Hàng loạt ngân hàng mang về doanh thu cao trong mùa dịch Covid-19

Hàng loạt ngân hàng mang về doanh thu cao trong mùa dịch Covid-19

Bất chấp tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, hàng loạt ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang về doanh thu khủng. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm 2021, nhiều ngân hàng vẫn có những dấu hiệu tích cực trong việc duy trì sự phát triển. Thanh toán không dùng tiền mặt “ngừng hoạt động” trong đợt dịch COVID-19, giúp các ngân hàng thu về hàng trăm tỷ đồng từ phí thẻ và phí dịch vụ thanh toán. Tại các ngân hàng Việt Nam, ngoài thu nhập, dịch vụ là nguồn thu lớn thứ hai do hoạt động tín dụng chiếm hơn 75% tổng thu nhập hoạt động bình quân.

Nhiều ngân hàng thông báo kết quả kinh doanh trong quý 2

Nhiều ngân hàng thông báo kết quả kinh doanh trong quý 2

Sáng 5.7, Trung tâm phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) công bố báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2021 của 33 công ty niêm yết, trong đó có 27 công ty có tăng trưởng lợi nhuận và 6 công ty có lợi nhuận dự kiến sụt giảm. Đáng chú ý, trong số này hầu hết các ngân hàng đều ước có lãi lớn.

Những nhà băng được SSI Research công bố ước lợi nhuận dương gồm ACB, BID, CTG, HDB, MBB, MSB, TCB, TPB, VCB, VIB, VPB. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế quý 2/2021 của CTG – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – ước đạt 5.000 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế của CTG sẽ đạt 13.000 tỉ đồng, tăng 74% so với 6 tháng đầu năm 2020. Mức tăng trưởng tín dụng và tiền gửi của nhà băng này lần lượt đạt 4,8% và 3,4% so với đầu năm cũng như NIM (biên lợi nhuận) được cải thiện do lãi suất huy động thấp và nguồn tiền bổ sung từ phí trả trước của thỏa thuận bancassurance độc quyền được ký kết gần đây với Manulife.

Tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ

Tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ

Tương tự, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) ước tính lợi nhuận trước thuế quý 2/2021 đạt 1.650 tỉ đồng, tăng 141% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế của MSB đạt 2.800 tỉ đồng, tăng mạnh 187% so với cùng kỳ năm 2020. SSI Research cho rằng mức tăng trưởng của MSB được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ 10,5% so với đầu năm, cũng như NIM được cải thiện do lãi suất huy động thấp và nguồn tiền bổ sung từ phí trả trước của thỏa thuận bancassurance độc quyền được ký kết gần đây với Prudential (thu nhập quý 2/2021 đã bao gồm khoảng 500 tỉ đồng phí trả trước bancassurance từ Prudential).

Còn với HDB – Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM – mặc dù tăng trưởng tín dụng so với đầu năm. Dự kiến chậm hơn so với các ngân hàng khác. Do hạn mức tín dụng được cấp ban đầu thấp hơn. Nhưng tăng trưởng so với cùng kỳ tương đối đáng kể với khoảng 19%. Giúp tăng trưởng thu nhập lãi thuần ổn định ở mức 19-20% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, thu nhập từ phí tăng mạnh do HDB đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bancassurance kể từ quý 4/2020. Vì vậy, bộ phận phân tích của SSI cũng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế quý 2/2021 dự kiến đạt 2.400 tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều ngân hàng mang về doanh thu khủng

Một ngân hàng khác là BID – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Cũng được ước tính có lợi nhuận trước thuế quý 2/2021 với 3.850 tỉ đồng. Tăng 51% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng tín dụng 7% so với đầu năm (cao hơn mức tăng 2,35% trong 6 tháng đầu năm 2020). NIM nới rộng so với cùng kỳ; TCB – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam. Có thể đạt 5.700 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 2/2021. Tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng tín dụng 11,9% so với đầu năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng ước tính có lợi nhuận trước thuế quý 2/2021. Dự kiến tăng trưởng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Do tăng trưởng tín dụng lên đến 19 – 20% và NIM nới rộng so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, hoạt động bancassurance của ACB vẫn phát triển mạnh. Với mức phí bảo hiểm tương đương hằng năm thuộc top 3 trên thị trường…

Thu về lãi lớn từ các dịch vụ thanh toán

Dù đã áp dụng chính sách miễn phí chuyển khoản cho khách hàng từ lâu. Techcombank vẫn là ngân hàng có doanh thu từ dịch vụ lớn nhất trong khối tư nhân. Lũy kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng thu về gần 2.060 tỉ đồng từ hoạt động thanh toán. Tiền mặt, tăng 29% so với cùng kì năm trước. Sau khi trừ 1.160 tỉ đồng chi phí, ngân hàng lãi ròng hơn 900 tỉ. Tăng 29% và chiếm gần 1/3 tổng thu từ hoạt động dịch vụ.

Theo SSI Research, quá trình số hóa tiếp tục đóng góp lớn. Trong việc giúp Techcombank thu hút được nhiều khách hàng mới. CASA và các dịch vụ thu phí của ngân hàng. Trong ba quí đầu năm, tổng khách hàng điện tử của Techcombank tăng 27,4% so với đầu năm. Giá trị giao dịch online tăng 96% so với cùng kì đối với khách hàng doanh nghiệp; 84,4% đối với khách hàng bán lẻ.

Những tháng đầu năm, thu từ dịch vụ thanh toán và ngân quỹ của VPBank đạt hơn 765 tỉ đồng. Gấp 1,5 lần cùng kì trong khi chi phí giảm 3%. Kết quả, ngân hàng lãi thuần gần 590 tỉ đồng, tăng gần 80%. Chiếm hơn 25% tổng thu nhập từ hoạt động dịch vụ. Thu nhập phí thanh toán chuyển biến tích cực khi số lượng; giá trị thanh toán qua kênh ngân hàng điện tử của VPBank tăng đột biến trong thời gian qua. Theo số liệu của VPBank, tổng lượng giao dịch qua kênh ngân hàng online hàng tháng.

Bài viết trên đây của amdfs.com đã chia sẻ đến bạn những thông tin hay liên quan đến doanh thu của các ngân hàng trong mùa dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *