Bí quyết chơi chứng khoán phái sinh an toàn hiệu quả nhất

Bí quyết chơi chứng khoán phái sinh an toàn hiệu quả nhất

Chứng khoán phái sinh là một trong những từ khóa được khá nhiều tìm kiếm trong thời gian gần đây. Bởi đây là kênh đầu tư sinh lợi nhuận và tiềm năng. Đang có một bước phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế tại Việt Nam. Hiện tại cũng đã có rất nhiều người tham gia nhưng đa số họ chưa nắm rõ kiến thức về thị trường này cho nên đã gặp khó khăn trong quá trình giao dịch. Hiểu được vấn đề đó, hôm nay chúng tôi quyết định chia sẻ đến bạn bí quyết chơi chứng khoán phái sinh an toàn hiệu quả nhất dành cho người mới chơi nhé.

Khái niệm chứng khoán phái sinh là gì?

Những nhà đầu tư mới bước chân vào nghề không thể nào thiếu những kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh. Nếu không tìm hiểu kỹ loại chứng khoán này mà mạo hiểm đầu tư. Thì các nhà đầu tư rất có nguy cơ thua lỗ đấy. Hãy cùng chúng tôi một vài kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh được chia sẻ từ những nhà đầu tư lâu năm nhé.

Chứng khoán phái sinh chính là các công cụ tài chính mà giá trị của nó; có mối liên hệ phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh hiện nay đang quy định quyền lợi. Hoặc nghĩa vụ của mỗi bên tham gia hợp đồng. Cùng với đó là việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở cùng một mức giá đã thỏa thuận trước vào một thời điểm cố định trong tương lai. Tài sản cơ sở trong chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa: nông sản, kim loại… Hoặc là công cụ tài chính: cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

Khái niệm chứng khoán phái sinh là gì?

Cách chơi chứng khoán phái sinh hiệu quả nhất

Đối với các nhà đầu tư mới, những kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh luôn là thứ cần tham khảo. Nếu không, chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp phải những “đau thương” thì bắt đầu “chinh chiến”. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số kinh nghiệm giúp cho các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro. Từ đó bảo toàn được túi tiền của mình khi tham gia vào thị trường qua bài viết dưới đây.

Quản lý cảm xúc nhờ công cụ Fibonacci Retracement và Stop Loss

Cảm xúc luôn là thứ khiến con người bị kiểm soát nhiều nhất. Đôi khi cảm xúc có thể dẫn tới tình trạng thua lỗ nặng nề trong đầu tư. Nếu mắc vào những trường trên bạn sẽ làm gì để kiểm soát cảm xúc của bản thân? Hãy dùng kỷ luật để quản lý cảm xúc của bản thân bằng Fibonacci Retracement và lệnh Stop Loss.

Công cụ Fibonacci retracement

Có thể nói dễ hiểu hơn đây là công cụ “hồi quy Fibonacci” hay “thoái lui Fibonacci”. Ưu điểm của công cụ này chính là giúp các nhà đầu tư xác định ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự. Với công cụ này trước tiên bạn phải xác định con sóng gần nhất, rồi kéo nó từ đỉnh tới đáy. Hệ thống sẽ trả lại cho các nhà đầu tư kết quả ở các ngưỡng và mức giá hợp lý để giúp nhà đầu tư đặt lệnh vào/ra.

Công cụ Fibonacci retracement

Nếu thị trường có xu hướng đang tăng và chỉ số giá ở ngưỡng trên của 50%. Nhà đầu tư lúc này có thể tự tin mua để bán các cổ phiếu ở các ngưỡng 61.8%, 76.4% hoặc 100%. Ngược lại nếu chỉ số giá nằm dưới ngưỡng 50% thì khối lượng dư bán cao hơn khối lượng dư mua. Nhà đầu tư có bán để mua lại ở các ngưỡng 38.2%, 23.6% và 0%.

Áp dụng lệnh Stop loss

Stop Loss là lệnh bán tự động khi mức giá của cổ phiếu nhà đầu tư đang sở hữu bị rớt xuống một mức giá nhất định. Lệnh Stop loss sẽ giúp mọi người không gặp rủi ro trước cú đảo ngược giá khó lường.

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh Stop loss quá gần 1-2 giá. Thì bạn có thể bị rơi vào bẫy khớp dừng lỗ xong; mức giá sau đó sẽ quay về xu hướng ban đầu mà nhà đầu tư nhận định. Nhưng nếu đặt Stop loss quá xa 10 giá; thì lệnh Stop loss không thể hiện được chức năng vốn có của nó

Sử dụng quy tắc 2% – 6%

Đây là một kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh phổ biến hàng đầu hiện nay. Với quy tắc này, nhà đầu tư cần xác định điểm dừng lỗ thích hợp bằng cách lấy số tiền thua lỗ. Bạn sẵn sàng chấp nhận mất đi đem chia cho số lượng hợp đồng để đưa ra mức giá thích hợp nhất. Muốn áp dụng quy tắc 2-6 %, bạn cần thực hiện theo 3 nguyên tắc dưới đây:

  • Thứ nhất: Ngưỡng hỗ trợ/ ngưỡng kháng cự fibonacci.
  • Thứ hai: Số tiền lỗ không được vượt quá 2% tổng số tiền đầu tư.
  • Thứ ba: Số tiền thua lỗ chấp nhận mất quy định mức tối đa là 6%.

Nếu nhà đầu tư đặt lệnh 3 lần mà liên tiếp bị lỗ. Thì lúc này cần dừng lại để kiểm tra hệ thống và kiểm soát lại tâm lý cảm xúc của mình.

Sử dụng quy tắc 2% – 6%

Sử dụng nguyên tắc bảo toàn lãi

Một nhà đầu tư chia sẻ, kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh của anh là luôn theo nguyên tắc bảo toàn lãi (có lãi là hiện thực hóa ngay trong ngày, không duy trì vị thế qua đêm) trong mọi phiên giao dịch. Anh chia sẻ: “Chơi cổ phiếu, tôi luôn mong được giao dịch T+1, T+0, tức mua hôm nay, hôm sau được phép bán. Hoặc bán ngay trong ngày, thay vì 3 ngày sau. Lần thua lỗ liên tiếp trong 3 phiên 20 – 22/11/2017 khiến tôi nhớ mãi và quyết định thay đổi chiến lược đầu tư không duy trì vị thế qua đêm, mà sẽ chốt lời, cắt lỗ ngay trong phiên”.

  • Nguyên tắc này thể hiện: “Có lãi thì nhà đầu tư nên hiện thực hóa ngay trong ngày, không nên duy trì vị thế qua đêm trong bất cứ phiên giao dịch nào”.
  • Nguyên tắc bảo toàn lãi là một kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh; cần phải thay đổi tư duy của rất nhiều nhà đầu tư.

Như vậy theo nguyên tắc này nhà đầu tư cần canh thời điểm mua/bán thích hợp. Để bảo toàn lãi và nếu như đã lỡ nhịp thời điểm tốt. Thì nên chờ cơ hội sau, không nên mạo hiểm nhất thời.

Trên đây là kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mà chúng tôi đã tổng hợp lại dành cho các bạn. Hy vọng mọi người đã có thêm tham khảo; để hữu ích để giao dịch tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất. Mọi thông tin chi tiết hơn về chứng khoán phái sinh có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *