chỉ thị giãn cách để ngăn ngừa dịch bệnh đã dẫn đến sự suy giảm nặng thêm về triển vọng tiêu dùng; và sự phục hồi của ngành dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên HSBC cho rằng khi dịch bệnh được kiểm soát, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ. Chủ yếu do công nghệ dẫn đầu và triển vọng FDI đầy hứa hẹn. Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những quốc gia giàu tiềm năng nhất trong khu vực. Do đó, dự báo tăng trưởng năm 2022 hiện tại được nâng lên 6,8% (từ 6,5%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *