Trung Quốc tìm cách kiểm soát sự biến động của giá lợn hơi

Trung Quốc tìm cách kiểm soát sự biến động của giá lợn hơi

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) sẽ kết hợp với các ban ngành liên quan để tăng cường các biện pháp quản lý nhằm ngăn chặn những biến động lớn về giá lợn hơi. Kể từ đầu năm 2021, giá lợn hơi tại Trung Quốc đã giảm mạnh do nguồn cung cải thiện rõ rệt và cầu giảm, khiến các cơ quan chức năng phải can thiệp thông qua một số biện pháp để bình ổn thị trường. Chỉ trong tháng 6 năm 2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã đưa ra hai cảnh báo về việc giá lợn giảm mạnh.

NDRC điều chỉnh giá lợn hơi

NDRC đã khuyến cáo người chăn nuôi lợn điều chỉnh kế hoạch nhằm ổn định nguồn cung. NDRC cũng đã bắt đầu thu mua thịt lợn để bổ sung nguồn dự trữ ở cả cấp trung ương và địa phương, khi một chỉ số theo dõi giá thịt lợn đã giảm xuống dưới mức cảnh báo.

NDRC điều chỉnh giá lợn hơi

Wan Jingsong, một quan chức của NDRC cho biết, sự sụt giảm mạnh quá mức của giá lợn hơi ban đầu đã được hạn chế vì giá mặt hàng này đã phục hồi đáng kể tính từ cuối tháng Sáu. Theo ông Wang Jingsong, giá lợn hơi hiện tại đã phục hồi hơn 15% so với mức giảm trước đó. Đồng thời dự đoán rằng xu hướng này sẽ duy trì trong một thời gian.

Các nhà chức trách Trung Quốc lên tiếng

Các nhà chức trách Trung Quốc hồi tháng trước cũng đã đưa ra một kế hoạch nhằm cải thiện cơ chế điều chỉnh dự trữ thịt lợn. Kế hoạch này đưa ra chi tiết nhiều biện pháp để tránh sự biến động mạnh trên thị trường thịt lợn, với nhiều chỉ số được bổ sung để cảnh báo kịp thời về những thay đổi của thị trường.

Mặc dù sự biến động theo chu kỳ của nguồn cung và giá thịt lợn; là một việc khá thường gặp trên thị trường toàn cầu. Song sự biến động này đặc biệt cao ở Trung Quốc. Một phần là do chủ yếu lợn của nước này được sản xuất trong các trang trại gia đình.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi giáng một đòn nặng nề vào sản lượng lợn hơi và giá thịt lợn kể từ năm 2018; các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp. Bao gồm cả việc trợ cấp, để khuyến khích chăn nuôi theo hệ thống, nhằm ổn định giá thịt ở Trung Quốc.

Tình hình giá thị trường lợn hơi trong nước

Giá lợn hơi trên thị trường trong nước tiếp tục xu hướng giảm. Đặc biệt, kể từ đầu tháng 7 đến nay, giá lợn hơi vẫn giảm. Bất chấp việc tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan; để giết mổ làm thực phẩm từ ngày 30/6. Theo Công ty cổ phần tập đoàn Mavin, giá lợn hơi tuần qua giảm sâu trên cả ba miền với mức giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg so với ngày 1/7. Tại thị trường lợn miền Bắc, giá thu mua dao động từ 60.000- 62.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, giá lợn hơi từ 60.000 – 62.000 đồng/kg. Khu vực miền Nam, giá lợn giảm mạnh ở nhiều tỉnh. Giao dịch từ 54.000 – 60.000 đồng/kg.

giá thị trường lợn hơi trong nước

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh đánh giá; giá lợn hơi xuống thấp trong khi giá con giống vẫn rất cao trên 2 triệu đồng/con. Cùng với giá thức ăn tiếp tục tăng là khó khăn với các nông hộ chăn nuôi. Thậm chí có hộ còn lỗ.

Tuy nhiên, với các trang trại, doanh nghiệp khép kín từ sản xuất con giống, thức ăn, giết mổ; thì việc thu lãi qua các công đoạn này giúp họ vẫn tồn tại tốt. Giá lợn giảm là kết quả hồi phục đàn lợn và giảm từ nhu cầu tiêu dùng. Do dịch COVID-19 khiến nhiều nhà hàng, khách sạn tiêu thụ thấp. Với tình hình này, ông Tống Xuân Chinh cho rằng; giá lợn có thể giảm về mức 55.000 – 56.000 đồng/kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *