Tây Ban Nha cố gắng đưa ra giải pháp giảm giá điện mùa nắng nóng

Tây Ban Nha cố gắng đưa ra giải pháp giảm giá điện mùa nắng nóng

Ngày 20/7, giá điện trung bình tại thị trường điện của Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao kỷ lục 106,57 euro/MWh. Theo cơ quan quản lý thị trường điện Tây Ban Nha OMIE, do tác động tổng hợp của các yếu tố như giá khí đốt tự nhiên, carbon dioxide thấp hơn quyền phát thải, và năng lượng tái tạo do Nhà nước đóng góp vào lưới điện,… Giá điện trong ngày có thể đạt mức tối đa là 110,64 euro/ MWh và tối thiểu là 100,83 euro / MWh. Chính phủ quốc gia này cũng đã cố gắng tìm biện pháp để bình ổn giá thị trường điện trong nước.

Giá điện tiếp tục tăng cao bất chấp sự nỗ lực của chính phủ

Giá điện tăng cao trong bối cảnh nhiệt độ trong ngày ở mức khoảng 40 độ C; tại phần lớn các khu vực của Tây Ban Nha trong tuần này. Chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực thực hiện những biện pháp. Nhằm giảm giá điện đang gia tăng bằng cách giảm thuế bán điện. Từ mức 21% xuống 10% cho đến cuối năm nay; và tạm ngừng đánh thuế 7% đối với sản xuất điện trong vòng 3 tháng.

Giá điện tiếp tục tăng cao

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của chính phủ, dữ liệu từ tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Facua Consumidores en Accion cho thấy hóa đơn điện của một hộ gia đình trung bình đã tăng 34,6% trong nửa đầu tháng 7 này so với cùng kỳ năm ngoái. Giá năng lượng tăng cao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp Tây Ban Nha.

Tại Tây Ban Nha, cơ quan khí tượng đã phải ban bố cảnh báo nắng nóng với hầu hết các vùng, khi nhiệt độ đã tăng lên gần 50 độ C ở thủ đô Madrid và thành phố Seville. Đây là đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong Hè năm nay ở Tây Ban Nha và dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục lan sang các vùng phía Đông trong ngày 12/7, trước khi dịu bớt. Ngày 11/7, một đợt nắng nóng gay gắt bao trùm phần lớn Tây Ban Nha. Đẩy nhiệt độ tăng cao và khiến người dân phải tìm nhiều biện pháp để “giảm nhiệt”.

Tình trạng nắng nóng tại Tây Ban Nha

Cơ quan dự báo khí tượng Tây Ban Nha (AEMET) đã ban hành cảnh báo nắng nóng đối với hầu hết các vùng. Với nhiệt độ dự báo tăng trên 40 độ C ở thủ đô Madrid; và thành phố Seville trong ngày thứ hai liên tiếp. Theo các nhà khí tượng học, thung lũng Guadalquavir gần thành phố Seville; có thể ghi nhận nhiệt độ lên tới 44 độ C trong ngày 11/7.

Đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong năm nay tại Tây Ban Nha dự báo; sẽ lan sang phía Đông vào ngày 12/7 trước khi dịu bớt. Chỉ có khu vực bờ biển Đại Tây Dương ở miền Bắc nước này sẽ không bị ảnh hưởng.

Tình trạng nắng nóng tại Tây Ban Nha

Để chống chọi với nắng nóng, người dân Tây Ban Nha tới bể bơi, ra công viên, đến nhà bảo tàng,… Trong khi giới chức kêu gọi người dân uống nước thường xuyên; mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi và không nên ở ngoài trời lâu.

Tương tự, cảnh báo nắng nóng ngày 10/7 cũng đã được đưa ra; đối với hơn 30 triệu người ở miền Tây nước Mỹ. Đây là đợt nắng nóng thứ hai tại khu vực này; kể từ đợt nắng nóng đầu tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua. Tương tự, tại nhiều vùng ở Nga, trong đó có thủ đô Moscow; cũng phải hứng chịu nắng nóng bất thường khi nhiệt độ hôm qua là 32 độ C. Cao hơn 10 độ so với mức nhiệt trung bình của tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Thậm chí kem cũng dễ dàng tan chảy chỉ trong vài giây tại thành phố Pskov, Tây Bắc nước Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *