Tin vui chứng khoán phái sinh có dấu hiệu khởi sắc

Tin vui chứng khoán phái sinh có dấu hiệu khởi sắc

Đối với thị trường tài chính ở Việt Nam, một trong những điều đặc biệt nhất đó chính là sự tham gia cùng với tỷ trọng khá cao từ các nhà đầu tư tham gia vào. Nó xuất phát từ nhiều vấn đề khá nhau cần đưa ra những đánh giá phân tích về sự tham gia cũng như tiếp cận từ nhà đầu tư cá nhân đối với sản phẩm tài chính. Thông tin được bộ tài chính cho hay, đó chính là tin vui dành cho các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu khởi sắc, đây sẽ là tiềm năng khá lớn dành cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán phái sinh đang có dấu hiệu khởi sắc

Không thể nói rằng pha rũ mạnh và dứt khoát trong ngày cuối tuần là đã được dự đoán trước. Nhưng đó là hệ quả của một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trước đó. Thị trường phái sinh hàng hóa toàn cầu vừa có tuần giao dịch khởi sắc rõ nét. Giá dầu thô Brent áp sát trở lại vùng 70 USD/thùng; giá quặng sắt dần ổn định giá xung quanh mốc 205 USD/tấn. Chỉ số CRB Index đo lường giá trị hàng hóa toàn cầu hiện hồi phục về vùng đỉnh thời đại.

Yếu tố hỗ trợ đến từ khả năng gói hỗ trợ nên kinh tế 1.700 tỷ USD. Tập trung vào đầu tư công của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được thông qua. Hiện tại phía Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất gói 1.000 tỷ USD của riêng mình. Ngoài ra, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones. Và S&P500 đều bật tăng nhanh chóng ở mức hỗ trợ đường trung bình 50 ngày (MA50) và tiếp diễn pha tăng trưởng.

Thậm chí, khối ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại sau khi bán ròng hơn 7.000 tỷ đồng trong hai tuần qua. Tất cả yếu tố trên là nền tảng giúp dòng tiền lan tỏa trên HOSE. Từ pha bứt phá của các cổ phiếu ngân hàng, tới yếu tố hồi phục của nhóm dầu khí. Và sự vững vàng tích lũy của nhóm thép.

Thị trường chứng khoán phái sinh đang có dấu hiệu khởi sắc

Phiên bản cuối tuần xác lập kỷ lục

Xuất phát từ đà tăng nóng 6 phiên liên tiếp trước đó. Trong phiên ngày thứ Năm (27/5), thị trường điều chỉnh bất ngờ bởi thông tin về các ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM. VN-Index và VN30-Index đều sụt giảm trên 15 điểm và xóa sạch thành quả của hai phiên giao dịch trước đó. Hàng loạt cổ phiếu trụ đóng cửa ở mức thấp nhất phiên với thanh khoản kỷ lục.

Những tưởng thị trường đã bước vào pha rung lắc tích lũy. Thì dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ lại nhanh chóng đẩy các chỉ số trở về vùng đỉnh. Và đóng cửa tuần qua ở mức cao nhất thời đại. Đồng thời hoàn toàn duy trì xu hướng tăng trưởng ngắn-trung-dài hạn. Sự hưng phấn là không thể chối cãi và có thể nói rằng, cản trở duy nhất. Đối với đà tăng của thị trường lúc này là hạn chế hệ thống sàn HOSE. Giao dịch đã hoàn toàn bị nghẽn lại ngay từ 13h52 chiều.

Duy trì sức nóng trên thị trường khởi sắc

Cũng bởi hệ thống nghẽn lệnh sớm khi VN30-Index ở mức gần cao nhất phiên. Nên mức chênh lệch (spread) của VN30F1M đã dần chuyển dương và đóng cửa ở mức +3,7 điểm. Bởi vậy, tuy spread dương, nhưng thực chất tâm lý của hai bên mua-bán (Long-Short) vẫn duy trì tương đối thận trọng. Dưới góc độ chỉ báo kỹ thuật, pha điều chỉnh. Giúp giảm độ nóng đáng kể của VN30F1M trên khung đồ thị giờ khi các đường ADX và RSI lần lượt giảm về 42 và 70 điểm (trước đó lên tới 53 và 80 điểm).

Duy trì sức nóng trên thị trường

Tạo ra động lực cho nhà đầu tư

Dưới góc độ vận động giá, giá tạo mẫu hình “tay cầm”. Sau đó vượt hẳn qua viền cổ, đồng thời tìm kiếm được động lượng tăng trưởng mới về ngắn hạn. Trước mắt, mục tiêu sẽ hướng đến kháng cự kỹ thuật 1.485 điểm và sau đó là 1.500 điểm. Không thể nói rằng pha rũ mạnh và dứt khoát trong ngày cuối tuần là đã được dự báo trước, hoàn toàn bất ngờ là đằng khác. Nhưng đó là hệ quả của một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong một xu hướng tăng, xác suất đảo chiều bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với xác suất tăng tiếp diễn. Như một lời khẳng định cho câu nói “xu hướng là bạn”.

Tiếp tục giữ các vị thế Mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm khi mọi ngưỡng hỗ trợ. Và quản trị rủi ro đều chưa bị phá vỡ. Tới nay, các vị thế đã có lời tới hơn 200 điểm, đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư bám theo đà và đặt mốc cắt lỗ ở mức thấp là 1.430 điểm. Trong ngắn hạn, như đã đề cập thì động lượng tăng trưởng vừa được tiếp thêm sức mạnh và các vị thế mua khi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ 1.450 điểm sẽ được ưu tiên trong tuần tới. Quan điểm mở vị thế là khi giá kiểm chứng thành công vùng đỉnh cũ, mốc quản trị rủi ro là 1.430 điểm, hướng về mục tiêu 1.485 – 1.500 điểm.

Giao dịch theo xu hướng phát triển

Sau mỗi pha rung lắc thử thách, lại càng thấy rằng niềm tin vào xu hướng của thị trường là điều cần có đối với mỗi nhà đầu tư. Việc giao dịch ngược xu hướng là điều hết sức nguy hiểm nếu các mẫu hình đảo chiều chưa xuất hiện và các ngưỡng hỗ trợ chưa bị vi phạm. Ngược lại, giao dịch theo xu hướng sẽ luôn được hưởng các yếu tố tích cực bất ngờ (như dòng tiền bắt đáy xuất hiện trong phiên cuối tuần).

Trong tuần qua, người viết mở các vị thế mua (Long) với tỷ trọng nhỏ sau khi giá vượt qua cản kỹ thuật 1.440 điểm và hiện tiếp tục nắm giữ và tuần này tăng tỷ trọng trong trường hợp giá điều chỉnh về vùng 1.450 điểm, quản trị rủi ro tất cả các vị thế ngắn và trung hạn trong trường hợp mốc 1.430 điểm bị vi phạm.

Giao dịch theo xu hướng phát triển

Số lượng tài khoản giao dịch phái sinh gia tăng mạnh mẽ

Thống kê cho thấy, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh có sự gia tăng mạnh mẽ so với tháng trước. Cụ thể, tại thời điểm cuối tháng 1/2021, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh đạt 204.407 tài khoản, tăng 17,4% so với tháng trước. Số lượng tài khoản mỗi ngày được mở mới liên tục ở mức trên 1.000 tài khoản/ngày. Đặc biệt ngày 20/1/2021 có gần 4.000 tài khoản mới được tham gia giao dịch trên thị trường. Theo các chuyên gia chứng khoán, xu hướng này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đối với TTCK phái sinh và vai trò của TTCK phái sinh vừa là kênh đầu tư. Vừa là kênh phòng vệ rủi ro khi thị trường cơ sở biến động mạnh.

Bên cạnh sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng tài khoản. Thì thị trường cũng chứng kiến xu thế tăng của giao dịch khối ngoại. Thống kê của HNX cho thấy, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư ngoại; trong tháng 1/2021 tiếp tục tăng so với tháng trước. Chiếm 1,38% tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường. Trong đó nhà đầu tư nước ngoài chỉ giao dịch các sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trong nước giảm nhẹ so với tháng trước. Chiếm 83,77% khối lượng giao dịch toàn thị trường, tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư; tổ chức trong nước giảm nhẹ, chiếm 14,85%. Trong đó tỷ trọng giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán phái sinh giảm so với tháng trước, chiếm 1,38%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *