Thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh đang sôi nổi

Thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh đang sôi nổi

Tất cả những thận trọng ở ngay trong thời điểm hiện tại chỉ là suy đoán mà thôi. Nhưng theo bám sát vào các dữ liệu theo dõi thì có sự thay đổi vượt trội khi thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh đang có xu hướng tăng mạnh. So với những lần tụt giá đến ngỡ ngàng, khiến cho rất nhiều đầu tư đổ bộ trở lại một cách rộn ràng. Vậy điều gì đã khiến cho thị trường có dấu hiệu điều chỉnh đến như vậy. Hãy cùng chúng tôi khám phá tìm hiểu rõ thực hư hơn ngay bài viết dưới đây nhé.

Thuận lợi của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Mặc dù thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam còn non trẻ. Nhưng tốc độ phát triển của thị trường cũng khá nhanh. Sau đây là một số điểm thuận lợi của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

  • Quy mô: liên tục gia tăng được thể hiện rõ thông qua giá trị vốn đầu tư. Số lượng chứng khoán niêm yết và số lượng nhà đầu tư tham gia.
  • Nhu cầu: Các nhà đầu tư sử dụng chứng khoán phái sinh nhằm ngăn ngừa rủi ro ngày càng tăng. Như vậy nhu cầu đầu tư vào thị trường ngày cũng ngày càng tăng.
  • Khung pháp lý: Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đã xây dựng kịp thời khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh. Các quy định dựa trên điều kiện của thị trường và tiêu chuẩn quốc tế.
  • Cơ sở hạ tầng: Công nghệ thông tin trong giao dịch chứng khoán phái sinh đã có những bước phát triển rõ rệt.

Khó tìm thấy cơ hội kiếm lời từ thị trường cơ sở. Nhà đầu tư quay sang đẩy mạnh giao dịch trên thị trường phái sinh. Đẩy giá trị giao dịch danh nghĩa lên tới trên 30 ngàn tỷ đồng mỗi phiên trong những ngày gần đây. Một trong những lợi thế của thị trường chứng khoán phái sinh so với thị trường cơ sở là ở chỗ nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận kể cả khi thị trường đi xuống. Điều này được thể hiện rõ trong 5 phiên giao dịch gần đây khi số lượng hợp đồng F1M liên tục nằm ở mức 250-280 ngàn hợp đồng mỗi phiên.

Thuận lợi của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Giao dịch chứng khoán phái đang đẩy mạnh

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay VN30 đóng cửa ở 1.283,81 điểm. Tăng gần 8 điểm so với ngày hôm qua, trong khi trong phiên mức độ chệnh lệch giữa mức cao nhất. Và thấp nhất của chỉ số lên tới gần 20 điểm. So với VN30 thì F1M còn có mức dao động lớn hơn, lên tới 25 điểm trong phiên hôm nay. Hầu hết thời gian buổi sáng F1M biến động trong dải 1.254 – 1.267,5 điểm. Và có những cơ hội rất rõ ràng cho cả phe Long và phe Short. Năm phút sau khi phiên chiều mở cửa, F1M bất ngờ phá ngưỡng cản 1.267,5 điểm. Và tiến lên giao dịch ở vùng 1.267,5 – 1.275 điểm. Trong gần 20 phút sau đó, phần lớn thời gian F1M dao động trong khoảng này. Và cơ hội cũng có cả 2 phe Long và Short.

Năm phút trước khi vào phiên ATC F1M mất ngưỡng hỗ trợ 1.267,5 điểm. Và lao một mạch xuống mức 1.258,5 điểm và chỉ kịp quay lại mốc 1.265 điểm vào thời điểm kết thúc ngày giao dịch. Kết phiên F1M tăng 4 điểm nhưng vẫn duy trì mức âm 10 điểm so với cơ sở; cao hơn 11 điểm so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy vậy, mức basis âm như thế thể hiện việc nhà đầu tư vẫn đặt cược vào việc thị trường sẽ giảm điểm trong ngắn hạn. Tổng cộng đã có 283 ngàn hợp đồng F1M được giao dịch ngày hôm nay, trong đó có 29 ngàn hợp đồng mở.

Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ sôi động hơn vì đâu?

Với điều kiện thị trường hiện nay, những nhà đầu tư phái sinh. Đặc biệt là những người theo trường phái giao dịch liên tục. Thì việc tối thiểu hóa chi phí giao dịch là một ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện đề án “Xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam” của Chính phủ. Vào tháng 5/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 42/2015/NĐ-CP. Về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. Nghị định bao gồm nhiều nội dung quy định mang tính nguyên tắc lớn về sản phẩm chứng khoán phái sinh và việc tổ chức hoạt động giao dịch bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ sôi động hơn vì đâu?

Trong đó, đối với hoạt động bù trừ thanh toán. Nghị định đã quy định giao cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Thực hiện bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh. Theo mô hình đối tác bù trừ trung tâm với các nội dung quy định cụ thể về cơ chế ký quỹ, bù trừ; thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh cho 2 sản phẩm đầu tiên. Đó chính là Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu. Và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; cũng như các biện pháp đảm bảo thanh toán và cơ chế phòng ngừa rủi ro tại VSD.

Khung pháp lý kể trên đã mở đường cho thị trường chứng khoán phái sinh. Sẽ chính thức đi vào hoạt động với sản phẩm đầu tiên là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vào ngày 10/8/2017. Hai năm sau, ngày 4/7/2019, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ tiếp tục ra mắt thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *