Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có lạm phát

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có lạm phát

Thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động rất phát triển tương đối ổn định trong và cả ngoài nước. Thị trường này nó đang tạo nên một sức hút vô cùng đặc biệt với những cơ hội lợi nhuận cao dành cho các nhà đầu tư. Đối với chứng khoán quốc tế nó sẽ được thực hiện trên giao dịch các sàn quốc tế. Nhà đầu tư có thể tha hồ lựa chọn đa dạng các sản phẩm chứng khoán phái sinh đến từ nhiều công ty khác nhau. Hiện tại trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế các sản phẩm đa dạng bao gồm như dầu thô, nông sản, kim loại,… Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá thêm chi tiết tại sao thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có lạm phát.

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế

Hàng năm có hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Các thị trường lớn nhất cho giao dịch phái sinh là Châu Á Thái Bình Dương và khu vực Bắc Mỹ. Trong đó hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai. Đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các sàn giao dịch lớn nhất. Phần lớn khối lượng này là do các tập đoàn lớn cố gắng phòng ngừa rủi ro. Ví dụ một công ty quốc tế có thể đầu tư vào một phái sinh tiền tệ. Để đảm bảo rằng họ có thể mua một loại tiền cụ thể bằng. Hoặc thấp hơn một mức giá nhất định vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Từ đó bảo vệ công ty trước sự thay đổi bất lợi của tỷ giá hối đoái.

Theo số liệu công bố của Phòng Nghiên cứu Statista. Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ với giao dịch 5,96 nghìn tỷ hợp đồng. Đã vượt qua CME Group với 4,83 nghìn tỷ. Để trở thành sản giao dịch phái sinh lớn nhất trên thế giới vào năm 2019. Công cụ phái sinh mà các giao dịch này sử dụng là các công cụ tài chính dựa trên tài sản cơ bản. Chẳng hạn như vốn chủ sở hữu, hàng hóa hoặc tiền tệ. Nó có thể được giao dịch qua quầy hoặc trên sàn giao dịch.

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế xuất hiện sóng gió

Tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu trong tuần qua là những số liệu liên quan đến lạm phát tại Mỹ. Đây là lo ngại đã tồn tại từ lâu; bởi các gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD liên tiếp được Chính phủ Mỹ đẩy ra nền kinh tế. Nỗi lo ngại đã biến thành sự thật với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2021 tăng 4,2%; vượt so với dự báo trước đó 0,6%. Và gần chạm tới mức lạm phát trước khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Thế nhưng, có lý do để nhà đầu tư Việt Nam không lo ngại ảnh hưởng của lạm phát tại Mỹ. Khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất thấp cho đến hết năm 2021 để hỗ trợ kinh tế phục hồi. Nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện ở mức 6,1%. Cao hơn nhiều so với mức dưới 4% trước đại dịch Covid-19. CME dự báo, xác suất Fed nâng lãi suất trong năm 2021 chưa tới 9%.

Đặc biệt, sức ảnh hưởng của sóng gió quốc tế đến tâm lý nhà đầu Việt Nam không còn mạnh như trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với hàng loạt mã trụ như VPB, CTG, STB, LPB đồng loạt tăng giá; lội ngược dòng thị trường và truyền cảm hứng cho VN30-Index tăng điểm.

Diễn biến VN30-Index có thể lập đỉnh mới

Khó khăn từ yếu tố quốc tế không chỉ đến từ thông tin. Mà còn từ lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị bán ròng trong tuần qua lên đến hơn 3.500 tỷ đồng, tính riêng khối khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE. Đáng chú ý, lực bán tập trung vào vào nhóm cổ phiếu bluechips, với tâm điểm là HPG và VIC. Thế nhưng, lực bán ròng của khối ngoại hoàn toàn được khối nội hấp thụ.

VN30-Index tăng mạnh trong phiên thứ Tư (12/5) trong bối cảnh chứng khoán châu Á đỏ lửa. Chỉ số bám theo kênh tăng giá với mẫu hình tăng mà không có rung lắc đáng kể. Đóng cửa cuối tuần qua ở gần mốc đỉnh lịch sử. Mẫu hình thanh khoản cũng cho thấy, dòng tiền chuyển dịch mạnh từ VN-Index sang nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30-Index. Thậm chí chỉ số động lượng (ADX) vượt qua mốc 25 điểm. Báo hiệu thị trường có khả năng sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Diễn biến VN30-Index có thể lập đỉnh mới

Những ưu tiên vị thế mua hợp đồng phái sinh

Khi thị trường phân hóa, dòng tiền chuyển dịch sang rổ VN30-Index. Và chỉ số này đang thiết lập xu hướng tăng mới, thì mở vị thế mua (Long) trên sàn phái sinh sẽ có hiệu quả đáng kể. So với việc chọn cổ phiếu ở thị trường cơ sở.

Lưu ý, trở ngại trong tuần giao dịch mới (17 – 21/5) là yếu tố hợp đồng phái sinh tháng 5 (VN30F1M). Sẽ đáo hạn vào phiên thứ Năm (20/5), diễn biến giá có thể khó lường. Như đã từng xảy ra ở các lần hợp đồng phái sinh đáo hạn trước đây. Quan sát về mặt dòng tiền thì số lượng hợp đồng được nhà đầu tư giữ qua đêm (Open Interest) duy trì ở dưới mức 30.000. Và chênh lệch giá với VN30-Index lúc đóng cửa tuần qua chỉ âm 6 điểm,. Cho thấy sự vận động của dòng tiền lớn trên thị trường phái sinh không quá mạnh.

Tuy nhiên, thận trọng vẫn là điều cần thiết, nhất là trong bối cảnh hợp đồng VN30F1M tăng điểm dưới mẫu hình kênh tăng giá (side-way up), thiếu nền giá để bật mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược mua khi giá điều chỉnh, thay vì mua đuổi. Cụ thể, chiến lược trong tuần mới là chờ đợi giá điều chỉnh về các mốc hỗ trợ gần nhất, 1.330 – 1.340 điểm. Để mở các vị thế mua ngắn hạn. Đối với các vị thế mua trung và dài hạn, nhà đầu tư nên chờ đợi giá điều chỉnh về cận dưới của kênh tăng. Trong vùng 1.310 – 1.300 điểm, với mục tiêu trung hạn là 1.400 điểm và cắt lỗ tại 1.290 điểm. Các vị thế mua trung hạn đã mở tại mốc 1.260 điểm trước đó tiếp tục nắm giữ để bám theo đà tăng.

Những ưu tiên vị thế mua hợp đồng phái sinh

Giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế luôn sôi động

Một tuần giao dịch bận rộn và căng thẳng khi giá liên tục biến động trong phiên. Đây là thử thách lớn dành cho nhà đầu tư với khung giao dịch ngắn hạn. Nhưng như đã đề cập từ trước, sự biến động là điều hoàn toàn được lường trước. Và biện pháp đối phó hiệu quả nhất là giao dịch chậm lại; mở rộng góc nhìn về mặt xu hướng. Người viết mở vị thế mua ngắn hạn khi giá vượt qua 1.350 điểm; như kế hoạch (ngay trong phiên đầu tuần). Và duy trì vị thế khi giá chưa vi phạm về mặt xu hướng. Các vị thế mua trung hạn trước đó tiếp tục được nắm giữ khi đã có lượng lợi nhuận lớn; để đảm bảo việc quản trị rủi ro. Đặc biệt trong bối cảnh giá liên tục thiết lập mức đỉnh mới.

Dù thị trường quốc tế có sóng gió. Nhưng khi quan sát dưới góc độ kỹ thuật, VN30-Index lại rất vững vàng. Theo đó, nhà đầu tư nên vững niềm tin ; để thị trường vận động theo xu hướng tăng đã được thiết lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *