Thị trường phái sinh đang ngày càng phát triển ổn định

Thị trường phái sinh đang ngày càng phát triển ổn định

Theo thông tin được cập nhật mới đây nhất, thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đang ngày càng phát triển ổn định. Có dấu hiệu tăng trưởng phát triển mạnh mẽ. Vì thế, mà các nhà đầu tư đang đua nhau để đầu tư bởi đây là kênh sinh lợi nhuận khá cao cho đến thời điểm hiện tại. Với xu hướng tăng cao, việc đặt cược vào việc mở một vị thế mua sẽ khá thành công. Chúng tôi luôn hy vọng sự phát triển này có thể giữ ổn định và có được triển vọng trong thị trường giao dịch phái sinh.

Thị trường phái sinh có dấu hiệu phát triển

Hôm nay là một phiên xuất hiện nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư phái sinh. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay chỉ số VN30 có 20 mã giảm điểm, 7 mã tăng điểm trong khi có 3 mã dừng ở mức tham chiếu. Chung cuộc VN30 mất đi chưa tới 1 điểm (0,07%) trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay VN30F1M âm hơn 15 điểm so với chỉ số cơ sở. Trong khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua F1M vẫn còn dương hơn 3 điểm. Nhìn sang VN-Index thì chỉ số này cũng chỉ mất hơn 4 điểm (0,33%) trong khi ngày hôm qua tăng tới 1,69%.

Nhưng có lẽ điều đáng quan tâm nhất là độ rộng thị trường hôm nay nghiêng hẳn về phía bán khi VN-Index có tới trên 300 mã giảm điểm, trong khi số mã tăng điểm chỉ là 113. Nếu nhìn vào kết quả chung cuộc, khó ai có thể nghĩ tới chuyện VN30 đã có một phiên giao dịch đầy biến động và kịch tính – điều mà các chuyên gia chứng khoán đã tiên lượng trước khi VN-Index tăng tới vùng 1.250 điểm.

Nói như vậy là bởi mở cửa phiên giao dịch hôm nay VN30F1M mở gap tăng gần 6 điểm, trong khi đóng cửa phiên hôm qua basis đã dương hơn 3 điểm. Những tưởng với mức chênh lệch lên tới 10 điểm như vậy thì F1M sẽ điều chỉnh, nhưng theo quán tính nó lại tăng lên mức gần 1.290 điểm chỉ 5 phút sau khi bắt đầu phiên ATC. Khi thị trường bắt đầu vào phiên khớp lệnh liên tục thì F1M đã tăng tới 14 điểm.

Thị trường phái sinh có dấu hiệu phát triển

Tiềm năng ổn định của thị trường tại Việt Nam

Sau 3 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh có sự tăng trưởng rất tốt; vượt các kỳ vọng đặt ra. Thị trường ngày càng thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro. Góp phần tích cực vào việc ổn định thị trường cơ sở. Và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ; 7 tháng đầu năm 2020 đạt trên 165.000 hợp đồng/phiên, tăng 86,5% so với năm 2019. Và gấp 15 lần so với năm đầu tiên mở cửa thị trường (bình quân gần 11.000 hợp đồng/phiên).

Giao dịch trên thị trường đặc biệt sôi động mỗi khi thị trường cơ sở có biến động mạnh. Thanh khoản liên tục thiết lập các kỷ lục mới. Và kỷ lục mới nhất là 356.033 hợp đồng ngày 29/7/2020, con số mà nhiều thị trường phát triển trước đó phải mất hàng chục năm mới đạt được. Ví dụ, Sở Giao dịch hợp đồng tương lai Đài Loan (TAIFEX) phải mất 13 năm, Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh Thái Lan (TFEX) phải mất 7,5 năm mới đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như mức HNX đạt được hiện nay.

Thế nhưng mức chênh lệch này vẫn chưa phải là lớn nhất trong phiên giao dịch hôm nay, bởi chênh lệch giữa mức cao nhất và thấp nhất của F1M đã có thời điểm lên tới 22 điểm. Với biến động mạnh của VN30 và F1M như ngày hôm nay. Rõ ràng nhà đầu tư phái sinh có nhiều cơ hội để tìm kiếm lợi.

Tiềm năng ổn định của thị trường tại Việt Nam

Định hướng xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Chứng khoán phái sinh chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017. Ở nước ta, chứng khoán phái sinh sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, quá trình phát triển phải phù hợp; với điều kiện và định hướng phát triển của đất nước. Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam; sẽ được xây dựng theo mô hình tập trung và hoạt động thống nhất. Tất cả các hoạt động về thị trường chứng khoán phái sinh phải có sự quản lý của nhà nước.

Bên cạnh đó, nhà nước hướng đến xây dựng. Và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đồng bộ, thống nhất, minh bạch, hiệu quả và an toàn. Với sự quản lý và giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước. Nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đặc biệt là các nhà đầu tư. Đa dạng hóa các sản phẩm giao dịch. Bên cạnh đó phải phù hợp với quá trình phát triển của thị trường tài chính trong nước. Nhằm mục đích đưa thị trường Việt Nam hội nhập vào thị trường khu vực và quốc tế.

Mọi thông tin chi tiết về thị trường chứng khoán phái sinh bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *