Việt Nam được dự báo đóng góp mạnh mẽ trong khôi phục kinh tế

Việt Nam được dự báo đóng góp mạnh mẽ trong khôi phục kinh tế

Trong tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, có tác động vô cùng mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu thì Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong khôi phục kinh tế. Theo như Moody’s, S&P và Fitch nhận định, Việt Nam đóng góp rất quan trọng vào sự khôi phục kinh tế. Đây là ba tổ chức xếp hạn có uy tín và được tin tưởng nhất Thế Giới. Giữa tình hình dịch bệnh vô cùng khó khăn và phức tạp, sự đánh giá tích cực này sẽ là động lực thúc đẩy Việt Nam vượt qua khó khăn và tiếp tục đóng góp và nền kinh tế Thế Giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về sự dự báo cũng như đánh giá về sự khôi phục kinh tế và vị thế của Việt Nam ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Việt Nam là một trong những điểm sáng khôi phục kinh tế toàn cầu

Việt Nam là một trong những điểm sáng khôi phục kinh tế mùa dịch

Ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới là Moody’s, S&P và Fitch đều đưa ra nhận định này. Việt Nam là một trong những điểm sáng trong phục hồi kinh tế toàn cầu. Theo đó, tháng 5 năm nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới. Được cả 3 tổ chức trên đồng loạt nâng mức đánh giá lên “Tích cực”. Kinh tế dự báo tiếp tục phục hồi tốt, tăng trưởng ổn định. Và cũng là điểm đến hấp dẫn đầu tư nước ngoài hàng đầu. Đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam được cho là trung tâm của các chuỗi cung ứng đang dịch chuyển. Và là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam dẫn đầu về thu hút dòng vốn FDI góp phần khôi phục kinh tế

Điểm sáng mà S&P dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt trong những năm tới. Đó là vị thế điểm đến hàng đầu ở Đông Nam Á về thu hút FDI.  Xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ. Và vị thế đối ngoại vững chắc. “Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng 1 đến 2 năm tiếp theo. Nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của Chính phủ để kiềm chế dịch trong nước” – S&P nhận định.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới đạt được thành tích này. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đánh giá trên cũng đồng thời ghi nhận những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện nhiệm vụ kép. Vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế. Trong công tác điều hành của Chính phủ Việt Nam.

Những nỗ lực của Việt Nam trong khôi phục kinh tế toàn cầu

Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới. Có 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới. Từ kết quả đánh giá của 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu nói trên. Ngoài ra, tháng 3 năm nay, Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đạt khoảng 6,6%. Và lạm phát khoảng 4%. Đây là mức dự báo nào chưa cập nhật hết tác động của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư đang diễn biến phức tạp.

Về lĩnh vực tái tạo năng lượng

Vào tháng 2, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của hãng IHS Markit (Anh). Đã cho thấy Việt Nam nằm trong danh sách các nước dẫn đầu về chuyển đổi sang năng lượng tái tạo ở khu vực. Đứng thứ 3 trong các thị trường mới nổi về chính sách thu hút đầu tư vào điện gió và điện mặt trời. Hãng này nhận định, Australia, Nhật Bản và Việt Nam đang dẫn đầu. Trong lĩnh vực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Việt Nam nằm trong danh sách các nước dẫn đầu về chuyển đổi sang năng lượng tái tạo ở khu vực

Theo Chỉ số bổ sung năng lượng tái tạo của IHS. Mạng lưới phát triển năng lượng tái tạo đã tăng vọt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Khoảng 1/3 số dự án năng lượng đang được xây dựng (khoảng 80 dự án) để sản xuất điện gió và điện mặt trời, thủy điện và các loại năng lượng tái tạo khác ở 16 thị trường trọng điểm trong khu vực.

Australia đứng đầu chỉ số với 89% công suất đang được xây dựng là điện gió, điện mặt trời hoặc điện sinh khối. Xếp thứ 2 là Nhật Bản. Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực khi đưa ra biểu giá điện tốt để thu hút đầu tư vào điện gió và điện Mặt Trời. Tiếp theo là Hàn Quốc xếp thứ tư.

Phó Chủ tịch phụ trách năng lượng tái tạo và điện toàn cầu tại IHS Markit, Xizhou Zhou nhận xét. Bảng xếp hạng của IHS cho thấy mức thu nhập không phải là yếu tố duy nhất. Mà quyết định mức độ sẵn sàng theo đuổi năng lượng sạch của một nước. Năng lượng tái tạo không còn là điều xa xỉ của nước giàu vì chi phí sẽ tiếp tục giảm.

Về kinh tế số

Về kinh tế số, cũng trong tháng 2, tổ chức UNCTAD công bố báo cáo cho biết Việt Nam nằm trong nhóm 10 nền kinh tế đang phát triển. Có chỉ số thương mại điện tử B2C tốt nhất khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Tây Á. Và đứng thứ 9 khu vực và 63 toàn cầu.

Theo báo cáo này, châu Á vươn lên dẫn đầu các nước đang phát triển thích ứng với thương mại điện tử. 10 nước đang phát triển có điểm số B2C cao nhất đều đến từ châu Á. Và được xếp loại là các nền kinh tế thu nhập cao hoặc thu nhập trung bình. Lần lượt là Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tiếp theo là Thái Lan, Iran, Saudi Arabia, Qatar và Oman.

Việt Nam tiếp tục lọt vào tốp 10 nền kinh tế đang phát triển. Có chỉ số B2C tốt nhất ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Tây Á. Xếp vị trí thứ 9 ở khu vực này và thứ 63 trên toàn cầu. Tăng một bậc so với năm ngoái.

Các yếu tố cần thiết để khôi phục kinh tế dài hạn

Để phát triển trong dài hạn, các tổ chức quốc tế cũng đưa ra một số đề xuất đối với Việt Nam. Fitch Solution nhấn mạnh 4 nội dung cần chú ý:

  • Nâng cao trình độ, chất lượng nguồn năng lực.
  • Nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông.
  • Tăng cường thu hút đầu tư chất lượng cao, chuyển giao công nghệ và tri thức.
  • Tăng cường kiểm soát các rủi ro thị trường tài sản.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới và ARMO khuyến nghị Việt Nam cần xem xét thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua tiếp tục áp dụng chính sách tài khoá linh hoạt, ứng dụng, xem xét các gói kích thích mới cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19; Tăng cường giám sát thị trường, giảm thiểu nguy cơ bong bóng tài sản; Duy trì nguồn lực bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội trong dài hạn.

Tuy nhiên, một số tổ chức quốc tế cũng cảnh báo về tác động của đợt dịch lần thứ tư đến một số ngành, lĩnh vực của kinh tế Việt Nam, đề xuất đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân, các nhóm yếu thế, tháo gỡ khó khăn hiệu quả hơn cho doanh nghiệp FDI, thuận lợi hoá hơn nữa cho đi lại, xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể đánh giá từ Moody’s

Việt Nam hỗ trợ hoạt động kinh tế trong và ngoài nước phục hồi nhanh chóng

Moody’s ghi nhận những đóng góp tích cực vào nền kinh tế của Việt Nam

Moody’s cho biết, giải pháp chính sách phát triển. Và kiềm chế dịch bệnh hiệu quả của Việt Nam đã hỗ trợ hoạt động kinh tế trong nước. Và giao thương quốc tế phục hồi nhanh chóng. Và hỗ trợ thu ngân sách. Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn được nhận định. Là đầy hứa hẹn nhờ những thành quả cải thiện vị thế tài khoá. Và nợ đầy thuyết phục và vững chắc.

Tổ chức này đưa ra đánh giá nền kinh tế Việt Nam. Có tiềm năng hưởng lợi từ xu thế dịch chuyển toàn cầu về sản xuất, thương mại và tiêu dùng hậu đại dịch. Với sức cạnh tranh của ngành chế biến chế tạo. Và khu vực kinh tế đối ngoại đầy năng động.

Moody’s ghi nhận điểm số về sức mạnh thể chế của nước ta đã được tăng cường rõ rệt. Trong việc Chính phủ quản lý ngân sách, quản lý nợ. Trong đợt đánh giá xếp hạng tín nhiệm lần này, Moody’s có cân nhắc về yếu tố khác. Là môi trường, xã hội, vấn đề ô nhiễm khí hậu, thời tiết cực đoan, cân bằng nhân khẩu học… là những vấn đề Việt Nam cần quan tâm.

Lời khen cho các cấp lãnh đạo Việt Nam

Theo Bộ Tài chính, việc Ủy ban xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá nâng hai bậc triển vọng đối với Việt Nam là chưa từng có tiền lệ. Trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch COVID-19. Và là kết quả rất đáng ghi nhận đối với Việt Nam. Trong thời gian tới, Moody’s dự báo nỗ lực cải thiện tình hình kinh tế, tài khoá, việc điều hành chính sách hiệu quả. Qua đó góp phần giúp Việt Nam hưởng lợi từ xu thế tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Sẽ có tác động cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Việc Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức Tích cực. Là sự ghi nhận kết quả điều hành chính sách vĩ mô hiệu quả. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát thành công dịch COVID-19. Đưa nền kinh tế phục hồi trở lại đạt những thành quả hết sức tích cực.

Đó cũng là kết quả của sự kiên trì, chủ động của các cơ quan Chính phủ, của Bộ Tài chính. Trong việc trao đổi, chia sẻ các thông tin cập nhật với phía Moody’s. Bộ Tài chính tin rằng Moody’s, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác sẽ có thông tin đầy đủ. Và cơ sở xác thực để đưa ra nhìn nhận sát thực. Tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *