Thông tin Trung Quốc đối phó với nạn đầu cơ hàng hóa

Thông tin Trung Quốc đối phó với nạn đầu cơ hàng hóa

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) sẽ ngăn chặn tình trạng tích trữ và đầu cơ trong khi vẫn đảm bảo ổn định nguồn cung và giá cả. Bộ này cũng vừa cho biết quyết định này nhằm giúp kiềm chế biến động giá trong khoảng thời gian gần đây. Với mục tiêu trên, chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo chống lại các thương vụ đầu cơ và mở cuộc điều tra về giá và trữ lượng quặng sắt, than và phân urê. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin thị trường tại Trung Quốc cũng như cách thức mà họ bình ổn giá cả thị trường.

Phát biểu của MIIT

Phát biểu trước báo chí, người phát ngôn MIIT Huang Libin cho biết: “Chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để đảm bảo sự ổn định của nguồn cung cấp hàng hóa số lượng lớn và giá cả… Trước nguy cơ biến động giá cả trên thị trường; chúng tôi cần phải kiên quyết dẹp bỏ nạn găm hàng đầu cơ tích trữ, và tăng giá”.

Trong những tháng gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về những giao dịch mang tính đầu cơ và tiến hành điều tra về giá và dự trữ quặng sắt, than và phân bón ure, bên cạnh những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng nguồn cung hạn hẹp.

Phát biểu của MIIT

Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc thông báo; kế hoạch tăng khả năng dự trữ than đá quốc gia lên mức 600 triệu tấn. Tương đương khoảng 15% lượng than tiêu thụ hàng năm của nước này. Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã đóng góp hơn 1/3 tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Ngày nay, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm 1%; sẽ kéo mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm đi 0,3%. Vì vậy thế giới có lý do để lo lắng khi Bắc Kinh siết chặt các biện pháp kiểm soát các thành phần kinh tế. Mà mới đây nhất là trong lĩnh vực công nghệ.

Thông tin kinh tế Trung Quốc đang trên đà phục hồi ổn định

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi với tốc độ ổn định trong tháng 7/2021. Mặc dù có một số dấu hiệu suy yếu như doanh số bán bất động sản; niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ và thị trường chứng khoán đi xuống.

Sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V gần đây đã ổn định và cho thấy; sự cân bằng hơn khi chi tiêu tiêu dùng tăng. Trung Quốc kỳ vọng đà phục hồi ổn định này sẽ được duy trì trong nửa cuối năm 2021. Song cũng đưa ra cảnh báo về việc tăng trưởng có thể giảm. Trong đó hoạt động thương mại có khả năng chững lại.

Thông tin kinh tế Trung Quốc

Hiện nhu cầu toàn cầu vẫn mạnh. Xuất khẩu của Hàn Quốc, một thước đo thương mại thế giới; đã tăng hơn 30% trong ba tuần đầu tháng 7/2021. Đây là dấu hiệu cho thấy các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 chưa phải là trở ngại lớn đối với nhu cầu.

Cũng có những dấu hiệu tích cực đối với chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc. Khi công cụ theo dõi giá của Bloomberg phản ánh sự sụt giảm trong tháng 7/2021. Từ mức cao nhất được ghi nhận trong tháng 6/2021. Điều này cho thấy các biện pháp của chính phủ; nhằm thúc đẩy nguồn cung một số mặt hàng và việc bình ổn giá bắt đầu có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *