Cổ phiếu ACV tiếp tục bị HNX hạn chế giao dịch

Cổ phiếu ACV tiếp tục bị HNX hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tiếp tục đưa ra thông báo mới về việc áp dụng hạn chế giao dịch đối với một số cổ phiếu do các công ty này không công bố thông tin về ĐHCĐ thường niên năm 2021 trong vòng 6 tháng sau khi kết thúc năm tài chính và cho đến hiện tại vẫn chưa có biện pháp xử lý. Trong đó có cổ phiếu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Đáng chú ý, sau khi tạm ngừng giao dịch trong 3 phiên, cổ phiếu ACV tiếp tục bị hạn chế giao dịch chặt chẽ hơn, chỉ cho phép giao dịch vào các ngày thứ sáu.

Cổ phiếu ACV chỉ có thể giao dịch vào thứ sáu

Cổ phiếu ACV chỉ có thể giao dịch vào thứ sáu

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định tiếp tục áp đặt hạn chế giao dịch cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, chỉ cho phép giao dịch trong phiên thứ sáu hàng tuần. Quyết định này có hiệu lực ngày từ ngày 27/7. Nguyên nhân do ACV vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn tới tình trạng chứng khoán bị tạm dừng giao dịch. Trước đó, cổ phiếu ACV vừa bị tạm ngưng giao dịch trong 3 phiên 22-26/7 do không công bố thông tin về họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. HNX sẽ có thông báo về việc cho phép được trở lại giao dịch bình thường trở lại sau khi ACV khắc phục được nguyên nhân.

Giá cả cổ phiếu ACV hiện tại

Hiện, ACV đang là khoản đặt cược lớn của một số quỹ đầu tư lớn. Cổ phiếu này đang là khoản đầu tư lớn thứ 9 trong danh mục của quỹ PYN Elite với tỷ trong 5.8%. Trong khi đó, quỹ Tundra Sustainable Frontier Fund cũng vừa đưa ACV vào top 10 cổ phiếu trong danh mục với tỷ trọng 3.2%. Trên thị trường, cổ phiếu ACV hồi đầu tháng 6 bất ngờ hồi phục mạnh. Từ ngưỡng 66.800 đồng/cp vọt lên 78.800 đồng/cổ phiếu tại phiên 1/7. Ngay sau đó, nhịp điều chỉnh giảm lại xuất hiện. Hiện thị giá ACV đạt 73.100 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, ngay sáng hôm 27/7, ACV đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Thông qua kế hoạch năm nay với tổng doanh thu 10.564 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 2.359 tỷ đồng. Lần lượt tăng 5% và 18% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng thời tương ứng với các chỉ số ROA 3,27%, ROE 4,84%.

Đây là kế hoạch được xây dựng trên cơ sở dự báo tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát trong tháng 8 và các đường bay quốc tế phục hồi dần từ cuối quý 3/2021. ACV dự kiến tổng sản lượng hàng khách khoảng 75-79 triệu khách. Tăng 19% so với cùng kỳ. Tổng hàng hóa, bưu kiện đạt 1,45 triệu tấn và số lượt cất hạ cánh tăng lên mức 557 nghìn lượt.

Hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam

Hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam

Tổng giám đốc ACV – Vũ Thế Phiệt trong đại hội đã nhận định. Thị trường hàng không sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát. ACV luôn sẵn sàng ở trạng thái tốt nhất để trở lại hoạt động sau khi dịch được kiểm soát. Các cảng được cấp giấy chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA). Từ đó giúp thuận lợi mở lại đường bay quốc tế.

Kế hoạch đầu tư năm 2021 của ACV dự kiến giải ngân gần 5.000 tỷ đồng. Việc phân phối lợi nhuận năm 2020 đang được xin ý kiến của Cơ quan Nhà nước. Do đó, ACV sẽ thực hiện xin ý kiến cổ đông sau khi có ý kiến. Tính đến cuối năm 2020, tổng công ty có khoản lợi nhuận chưa phân phối 8.542 tỷ đồng.

Ước tính kết quả 6 tháng đầu năm 2021, ông Phiệt cho biết. Sản lượng khách đạt 26,6 triệu, giảm 21% so với cùng kỳ 2020. Doanh thu đạt 4.519 tỷ đồng, trong đó doanh thu tài chính chiếm 1.749 tỷ đồng. Lũy kế nửa đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 1.228 tỷ đồng. Giảm 38% so với thực hiện năm trước. Đặc biệt lãi không bao gồm lợi nhuận tài chính đang âm khoảng 400 tỷ đồng.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2020, ACV hiện đang chờ ý kiến của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phương án phân phối lợi nhuận và chia cổ tức. Do đó, công ty sẽ thực hiện xin ý kiến cổ đông bằng văn bản hoặc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua nội dung này sau khi có ý kiến.

Vài nét về Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam viết tắt tên tiếng Anh: ACV. Đây là một công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là công ty cổ phần với 95,4% vốn điều lệ thuộc sở hữu của Nhà nước. Công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con. Tổng công ty này trực tiếp quản lý và khai thác toàn bộ sân bay dân dụng (thời điểm năm 2013 là 22 sân bay dân dụng) tại Việt Nam. Trụ sở công ty đóng tại 58 Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Các sân bay do tổng công ty này quản lý gồm có 10 cảng hàng không quốc tế.

Xem thêm nhiều tin tức về Thông tin chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *