Thị trường tiền ảo ngày càng ít người đầu tư và giao dịch giảm mạnh

Thị trường tiền ảo ngày càng ít người đầu tư và giao dịch giảm mạnh

Sau khi cú sốc Bitcoin giảm mạnh, các nhà đầu tư dường như đã dần không còn hứng thú với các đồng tiền ảo kỹ thuật số. Ngoài ra, vào tuần trước, thị trường tiền ảo còn bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm khai thác tiền ảo tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp, đã giảm hơn 40% vào tháng 6 sau sự sụp đổ của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Vào tháng 6, Bitcoin đã giảm có thời điểm xuống còn 28.908 USD. Cùng với đó, giá trị giao dịch hàng ngày đạt 138,2 tỷ USD. Ngày 22/6, giảm 42,3% so với ngày cao nhất trong tháng Năm. Việc Bắc Kinh nâng cấp các biện pháp nhằm đàn áp ngành công nghiệp tiền điện tử đã có tác động lớn hơn bao giờ hết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá Bitcoin cũng như hoạt động khai thác Bitcoin chủ yếu diễn ra ở quốc gia này.

Đầu tư tiền ảo hiện nay gặp nhiều rủi ro

Hiện tại ở Việt Nam, đây là kênh đầu tư không chính thống, chưa có luật và chế tài để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Hơn hết, tiền kỹ thuật số vẫn chưa được Chính phủ xem là kênh thanh toán hợp pháp. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số hiện nay là hoạt động mang tính tự phát.

Những thay đổi về tính pháp lý của tiền ảo có ảnh hưởng mạnh tới giá trị của đồng tiền. Thực tế gần đây, Trung Quốc có những tín hiệu siết chặt hoạt động của những đồng tiền ảo không phải do nhà nước phát hành, khiến các đồng tiền lớn như Bitcoin, Ethereum giảm gần 50% từ đỉnh giá.

Đầu tư tiền ảo hiện nay gặp nhiều rủi ro

Vì chưa được hợp pháp hóa ở Việt Nam, việc giao dịch tiền ảo phải thông qua những sàn giao dịch không có giấy phép. Có rất nhiều sàn giao dịch lừa đảo, sử dụng những chiêu trò để dẫn dụ nhà đầu tư; như đoán giá trong vòng 10 giây, tỷ lệ đòn bẩy lên tới hàng trăm lần; hoặc tự phát hành tiền kỹ thuật số không dựa trên nền tảng kỹ thuật nào… Trong quá khứ, nhiều sàn giao dịch từng “biến mất” chỉ sau một đêm, chiếm hết tiền của nhà đầu tư.

Giao dịch giảm mạnh trong năm 2021

Teddy Vallee, Giám đốc đầu tư tại Pervalle Global, cho biết: “Hoạt động mạnh tay của Trung Quốc với tiền số đã gây ra nhiều nỗi sợ hãi trên thị trường. Hệ sinh thái tiền số bị tấn công trực diện. Vì vậy, nó gây ra những hệ lụy”. Vallee nhấn mạnh rằng ông chưa thấy các dòng tiền lớn quay trở lại các sàn giao dịch; số lượng mở ví mới thấp hơn.

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc ra chỉ thị cấm giao dịch tiền số ngay; khi họ chuẩn bị tung ra loại tiền của riêng mình. Đồng thời, Trung Quốc cũng đào thải một loạt các mỏ khai thác tiền số.

Trung Quốc chiếm 50-60% tổng tiền số được khai thác trên quy mô toàn cầu. Gabor Gurbacs, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại VanEck; nói rằng khi các thợ mỏ rời Trung Quốc; họ không giao dịch nhiều bằng số Bitcoin mà họ đã khai thác.

Tuy nhiên, dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể nhưng nó vẫn đang cao hơn nhiều so với năm ngoái. Khối lượng giao dịch trong tháng 6 vẫn đứng trong nhóm 5 tháng giao dịch khủng nhất từng được ghi nhận, ngay cả khi nó giảm mạnh so với tháng 5.

Tỉnh An Hy Trung Quốc cấm dùng tiền ảo

Sau Tứ Xuyên, tỉnh An Huy công bố lệnh cấm khai thác tiền ảo; cho biết động thái sẽ giúp giảm tình trạng thiếu năng lượng trong 3 năm tới.

Chính quyền tỉnh An Huy sẽ đóng cửa toàn bộ dự án khai thác tiền ảo trong chiến dịch truy quét nhằm cắt giảm tiêu thụ năng lượng, trong bối cảnh địa phương này đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.

Cuối tháng 5/2021, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cam kết kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động đào và giao dịch tiền ảo vì các rủi ro tài chính tiềm ẩn.

An Huy không có nhiều công ty đào tiền ảo, tuy vậy động thái này cho thấy nỗ lực siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác tiền ảo tại Trung Quốc.

Tỉnh An Hy Trung Quốc cấm dùng tiền ảo

Trước đó, những trung tâm khai thác Bitcoin lớn như Tứ Xuyên, Nội Mông và Tân Cương. Trước khi lệnh cấm được thông qua; Trung Quốc chiếm tới 70% năng lực khai thác (hashrate) toàn cầu của mạng lưới Bitcoin.

Lệnh cấm của chính quyền nhiều tỉnh khiến hơn 90% số mỏ đào Bitcoin; tại Trung Quốc phải ngừng hoạt động; và buộc giới khai thác tiền ảo phải di chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Các đồng tiền ảo có dấu hiệu giảm

Sắc đỏ bao trùm cả thị trường tiền ảo. Tính tới sáng ngày 17/07, giá Bitcoin giảm về gần mức 31,000 USD; giảm 7% so với cách đây 1 tuần. Trong khi đó, Ethereum lao dốc gần 13%, Ripple sụt 9%, Dogecoin lao dốc 23%.

Vốn hóa thị trường cũng giảm mạnh từ 1,400 tỉ USD xuống 1,243 tỉ USD; tức giảm hơn 150 tỷ USD trong 7 ngày qua.

Trên đây là những thông tin chia sẻ mà trang amdfs.com cung cấp cho các bạn. Nếu có thắc mắc thì để lại bình luận cho chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *