Tốc độ tăng trưởng GDP và bức tranh kinh tế mùa dịch Covid 19

Tốc độ tăng trưởng GDP và bức tranh kinh tế mùa dịch Covid 19

Tốc độ tăng trưởng GDP là một trong những số liệu vô cùng quan trọng và đánh giá phần nào sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay thì sự phát triển và khôi phục kinh tế cũng là một điều đáng quan tâm. Bức tranh kinh tế mùa dịch cũng bị ảnh hưởng phần nào do tác động của tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế. Cùng amdfs.com  đọc qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta mùa dịch cũng như phân tích và đánh giá lại bức tranh kinh tế Việt Nam nhé!

Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 5,64% trong bối cảnh hàng loạt tỉnh lớn thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động. Và người dân đứt gãy sinh kế đang gây bối rối. Nhưng đó chỉ là một phần của các câu hỏi.

Quy mô nền kinh tế GDP Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25% năm 2021

Bắt đầu từ năm 2021, quy mô nền kinh tế GDP Việt Nam đã được điều chỉnh tăng 25%. Thành 9 triệu tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng 5,64% trong nửa đầu năm nay. Nền kinh tế có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, GDP chưa được điều chỉnh năm 2020 là 6,3 triệu tỷ đồng. Để có thêm 507,6 ngàn tỷ đồng trong nửa đầu 2021. Tốc độ tăng trưởng phải là 8%. Đây là tốc độ tăng cao kỷ lục ít được ghi nhận trong các thời kỳ chiến lược đã qua.

Nêu vấn đề trên để thấy, việc điều chỉnh GDP đùng một cái lên 25% đã và đang kèm theo nhiều vấn đề băn khoăn. Không chỉ với các nhà kinh tế, mà còn trong việc điều hành đất nước. Rất nhiều số liệu tài chính công như nợ công, nợ chính phủ. Và nợ nước ngoài, nợ của chính quyền địa phương, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của doanh nghiệp tư nhân, bội chi… đều gắn bó hữu cơ với GDP.

Bức tranh kinh tế Việt Nam sau những số liệu về tốc độ tăng trưởng GDP

Phải thừa nhận rằng, tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm nay là đáng ghi nhận. Nhưng ở góc độ khác, tăng trưởng cao như vậy đã phản ảnh hết khó khăn. Của người dân và doanh nghiệp đang chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19? Ví dụ tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước tính đạt 775 nghìn tỷ đồng. Bằng 57,7% dự toán năm. Tăng trưởng cao, thu ngân sách tốt có lẽ sẽ tạo tiền đề để những tỉnh như Thanh Hóa bắt đầu ý tưởng xây tượng đài 255 tỷ đồng.

Cơ cấu kinh tế tập trung vào ngành dịch vụ

Theo Tổng cục Thống kê, về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 12,15%. Công nghiệp và xây dựng chiếm 37,61%. Và dịch vụ chiếm 41,13%. Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,11%. Cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là: 14,16%; 33,51%; 41,99%; 10,34%.

Ngành công nghiệp tăng cao nhưng tỷ trọng nông nghiệp lại giảm

Điểm kỳ lạ, theo ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương. Là ngành nông nghiệp tăng cao hơn các năm. Công nghiệp và xây dựng tăng thấp hơn các năm. Tuy nhiên, tỷ trọng nông nghiệp lại giảm.

Ông đặt câu hỏi, vì sao điều chỉnh GDP lên 25% không làm thay đổi cơ cấu GDP? Không lẽ chia đều số điều chỉnh đó cho các khu vực? Nếu vậy thì số liệu điều chỉnh là không thật. Theo Tổng cục Thống kê, về sử dụng GDP 6 tháng đầu năm nay, tiêu dùng cuối cùng tăng 3,56%. So với cùng kỳ năm 2020. Tích lũy tài sản tăng 5,67%. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 24,05%. Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 22,76%.

Ông Cung nhận xét, căn cứ số GDP theo tiêu dùng. Thì thậm chí sẽ không có tăng trưởng 5,64%. Vì so với cùng kỳ năm trước tiêu dùng thấp hơn. Tích lũy tương đồng và lại nhập siêu. Ngành vận tải, kho bãi giảm 0,39%, làm giảm 0,02 điểm phần trăm. Ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 5,02%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm… Những ngành này giảm liên tục có lẽ vì đã kiệt quệ. Khó khăn, tổn thất đối với họ là rất lớn.

Lạm phát trong bức tranh kinh tế

Một trong những điểm rất đáng quan tâm là lạm phát. Ấy vậy mà Tổng cục Thống kê cho rằng: “Giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng theo giá thế giới. Giá điện, nước sinh hoạt tăng theo nhu cầu tiêu dùng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,19% so với tháng trước. Tăng 1,62% so với tháng 12/2020. Và tăng 2,41% so với tháng 6/2020.

Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước

Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 6 tháng tăng 0,87%”. Thực sự không hiểu vì sao lạm phát 6 tháng này “tăng thấp nhất từ năm 2016” mà Tổng cục Thống kê lại bình luận gắn với giá nguyên vật liệu đầu vào tăng một cách thiếu cơ sở, phi logics như vậy. Tăng trưởng cao là điều đáng mừng, nhưng vẫn còn hàng loạt các câu hỏi chính đáng khác để công tác điều hành nền kinh tế thực tiễn hơn.

Sự bùng phát dịch Covid đã tác động lên tốc độ tăng trưởng GDP nghiêm trọng

Sự bùng phát dịch COVID-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có. Được dự báo sẽ có những tác động đáng kể đến sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. Dựa trên tình hình hiện tại, chúng tôi  tìm hiểu các tác động tiềm ẩn của đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đối với kinh tế Việt Nam. Nghiên cứu này đi đôi với một mức độ đáng kể các yếu tố không chắc chắn. Cụ thể là, khi xảy ra đại dịch COVID-19. Các dự đoán được kiểm tra lại và điều chỉnh lại mỗi tuần kể từ khi bắt đầu xảy ra đợt bùng phát đại dịch.

Hơn nữa, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào các nền kinh tế khác. Do vậy, các kịch bản và dự đoán liên quan đến các tác động đối với kinh tế Việt Nam. Cũng tương quan với các tác động đối với kinh tế của các nước khác sau đợt bùng phát đại dịch COVID-19. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp các doanh nghiệp chuẩn bị. Và đối phó và vượt qua môi trường đầy rủi ro và biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *