Tác động của giá thịt lợn tại Trung Quốc đến thị trường thế giới

Tác động của giá thịt lợn tại Trung Quốc đến thị trường thế giới

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết giá thịt lợn trên cả nước sẽ giảm vào tháng 6/2021. Vào tháng 6 năm 2021, chỉ số giá thịt lợn trung bình của 16 khu vực cấp tỉnh do Bộ theo dõi là 20,01 nhân dân tệ (khoảng 3,1 đô la Mỹ) / kg, giảm 16,6% so với tháng trước. Cho đến nay, chỉ số giá của nước này trong tháng 6 năm 2021 đã giảm 54,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm chóng mặt đã bắt đầu ảnh hưởng đến thị trường giá ở nhiều nước phương Tây khác như Đức, Mỹ,…

Tình hình giảm mạnh của giá thịt lợn Trung Quốc

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi tại Trung Quốc đã giảm mạnh do nguồn cung cải thiện đáng kể và nhu cầu giảm khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc bằng nhiều biện pháp để bình ổn thị trường. Chỉ trong tháng 6/2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC); đã hai lần đưa ra cảnh báo giá lợn hơi lao dốc quá mức. Đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi lợn điều chỉnh kế hoạch để ổn định nguồn cung.

NDRC cũng đã bắt đầu thu mua thịt lợn; để bổ sung nguồn dự trữ ở cả cấp trung ương và địa phương. Do chỉ số theo dõi giá thịt lợn đã giảm xuống dưới mức cảnh báo.

giá thịt lợn Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 22/6 cho biết; tổng đàn lợn ở nước này đã tăng 24% trong thời gian 1 năm tính đến hết tháng 5. Và hiện đã gần như phục hồi hoàn toàn khỏi dịch tả lợn châu Phi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, ông Xin Guochang, một quan chức cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc nói rằng; việc người chăn nuôi bán tháo lợn thời gian gần đây đã dẫn tới “hiệu ứng dẫm đạp”. Đẩy giá thịt lợn ở nước này xuống sâu hơn. Giá thịt lợn ở Trung Quốc từ đầu năm đến nay giảm khoảng một nửa. Còn 22,45 Nhân dân tệ (3,47 USD)/kg.

Thị trường giá thế giới bị ảnh hưởng

Tuần trước, nguồn tin trong ngành nói với hãng tin Reuters rằng; giá lợn hơi ở Đức sụt mạnh trong bối cảnh tình giá thịt lợn ở Trung Quốc lao dốc. Làm suy yếu thị trường thịt lợn toàn cầu. Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia súc Đức VEZG cho biết; giá lợn hơi ở Đức đã giảm về 1,48 Euro (1,76 USD)/kg trong tuần trước. Từ mức 1,57 Euro/kg trong tuần trước đó.

“Ảnh hưởng của việc giá lợn giảm sâu ở Trung Quốc có thể được cảm nhận trên khắp thế giới”; một báo cáo thị trường từ công ty giết mổ và đóng gói thịt Toennies của Đức có đoạn viết.

giá thịt lợn

Giới đầu tư lo ngại rằng nguồn cung thịt lợn thừa mứa ở Trung Quốc; sẽ làm suy giảm nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ của quốc gia đông dân nhất thế giới. “Thật khó để thị trường thịt lợn Mỹ tiếp tục lập những đỉnh giá mới. Khi mà thị trường thịt lợn Trung Quốc tiếp tục lập những đáy giá mới. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn thứ nhì của Mỹ”; ông Don Roose, Chủ tịch công ty US Commodities, phát biểu.

Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã giảm tốc trong những tuần gần đây. Bao gồm xuất khẩu sang Trung Quốc – nơi giá lợn hơi đã giảm 65% trong năm nay. Do sản lượng thịt lợn của nước này tăng mạnh và một lượng lớn thịt lợn nhập khẩu cập bến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *