Bộ tài chính lên tiếng về việc ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm?

Bộ tài chính lên tiếng về việc ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm?

Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng nhà nước tiến hành nghiên cứu và đồng thời hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm để tăng cường khả năng quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm qua các kênh ngân hàng. Đây là thông tin được đại diện Bộ Tài chính trực tiếp trả lời trong lĩnh vực bảo hiểm về tình trạng khi có một số ngân hàng, tổ chức tín dụng đã biểu hiện ép khách hàng của mình vay vốn mua bảo hiểm thì mới được tiến hành phê duyệt cho vay vốn.

Các quyền và nguyên tắc của bên vay và bên cho vay

Cụ thể, đại diện Bộ Tài chính cho biết pháp luật kinh doanh bảo hiểm hiện nay quy định các nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan trong kinh doanh và khai thác bảo hiểm nhằm đảm bảo việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.

Pháp luật không có bất kỳ quy định cụ thể nào

Pháp luật không có bất kỳ quy định cụ thể nào

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành không quy định cụ thể hoặc giới hạn về các sản phẩm bảo hiểm bán qua kênh ngân hàng. Trong khi đó, các hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không yêu cầu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Việc ký kết và thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm được áp dụng theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm với ngân hàng nhưng phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định pháp luật khác có liên quan.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết trong hoạt động bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, việc quản lý, giám sát nhân viên ngân hàng trực tiếp bán bảo hiểm phải đảm bảo tuân thủ các quy định theo hợp đồng đại lý đã ký. Ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý qua kênh ngân hàng.

Yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường phối hợp

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp với các ngân hàng phát hiện. Và xử lý nghiêm các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nếu có. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị thực hiện các biện pháp. Nhằm nâng cao tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm.

Bộ Tài chính cũng cho biết trong thời gian tới, để kênh phân phối này đạt hiệu quả và không ảnh hưởng tới quyền lợi người mua bảo hiểm, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách và tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý là tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Bộ này cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm với các ngân hàng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, và có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời trường hợp có vi phạm.

Nhiều khách hàng đã phản ánh lên NHNN

Nhiều khách hàng đã phản ánh lên NHNN

Trước đó, sau khi nhiều khách hàng phản ánh về tình trạng bị ép mua bảo hiểm mới được làm thủ tục cho vay. NHNN đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng. Yêu cầu tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đại lý bảo hiểm.

Cụ thể, NHNN yêu cầu tất cả ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, cơ quan này nhấn mạnh các ngân hàng không được gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng cho khách hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định trong việc chào bán, giải thích điều khoản, điều kiện của sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng khi tư vấn. Trường hợp phát hiện cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định liên quan hoạt động này; cơ quan quản lý yêu cầu ngân hàng phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Nên “thuận mua vừa bán”

Đây là 1 sản phẩm bán chéo

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm bán chéo của NH với các công ty bảo hiểm. Lãnh đạo một số NH thương mại khẳng định NH chỉ khuyến khích. Không có quy định ép khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm mới được giải ngân. Dù vậy, thực tế một vài NH cổ phần đưa chỉ tiêu bán bảo hiểm; đến từng chi nhánh, phòng giao dịch và nhân viên. Nếu không hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng thi đua cuối năm, lương thưởng…

Chuyên gia tài chính – TS Huỳnh Trung Minh phân tích nhu cầu vay vốn của khách hàng vẫn cao. Trong khi hạn mức tăng trưởng tín dụng có hạn. Do đó, một số NH đã đưa thêm tiêu chí khách có mua bảo hiểm vào chấm điểm tín dụng. Việc nhiều NH ký hợp đồng phân phối bảo hiểm trị giá cả ngàn tỉ đồng với các công ty bảo hiểm. Điều đó cũng góp phần tạo sức ép lên chỉ tiêu cho chi nhánh, phòng giao dịch, nhân viên…

Khách hàng mua bảo hiểm sẽ giúp giảm rủi ro nợ xấu cho NH; trong trường hợp người vay gặp sự cố bất khả kháng, không trả được nợ. Nếu đã có nhiều hợp đồng bảo hiểm. Thì khi vay vốn vẫn được mời mua thêm, khách hàng không hiểu về hợp đồng bảo hiểm đã mua… có thể xem như bị ép.

Cần tư vấn cho khách hàng một cách đầy đủ

Cần tư vấn cho khách hàng một cách đầy đủ

TS Huỳnh Trung Minh cho rằng nhân viên NH thương mại cần tư vấn đầy đủ. Để khách thấy được lợi ích của bảo hiểm. Thay vì chỉ chăm chăm tập trung vào việc phải bán sản phẩm. Khiến khách vay cảm thấy không hài lòng. Ở một số NH, khách hàng có tham gia bảo hiểm sẽ được giảm lãi suất, ưu đãi phí dịch vụ…

“Cơ chế thị trường là thuận mua vừa bán. Nếu mua bảo hiểm mà được lãi suất ưu đãi, giảm phí, khách hàng và gia đình được bảo vệ… thì cũng nên cân nhắc. NHNN cũng cần có biện pháp nhắc nhở những tổ chức tín dụng. Nếu thường xuyên để xảy ra tình trạng nhân viên không tư vấn đầy đủ cho khách hàng trước khi ký hợp đồng bảo hiểm và khách hàng phản ánh” – TS Huỳnh Trung Minh đề xuất.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *