Tỷ phú Trần Bá Dương thông báo ngưng đầu tư cho HAGL Agrico

Tỷ phú Trần Bá Dương thông báo ngưng đầu tư cho HAGL Agrico

HAGL Agrico đưa quyết định sẽ dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ. Và xem xét dừng phương án chào bán riêng lẻ cho Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) theo như những yêu cầu của đơn vị này. Thị giá đang giảm mạnh và việc không nhận được giấy tờ đất đai. Nên công ty Thagrico quyết định ngừng mua cổ phiếu từ HAGL Agrico. Cụ thể, Thagrico sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua trước đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về việc ngưng thương vụ đầu tư này nhé!

Hội đồng quản trị HAGL Agrico dừng phát hành 550 triệu cổ phiếu

Hội đồng quản trị HAGL Agrico dừng phát hành 550 triệu cổ phiếu

Cụ thể, Hội đồng quản trị HAGL Agrico (Mã chứng khoán HNG) có nghị quyết sẽ dừng phát hành 550 triệu cổ phiếu. Nhằm để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng tại Thagrico. Và dừng phát hành riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu HNG cho Thagrico.

Theo HAGL Agrico, ngày 2/7 công ty có nhận được công văn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc dừng xem xét hồ sơ đăng ký chào bán; và phát hành cổ phiếu riêng lẻ do đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định. Đến ngày 12/7, Thagrico cũng gửi công văn thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG.

Không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ đến hạn

Vào năm 2020, các bên bắt đầu không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ đến hạn; để lấy lại giấy tờ đất của các công ty đã được chuyển nhượng trên. Kết quả, doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương nói rằng đã phải bất đắc dĩ tiếp quản HAGL Agrico từ tay HAGL. Giao dịch tiếp quản được thực hiện thông qua kế hoạch tăng vốn cho HAGL Agrico để cấn trừ nợ. Đồng thời có thêm vốn cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động giai đoạn 2021-2023.

Những lý do mà đơn vị của tỷ phú Trần Bá Dương quyết định dừng đầu tư

Những lý do mà đơn vị của tỷ phú Trần Bá Dương quyết định dừng đầu tư

Thagrico đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con nhưng chưa nhận được giấy tờ đất

Thứ nhất, Thagrico đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con của HAGL Agrico. Bao gồm Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên vào năm 2019. Với tổng diện tích 22.462 ha và tổng số tiền 7.623 tỷ đồng. Đây là hành động nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ trung hạn ngân hàng. Tuy nhiên dù đã hoàn tất việc thanh toán; nhưng đến nay đã quá 2 năm, Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty trên. Do các giấy tờ này đang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu 2021; Thagrico tiếp tục nhận chuyển nhượng 4 công ty bao gồm An Đông Mia, Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Hoàng Anh Đăk Lăk và Bò sữa Tây Nguyên. Với tổng diện tích 20.744 ha. Tuy nhiên, giấy tờ đất các đơn vị này đang thế chấp; nhằm đảm bảo cho các khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng; trồng mới cây ăn trái trên diện tích của các công ty đã nhận chuyển nhượng trên. Nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy tờ đất. Do đó, công ty không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

HAGL Agrico vẫn còn gặp nhiều khó khăn

Thứ hai, HAGL Agrico vẫn còn gặp nhiều khó khăn và phương án tăng vốn vẫn chưa được thực hiện. Dù vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, HAGL lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn. Nhằm để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34%; và thậm chí còn 11,43% theo đợt đăng ký mới nhất. Trong khi theo cam kết phát hành cổ phần; thì nhóm HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Diễn biến của dịch Covid-19 đang gây ra

Thứ ba, diễn biến của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico. Và gây ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào và Campuchia; cũng như hoạt động xuất khẩu trái cây. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Tính đến hết phiên 23/7 vừa qua, thị giá HNG tiếp tục giảm 2,3% xuống mức 8.250 đồng/cổ phiếu. Tương đương vốn hóa thị trường bị thổi bay 43% so với đầu năm, còn 9.145 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *