Trái phiếu doanh nghiệp 2021 vẫn tiếp tục phát triển mạnh

Trái phiếu doanh nghiệp 2021 vẫn tiếp tục phát triển mạnh

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2021 được dự đoán là sẽ vẫn tiếp tục phát triển mạnh. Sẽ có những thay đổi quan trọng trong khung pháp lý dành cho phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên theo đánh giá của FiinGroup thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2021 vẫn tiếp tục sôi động. Nhưng so với năm 2020 sẽ không có sự tăng trưởng bùng nổ mạnh mẽ như vậy. Được biết nhu cầu về trái phiếu doanh nghiệp trong thị trường trái phiếu vẫn rất lớn. Theo phân tích của nhóm chuyên gia phân tích FiinGroup, kênh huy động về trái phiếu doanh nghiệp sẽ sớm có quy mô tiệm cận được với thị trường cổ phiếu trong nước. Vậy sự phát triển của trái phiếu doanh nghiệp 2021 sẽ ra sao? Chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về trong bài viết dưới này.

Kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp 2021 sẽ vẫn phát triển

Cùng với kênh đầu tư chứng khoán, năm 2020 thị trường TPDN đã có 455.000 tỷ đồng được phát hành. Tăng 48,4% so với năm 2019. Quy mô thị trường TPDN tăng thêm gần 40%. Và hiện chiếm khoảng 12% GDP của Việt Nam. FiinGroup cho rằng quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể không đột biến như năm 2020. Nhưng vẫn sôi động do nhu cầu lớn từ thị trường.

Kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp 2021 sẽ vẫn phát triển

Báo cáo về thị trường trái phiếu mới công bố, nhóm phân tích FiinGroup đánh giá. Kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh. Và quy mô sớm tiệm cận với thị trường cổ phiếu. Ở góc độ cung, nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất lớn. Nhưng năng lực đáp ứng vốn của hệ thống ngân hàng thương mại là không đủ. Theo đó, chủ trương chung của các cơ quan điều hành vẫn là ưu tiên kênh vốn trung, dài hạn qua trái phiếu. Và qua huy động trên thị trường cổ phiếu.

Nhu cầu sở hữu trái phiếu doanh nghiệp 2021 sẽ tăng lên

Yếu tố thứ hai, theo nhóm phân tích, là nhiều lĩnh vực hiện nay chịu tác động của Covid-19. Làm ảnh hưởng tạm thời đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Do đó, nhu cầu tái cấu trúc kỳ hạn nguồn vốn nợ vay theo hướng dài hạn hơn. Để phù hợp với dòng tiền kỳ vọng từ kinh doanh rất lớn. Điều này đặc biệt cần thiết với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Và khó có khả năng được ngân hàng gia hạn hay tăng hạn mức tín dụng.

Ở góc độ cầu, nhu cầu đầu tư và sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng lên. Trong môi trường lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, các quy định mới, ví dụ giới hạn người mua trái phiếu riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Sẽ làm thay đổi đáng kể khả năng hấp thụ nguồn cung trái phiếu.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi tin rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động. Nhưng về quy mô sẽ khó đạt được mức phát hành như năm 2020. Cơ cấu phát hành cũng được dự báo dịch chuyển đáng kể sang hình thức chào bán ra công chúng. Thay vì chỉ chiếm 6,5% trong tổng giá trị phát hành trong năm 2020 vừa qua”. Báo cáo của FiinGroup cho biết.

Nhu cầu sở hữu trái phiếu doanh nghiệp 2021 sẽ tăng lên

Trái phiếu bất động sản vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong năm 2021

Trong năm 2020, mặc dù có sự trầm lắng trong quý IV/2020 sau khi Nghị định 81 có hiệu lực. Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung vẫn diễn ra rất sôi động. Giá trị phát hành mới đạt 429.500 tỷ đồng. Tăng 28,3% so với năm 2019. Quy mô phát hành mới này giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên tương đương 15,1% GDP. Và 10,3% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất với giá trị 162.000 tỷ đồng. (38,5% tổng giá trị phát hành) tăng 100% so với năm 2019. Ở các nhóm ngành còn lại, bên cạnh nhóm ngân hàng và các tổ chức tài chính (chiếm 31,6%). Lĩnh vực năng lượng cũng đang thu hút được sự chú ý với các chính sách khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo. Hình thức phát hành năm 2020 chủ yếu vẫn là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức. Nhất là các ngân hàng thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *