Dịch Covid 19 – cơ hội hay thách thức cho ngành thương mại điện tử?

Dịch Covid 19 – cơ hội hay thách thức cho ngành thương mại điện tử?

Tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, kinh tế nước ta. Đi đôi với đó là những cơ hội và thách thức đặc biệt đối với ngành thương mại điện tử. Với nhu cầu kinh doanh và sử dụng dịch vụ tăng cao, ngành thương mại điện tử được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm 2021. Cùng chúng tôi tìm hiểu phân tích của các chuyên gia về sự tăng trưởng của ngành thương mại điện tử ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh nghiệp cần chú trọng khai thác kênh thương mại điện tử mùa dịch

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm. Để có thể tận dụng tối đa lợi thế khi đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử. Ngày 20-4, tại diễn đàn “Toàn cảnh thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam – VOBF 2021”. Do Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) tổ chức. Nhiều ý kiến cho rằng đại dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng. Quan tâm hơn tới việc kinh doanh, mua sắm trực tuyến. Điều đó thúc đẩy sự tăng trưởng ấn tượng của thương mại điện tử tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm

Theo VECOM, tốc độ tăng trưởng trung bình của TMĐT giai đoạn 2016-2019 là khoảng 30%. Quy mô bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng bằng hình thức thương mại điện tử tăng. Từ 4 tỉ USD năm 2015 lên khoảng 11,5 tỉ USD năm 2019. Ước tính chung năm 2020, TMĐT Việt Nam tăng trưởng khoảng 15% và. Vạt quy mô khoảng 13,2 tỉ USD. VECOM dự đoán tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020-2025 là 29%. Và tới năm 2025, quy mô TMĐT nước ta đạt 52 tỉ USD.

Dịch bệnh làm thay đổi thói quen tiêu dùng – VECOM nhận định

Theo kết quả khảo sát nhanh của VECOM vào tháng 5-2020. Một mặt, các DN đã năng động, thích nghi và quan tâm hơn tới kinh doanh trực tuyến. Mặt khác, cộng đồng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cũng tăng nhanh. Năm 2020, trong bối cảnh hầu hết các lĩnh vực kinh tế chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. TMĐT Việt Nam đi ngược xu thế, với mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

VECOM nhận định dịch Covid-19 nhanh chóng làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Dẫn dến mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Trong giai đoạn cách ly cao điểm từ tháng 2 đến tháng 4-2020, mua sắm trực tuyến trở thành kênh duy nhất để tiếp cận một số hàng hóa và dịch vụ. Điểm nổi bật là trong khủng hoảng, DN trở nên năng động hơn. Trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhanh chóng thay đổi bộ máy tổ chức. Và hoạt động kinh doanh của mình. Đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực. Khai thác tốt các nền tảng trực tuyến trong điều hành nội bộ và kết nối với khách hàng.

Lĩnh vực thanh toán trực tuyến cũng tăng trưởng mạnh

Bên cạnh đó, trong đại dịch Covid-19. Lĩnh vực thanh toán trực tuyến tiếp tục tăng trưởng mạnh. Theo Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020. Các ngân hàng đã phát hành mới tới 10,3 triệu thẻ các loại. Nâng tổng số thẻ ở Việt Nam lên 103,4 triệu. Trong đó, số thẻ quốc tế là 15 triệu và thẻ nội địa là 88,4 triệu.

Lĩnh vực thanh toán trực tuyến tiếp tục tăng trưởng mạnh

Doanh số thanh toán chi tiêu theo kênh tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á. 6 tháng đầu năm 2020 là 17%. Trong đó, doanh số thanh toán chi tiêu thẻ nội địa theo kênh TMĐT tăng tới 81%. Ngược lại, chi tiêu thẻ quốc tế tại kênh tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á giảm 16%. Điều này phản ánh sự suy giảm mạnh mẽ của du khách quốc tế. Cũng như khó khăn khi mua hàng trực tuyến từ nước ngoài về Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Chấp hành VECOM. Trong nửa đầu của giai đoạn phát triển nhanh 2016 – 2020. Khoảng cách trong lĩnh vực TMĐT giữa Hà Nội và TP HCM với 61 địa phương còn lại hầu như không thay đổi. Điều này cho thấy các địa phương chưa khai thác được những cơ hội do TMĐT mang lại. Năm 2021, TP HCM tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số TMĐT Việt Nam năm 2021 với 67,6 điểm. Đứng thứ hai là Hà Nội với 55,7 điểm. Đứng thứ ba trong bảng xếp hạng là TP Đà Nẵng với 19 điểm.

Tại diễn đàn nêu trên, các chuyên gia dự báo giai đoạn 2021-2025 là thời gian phát triển nhanh của TMĐT. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, các địa phương – ngoài Hà Nội và TP HCM. Chiếm 50% giá trị giao dịch TMĐT từ DN với khách hàng toàn quốc. Cần có sự phối hợp chặt chẽ, hành động quyết liệt của DN và cơ quan quản lý nhà nước.

Thách thức nào cho ngành thương mại điện tử

Từ góc nhìn DN, ông Trịnh Khắc Toàn – đại diện Amazon Global Selling Việt Nam dự báo. Năm 2021 sẽ có nhiều DN đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT để bán. Chuyên gia này gửi lời khuyên đến các DN. Cần chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm. Để có thể tận dụng được tối đa các lợi thế khi đưa hàng hóa lên sàn TMĐT.

Dù vậy, VECOM cũng chỉ ra những khó khăn trong nguồn nhân lực cho ngành TMĐT. Theo đó, trong nhiều năm liền. Nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, cho TMĐT luôn là vấn đề lớn. Gây cản trở quá trình phát triển tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

“Vai trò của nguồn nhân lực càng được khẳng định rõ. Đòi hỏi sự quan tâm đầu tư lớn của các cơ quan nhà nước. Và các tổ chức để đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng. Qua đó phục vụ hoạt động xúc tiến TMĐT tại nhiều tỉnh, thành”. Đại diện VECOM nhấn mạnh.

Trái ngược với xu hướng kinh doanh trên website. Nhiều DN ngày càng quan tâm tới nền tảng mạng xã hội để hỗ trợ kinh doanh nhiều hơn. Trong nhiều năm, tỉ lệ DN có bán hàng trên các mạng xã hội đều có chiều hướng tăng dần.

Tương tự các nền tảng mạng xã hội. Xu hướng quay trở lại của các sàn TMĐT thời gian gần đây ngày càng thể hiện rõ rệt hơn. Theo đó, năm 2020, 22% DN tham gia khảo sát có tham gia sàn giao dịch TMĐT. Tăng 5% so với năm 2019.

Thương mại điện tử – hướng đi mới cho mặt hàng nông sản

Tình hình gia nhập ngành của nông sản Việt Nam

Tiêu biểu, mới đây nhất, ngày 14/5 vừa qua, vải thiều Thanh Hà của Hải Dương. Đã chính thức lên sàn thương mại điện tử Lazada. Theo đó, kể từ 0h00 ngày 14/5, vải thiều Thanh Hà được mở bán trong gian hàng tỉnh Hải Dương. Trong khuôn khổ Chương trình Cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại trên nền tảng Lazada. Với giá ưu đãi cùng chính sách hỗ trợ giao hàng hấp dẫn. Lazada dự kiến phân phối vải thiều Thanh Hà. Với hình thức giao hàng nhanh trong 4 giờ đến tận tay người tiêu dùng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Để đảm bảo tối đa sự tươi ngon và hương vị đặc trưng của loại đặc sản này.

Nông sản Việt Nam tiếp cận sàn thương mại điện tử

Hay như tỉnh Bắc Giang, nhận thấy những lợi thế tiềm năng từ sàn thương mại điện tử, địa phương vừa có công văn gửi Bộ Công thương cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số về việc phối hợp hỗ trợ đẩy mạnh phân phối sản phẩm vải thiều tỉnh Bắc Giang qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử. Công văn nêu rõ: Năm 2021, sản lượng vải của tỉnh ước đạt 180.000 tấn, trong đó, diện tích vải sớm ước đạt 45.000 tấn; vải chính vụ ước đạt 135.000 tấn; thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng 20/5/2021 đến 20/7/2021.

Chính sách thúc đẩy từ ban lãnh đạo các cấp

Tuy nhiên, trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ quả vải thiều. Do vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Công thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp, hỗ trợ xây dựng chương trình đẩy mạnh phân phối sản phẩm vải thiều Bắc Giang qua “Gian hàng Việt trực tuyến” và trên các sàn thương mại điện tử.

Điều đó cho thấy, thương mại điện tử hiện nay đang rất được các địa phương, doanh nghiệp quan tâm để góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, hướng đến kênh phân phối hiện đại và mang tính bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *