Xác định tiềm năng xuất khẩu rau củ quả đến Vương Quốc Anh

Xác định tiềm năng xuất khẩu rau củ quả đến Vương Quốc Anh

Với giá trị nhập khẩu hàng năm hơn 6 tỷ bảng Anh (8,4 tỷ đô la Mỹ), Vương quốc Anh là thị trường tiềm năng to lớn cho xuất khẩu rau, hoa quả của Việt Nam. Nhận định trên được đưa ra trong hội thảo trên web giới thiệu nông sản, trái cây Việt Nam tại thị trường Anh do Thương vụ Việt Nam tại Anh tổ chức và có sự tham gia của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản hai nước. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu, đưa ra nhận định và phân tích thị trường trong bài viết này cùng chúng tôi.

Thông tin về hội thảo xuất khẩu rau, hoa quả và nông sản

Hội thảo đã tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu hoa quả và nông sản Việt Nam; trực tiếp giới thiệu sản phẩm của mình tới các doanh nghiệp nhập khẩu Anh quốc, và thương thảo các thỏa thuận hợp tác. Các sản phẩm Việt Nam được giới thiệu tại hội thảo. Gồm chuối, thanh long, xoài, bơ, dứa, ổi, vải, nhãn, mít, dừa, thanh long, hạt điều, hạt tiêu, cà phê…

hội thảo xuất khẩu rau, hoa quả và nông sản

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu về chợ Birmingham tại vùng Midlands. Đây là một trong những chợ bán buôn lớn nhất châu Âu. Cung cấp thực phẩm và rau quả tươi cho các khách sạn, nhà hàng, siêu thị; các chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh và các nhà bán lẻ trên toàn nước Anh.

Ông Kevin – đại diện chợ Birmingham – cho biết mỗi ngày chợ này đón 5.000 khách; tiêu thụ từ hàng chục tới hàng trăm tấn cho mỗi mặt hàng như chuối, thanh long, xoài, bơ, vải, nhãn, mít, chanh leo, dứa… Theo ông Harry Hoan Tran – Giám đốc Công ty Midan Global Ltd.; đây là một đầu mối tiềm năng để hoa quả và nông sản Việt thâm nhập vào thị trường Anh.

Phát biểu của một số thành viên

Phát biểu tại hội thảo, ông Tạ Hoàng Linh – Vụ trưởng Vụ Thị trường Âu-Mỹ; Bộ Công thương – cho biết sau khi hiệp định thương mại giữa hai nước có hiệu lực. Thương mại song phương đã tiến triển ngoạn mục với tổng giá trị đạt 3,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 29%. Bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19. Theo ông Tạ Hoàng Linh, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh mang lại cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ thương mại toàn diện, lâu dài và ổn định giữa hai bên.

Ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh – cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng lợi thế của Việt Nam, là một trong số các quốc gia sớm ký thỏa thuận thương mại tự do với Anh, để tiếp cận và mở rộng thị trường sang nước này. Ông nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt cơ hội; khi Anh đang tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khối. Gây nên những đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

Theo số liệu của Chính phủ Anh, năm 2019, nước này nhập khẩu hơn 3,6 triệu tấn hoa quả. Trị giá gần 3,9 tỷ bảng (hơn 5,4 tỷ USD). Nhập khẩu rau đạt 2,3 triệu tấn với tổng giá trị hơn 2,5 tỷ bảng (hơn 3,5 tỷ USD).

Tình trạng xuất khẩu rau củ hoa quả của Việt Nam

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam, trong tháng 6/2021; xuất khẩu rau quả đạt trên 356 triệu USD. Tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021; tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt trên 2,063 tỷ USD. Tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu rau quả 6 tháng đầu năm đạt 686 triệu USD. Giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, ngành hàng rau quả xuất siêu 1,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.

Tình trạng xuất khẩu rau củ hoa quả của Việt Nam

Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19; nhưng các sản phẩm rau quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt. Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam.

Theo đó, xuất khẩu sang Mỹ 6 tháng đầu năm nay có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 132% so với cùng kỳ năm 2020; xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 116%, sang Nhật Bản tăng 109%. Về tỷ trọng, Trung Quốc đóng góp gần 62% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *