Có ba dự án không nằm trong danh sách doanh nghiệp chậm tiến độ

Có ba dự án không nằm trong danh sách doanh nghiệp chậm tiến độ

Theo báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm và chống lãng phí vào năm 2020 mà Chính phủ gửi Quốc hội. Thực hiện theo Nghị quyết số 33/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng Chính phủ đã lập ra Ban chỉ đạo phê duyệt đề án. Với nhiệm vụ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc về ngành công thương. Và đến thời điểm hiện tại, kết quả đã có một số dự án thoát khỏi được danh sách này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những dự án này nhé.

3 dự án của doanh nghiệp đã được đưa ra khỏi danh sách theo dõi

3 dự án của doanh nghiệp đã được đưa ra khỏi danh sách theo dõi

Đến nay, đã có 3 dự án, doanh nghiệp ra khỏi danh sách dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Các dự án bao gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP-1 Hải Phòng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ; và Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước.

Theo báo cáo trên, việc chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém ở các dự án, doanh nghiệp đã được thực hiện thống nhất, đồng bộ. Nhằm bảo đảm bám sát quan điểm, mục tiêu, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị; và phương án, giải pháp xử lý các dự án, doanh nghiệp theo đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Các giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn. Hay những vướng mắc đối với các dự án, doanh nghiệp đã được triển khai; và thực hiện một cách tổng thể, toàn diện.

Các vấn đề về lao động, xã hội cũng được để ý

Cùng với việc xử lý các vấn đề về tài chính, quản trị, thị trường, hỗ trợ pháp lý, khoa học công nghệ. Các vấn đề về lao động việc làm, ổn định xã hội; và bảo đảm môi trường, an ninh-quốc phòng đã được tính tới để xử lý. Qua đó, tới nay đã tạo được những chuyển biến tích cực.

Nhờ đó, 3 dự án của doanh nghiệp trên đã được đưa ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo. Cùng đó, hiện đã xử lý vướng mắc quyết toán dự án đối với Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón. Nhằm bảo đảm công bằng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu.

Một số dự án vẫn còn nhiều vướng mắc, tranh chấp

Các đơn vị chỉ đạo quyết liệt xử lý vướng mắc tranh chấp hợp đồng thiết kế; cung cấp thiết bị và thi công (EPC). Chưa quyết toán được của 5 dự án; bao gồm: DAP-2 Lào Cai, Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, TISCO-2, Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ: hiện nay, Ban chỉ đạo đang tiếp tục tìm phương án xử lý mới đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam; khi các phương án hiện hành đều vướng mắc.

Tuy nhiên, đến nay, số liệu thiệt hại về kinh tế cho nhà nước của 12 doanh nghiệp, dự án thuộc đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương chưa được xác định đầy đủ. Lý do là bởi có 5/12 dự án còn tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC. Nên chưa hoàn thành quyết toán và xác định chính xác giá trị các dự án.

Theo số liệu ước tính 6 tháng đầu năm 2020; tình hình tài chính của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương. Được nêu lên như sau: vốn chủ sở hữu âm 7.264,61 tỷ đồng; tổng tài sản 59.152,88 tỷ đồng; tổng nợ phải trả 63.308,82 tỷ đồng; lỗ lũy kế 26.360,88 tỷ đồng…

Bộ công thương nêu ra giải pháp phát triển công nghiệp

Bộ công thương nêu ra giải pháp phát triển công nghiệp

Trong 5 năm tới, mục tiêu phát triển công nghiệp của Việt Nam phải kết hợp hài hòa. Giữa phát triển theo cả chiều rộng, chiều sâu, chú trọng chiều sâu; tạo đột phá trong nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả. Và sức cạnh tranh, giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm công nghiệp. Đồng thời, phải tận dụng tối đa lợi thế của nước đang trong thời kỳ dân số vàng. Khai thác triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; và lợi thế thương mại khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *