Dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trong thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng trong thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Thị trường lao động Hàn Quốc đang được cải thiện nhờ hiệu ứng cơ sở so sánh nhỏ và nền kinh tế đang phục hồi. Theo Thống kê Hàn Quốc, số lượng việc làm tại nước này đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Sáu. Liên tiếp các quý, tình hình cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu cải thiện khi nền kinh tế phục hồi. Số lượng nhân viên của tháng trước là 27,6 triệu người, nhiều hơn 582.000 người so với cùng kỳ của năm ngoái. Mức tăng dưới 619.000 trong tháng Năm. Trong tháng 3, số lượng việc làm ở Hàn Quốc đã tăng 314,00, tháng đầu tiên tăng trưởng việc làm. Cùng phân tích cụ thể hơn về tình hình ngay trong bài viết này của chúng tôi.

Tình hình thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Thị trường việc làm Hàn Quốc đang được cải thiện nhờ hiệu ứng cơ sở so sánh thấp và nền kinh tế phục hồi. Số người thất nghiệp trong tháng Sáu là 1,09 triệu, giảm 136.000 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,5 điểm phần trăm, xuống 3,8% trong tháng trước.

Dù thị trường việc làm tăng trưởng, lĩnh vực dịch vụ vốn chịu tác động lớn do đại dịch vẫn báo cáo số việc làm giảm. Lĩnh vực bán buôn và bán lẻ giảm 164.000 việc làm trong tháng Sáu, so với mức giảm 136.000 trong tháng Năm. Lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và giải trí có số việc làm giảm 43.000.

thị trường việc làm tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống có số việc làm tăng tháng thứ ba liên tiếp, với mức tăng 12.000 trong tháng Sáu. Lĩnh vực chế tạo, xương sống của nền kinh tế, giảm 10.000 việc làm trong tháng trước, lần giảm đầu tiên trong ba tháng.

Việc làm tăng trưởng 3 tháng liền, xem xét tăng trưởng về chất

Trong một báo cáo lạc quan khác của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 9/6; GDP quý I đã tăng trưởng 1,7% so với quý trước. Nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì, Hàn Quốc dự kiến sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 4% trong năm, mức cao nhất trong 11 năm qua. Tổng thu nhập bình quân đầu người (GNI) vốn giảm hai năm liên tiếp dự kiến sẽ bắt đầu tăng trở lại trong năm nay.

Mặc dù nền kinh tế đã có nhiều dấu hiệu phục hồi với đà tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. Nhưng nhiều người chỉ ra rằng vẫn còn quá sớm để lạc quan. Đặc biệt, thị trường việc làm vốn liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân; là bài toán cần được giải quyết cấp bách. Nhà nghiên cứu Bae Min-geun nhận định.

Rõ ràng thị trường việc làm đã bắt đầu phục hồi sau cú sốc đại dịch. Song nhìn xa hơn, tự động hóa và hệ thống không người lái đang được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Khiến nhu cầu về sức lao động con người sẽ giảm. Đây là thách thức đối với thị trường việc làm. Chính phủ cần vạch ra các chính sách tạo ra nhiều ngành công nghiệp và việc làm mới.

Dự đoán về tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ COVID-19

Bộ Tài chính Hàn Quốc đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay từ 3,2% lên 4,2%. Con số dự báo tăng trưởng mà Ngân hàng trung ương nước này đưa ra là 4%.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư đang được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc làm trong các lĩnh vực cung cấp các dịch vụ trực tiếp khi những hạn chế nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch có thể làm giảm nhu cầu trong nước.

việc làm tại Hàn Quốc

Ngày 12/7, Hàn Quốc đã thực hiện các quy định giãn cách xã hội cấp độ 4. Cấp cao nhất trong cơ chế bốn cấp, tại khu vực thủ đô và vùng phụ cận trong hai tuần. Trong nỗ lực nhằm kiểm soát sự gia tăng số ca nhiễm. Ngày 14/7 Hàn Quốc có 1.615 ca mắc mới. Trong đó có 1.568 ca lây nhiễm trong nước; nâng tổng số ca bệnh lên 171.911 ca. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 ở nước này ở mức trên 1.000 ca. Hàn Quốc cũng có thêm 2 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 2.048 ca.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ nâng mức giãn cách xã hội. Ở các khu vực bên ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận thêm một bậc (lên cấp độ 2). Do lo ngại một đợt bùng mới trong mùa Hè này. Quyết định sẽ được thực hiện từ ngày 15/7. Theo đó, cấm tụ tập riêng tư hơn 4 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *