Với những ưu đãi về thuế, Campuchia tăng cường đầu tư xuất khẩu sang Mỹ

Với những ưu đãi về thuế, Campuchia tăng cường đầu tư xuất khẩu sang Mỹ

Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đã làm cho các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư và sản lượng tại Campuchia. Và mục đích để xuất khẩu sang Mỹ vì những ưu đãi về thuế. Với những ưu đãi thương mại vô cùng lợi ích. Nền kinh tế của Campuchia có thể sẽ phát triển không nhỏ. Và đó sẽ là cơ sở để Campuchia hy vọng vào triển vọng hoạt động thương mại tại xứ sở cờ hoa trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu đãi này nhé!

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia

Báo cáo của Bộ Thương mại Campuchia cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay; Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Campuchia. Với mức giá trị tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng qua, tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ đạt 3,02 tỷ USD. Con số này tăng 35% so với nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, Campuchia nhập khẩu 173 triệu USD hàng hóa từ Mỹ. Và đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng đến 36% lên mức 3,19 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ chủ yếu là sản phẩm may mặc, giày dép, xe đạp và đồ nội thất. Hầu hết các loại hàng hóa này được Mỹ cho hưởng ưu đãi thuế quan. Với mức thuế ưu đãi là 0%.

Ưu đãi thương mại đóng vai trò tích cực trong tăng trưởng xuất khẩu

Ưu đãi thương mại đóng vai trò tích cực trong tăng trưởng xuất khẩu

Phó chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia – Lim Heng cho rằng, ưu đãi thương mại đóng vai trò tích cực trong tăng trưởng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; đã khiến các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư và sản lượng tại Campuchia để xuất khẩu sang Mỹ.

Nửa đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu của Campuchia đạt 8,2 tỷ USD. Trong đó xuất khẩu sang Mỹ chiếm khoảng 36%. Các thị trường xuất khẩu lớn khác của Campuchia trong thời gian qua; bao gồm: EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Anh, Việt Nam và Thái Lan.

Kim ngạch thương mại cũng tăng trong những năm qua

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020; kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Campuchia đạt hơn 5 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó giá trị hàng hóa Campuchia xuất sang Mỹ tăng 21% lên 4,8 tỷ USD; và nhập khẩu theo chiều ngược lại giảm 40% xuống 232 triệu USD.

Campuchia được hưởng lợi từ miễn thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Theo cơ chế này, đồ lữ hành gồm vali, túi xách và ba lô là những mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất của Campuchia vào Mỹ. Cụ thể, đồ lữ hành của Campuchia vào Mỹ đã tăng từ 50 triệu USD năm 2016 lên gần 1 tỷ USD năm 2019.

Mỹ là thị trường xuất khẩu riêng lẻ lớn nhất của Campuchia. Và Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh tiếp tục làm việc với Chính phủ và khu vực tư nhân của Mỹ để tăng cường sự hiện diện của hàng hóa Mỹ tại Campuchia. Và đảm bảo cân bằng cán cân thương mại có lợi cho hai nước.

Xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều vì đại dịch COVID-19. Campuchia chủ yếu xuất sang Mỹ hàng dệt may, giày dép, đồ lữ hành, xe đạp và nông sản. Trong khi nhập khẩu từ Mỹ là xe đạp, máy móc và thức ăn cho vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *