Ngân hàng PBoC lo ngại các đồng tiền ảo làm ảnh hưởng tới tài chính

Ngân hàng PBoC lo ngại các đồng tiền ảo làm ảnh hưởng tới tài chính

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lo ngại về những rủi ro mà các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là các đồng tiền xếp chồng do tư nhân phát triển, gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) lo lắng về những rủi ro mà các loại tiền kỹ thuật số, đặc biệt là các đồng xu do tư nhân phát triển, gây ra cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Các đồng tiền ổn định được gắn vào một giá trị cố định, chẳng hạn như tiền tệ được chính phủ bảo đảm như USD. Một ví dụ điển hình là tether, đã gây ra mối quan tâm trong chính phủ Hoa Kỳ và đang ở vị trí thứ ba về giá trị thị trường sau các loại tiền điện tử phổ biến bitcoin và ethereum.

PBoC khẳng định tiền ảo sẽ không bao giờ ổn định

Phó Thống đốc PBoC Fan Yifei nói các đồng tiền ổn định do một số tổ chức thương mại phát hành. Đặc biệt là những đồng tiền được lưu hành toàn cầu; có thể gây ra những rủi ro và những thách thức đối với hệ thống tiền tệ quốc tế; cũng như hệ thống thanh toán. Ông cho biết PBoC khá lo ngại về vấn đề này và đã tiến hành một số giải pháp.

PBoC khẳng định tiền ảo sẽ không bao giờ ổn định

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2009, đồng bitcoin đã chứng kiến các đợt tăng giá; với lần gần đây nhất là khi đồng tiền này vượt trên mức 60.000 USD/BTC vào đầu năm nay. Bitcoin giao dịch ở mức gần 33.000 USD/BTC trong phiên 8/7.

>>> Xem thêm nhiều bài viết tại Đầu tư tiền kỹ thuật số

Trung Quốc không sử dụng phần mềm giao dịch tiền ảo

Ngày 6/7 vừa qua, bộ phận phát triển doanh nghiệp của PBoC; và các nhà chức trách thành phố Bắc Kinh; đã yêu cầu một doanh nghiệp của Trung Quốc phải đóng cửa. Do các cáo buộc doanh nghiệp này đã cung cấp các dịch vụ phần mềm cho việc giao dịch đồng tiền kỹ thuật số.

Động thái trên diễn ra sau kêu gọi trên cấp độ quốc gia vào cuối tháng Năm trong việc tăng cường kiểm soát hoạt động đào và giao dịch bitcoin, khiến những người đào chuyển hướng hoạt động sang Mỹ và các nước khác.

Theo ông Fan Yifei, bản thân các đồng tiền kỹ thuật số đã trở thành những công cụ đầu cơ, tiềm ẩn những mối nguy đối với sự ổn định xã hội và an ninh tài chính.

PBoC đang phát triển phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ, với việc thử nghiệm đã được thực hiện ở một số thành phố của Trung Quốc trong năm ngoái.

PBOC sẽ thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

PBOC sẽ thúc đẩy đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Trung Quốc là nước đi đầu trong cuộc đua toàn cầu; để tung ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC); và đã tổ chức thử nghiệm ở một số thành phố lớn bao gồm Thâm Quyến và Thượng Hải.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, Trung Quốc sẽ chủ yếu sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán bán lẻ trong nước. Đồng thời khám phá các kế hoạch thí điểm sử dụng đồng tiền kỹ thuật số; để thanh toán xuyên biên giới.

Vào tháng 4/2021, cựu Thống đốc PBOC Zhou Xiaochuan cho biết; Trung Quốc không nên vội vàng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số; cho các khoản thanh toán xuyên biên giới do những trở ngại về quy định; và lo ngại của nước ngoài về tác động toàn cầu.

PBOC cho biết, sẽ nghiên cứu sâu hơn về tác động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với chính sách tiền tệ, hệ thống tài chính và sự ổn định tài chính.

Bên cạnh đó, PBOC cho biết kế hoạch thí điểm về thanh toán xuyên biên giới; sẽ dựa trên việc tôn trọng chủ quyền tiền tệ của Trung Quốc; và các quốc gia nước ngoài và tuân thủ luật pháp của các quốc gia liên quan.

Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *