SSI hoàn thành việc vay 2.300 tỷ đồng từ nhóm các ngân hàng nước ngoài

SSI hoàn thành việc vay 2.300 tỷ đồng từ nhóm các ngân hàng nước ngoài

CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) được biết đến là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt là vào ngày 26/7/2021, SSI đã chính thức phát đi thông báo vừa kí thành công hợp đồng vay vốn với hạn mức lên lên tới 100 triệu USD – tương đương 2.300 tỷ đồng. Được biết, nguồn vay này thuộc vốn tín chấp từ nhóm các ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Với việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài điều này sẽ giúp cho SSI có thêm cơ sở để triển khai các mảng kinh doanh của mình trơn tru hơn do chi phí vốn thấp và khối lượng tiền lớn.

SSI vay tín chấp nước ngoài với số tiền khủng

SSI vay tín chấp nước ngoài với số tiền khủng

Qua đó để nhanh chóng đưa ra quyết định hợp tác. Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon). Khoản vay được kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking – IB SSI) chỉ sau 3 tháng thương thảo.

Khoản vay lên tới 100 triệu USD với nhóm các ngân hàng nước ngoài đứng đầu là UBOT và Fubon. Những ngân hàng này có kỳ hạn không quá 12 tháng. Bên cạnh đó là với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế. Dự kiến được giải ngân thành 2 đợt. Đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị tài trợ trong. Đây là xét trong nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Vào năm 2019 và 2020, SSI cũng huy động thành công các khoản vay tín chấp nước ngoài. Được biết hạn mức lần lượt là 55 triệu USD và 85 triệu USD.

Tình hình kinh doanh của SSI đến 30/6/2021

Tại thời điểm 30/6/2021, vốn điều lệ của SSI đạt 6.498 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 41.538 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 11.096 tỷ đồng. SSI tiếp tục giữ vững vị thế là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế theo báo cáo tài chính riêng quý 2 đạt lần lượt 1.742 tỷ đồng và 703 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, SSI ghi nhận khoản doanh thu 3.245 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.232 tỷ đồng. Tăng trưởng 38% và 84% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến lợi nhuận hợp nhất trước thuế cho 6 tháng đầu năm của SSI đạt 1.255 tỷ đồng.

Cuộc đua margin sẽ ngày càng khốc liệt

Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý 2 đạt 15.539 tỷ đồng. Tăng trưởng 72% so với đầu năm. Dẫn đầu thị trường và cũng là mức kỷ lục đối với hoạt động cho vay ký quỹ của SSI. Trong bối cảnh dư nợ vay margin của các CTCK đang tăng cao kỷ lục.Thông tin SSI vay tín chấp được thêm 100 triệu USD với mục tiêu bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh, tự doanh và cho vay margin sẽ là động lực mới để cuộc đua thêm phần gay cấn.Mặc dù dẫn đầu nhưng SSI hiện cũng là công ty còn room cho vay margin lớn nhất nhờ vốn chủ sở hữu lớn. Khá nhiều công ty đã suýt soát mức trần dẫn đến việc không thể cho vay thêm nếu không tăng vốn.

Mục đích của việc vay vốn nước ngoài

Mục đích của việc vay vốn nước ngoài

Đại diện SSI cho biết. Việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài với số vốn lớn sẽ được SSI sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Ngoài ra là tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ. Hơn thế nữa là phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường. Đặc biệt là hoạt động cho vay margin.

Bà Nguyễn Ngọc Anh – GĐ Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB SSI) cho biết. Yêu cầu về tính minh bạch về doanh nghiệp được đặt lên rất cao trong các thương vụ vay tín chấp. Các định chế tài chính nước ngoài cũng thường cấp các khoản tín dụng tín chấp dựa trên các thông tin tài chính quá khứ của doanh nghiệp, triển vọng của doanh nghiệp trong ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung. Các định chế nước ngoài khi vào Việt Nam luôn mong muốn tìm kiếm đối tác cho vay là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế có sự ổn định và triển vọng phát triển.

Tổng kết

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển. Mặc khác, thị trường nước ta cũng dần hội nhập với thị trường tài chính khu vực và thế giới. Là công ty chứng khoán đầu ngành, quan điểm của SSI là luôn mong muốn muốn thị trường phát triển lành mạnh và đón nhận những nguồn lực mới. Qua đó nhằm hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng. Bên cạnh đó là hợp tác với các đối tác trên thị trường trong quá trình kinh doanh. Từ đó nhằm tìm kiếm lợi nhuận cho cổ đông. Hơn thế là đóng góp xây dựng thị trường.

Trong môi trường kinh doanh hiện nay luôn có sự vận động tìm kiếm hướng kinh doanh mới. Bên cạnh đó cạnh tranh trên nền tảng chất lượng dịch vụ. Cũng như hiệu quả trong hoạt động. SSI sẽ luôn tìm kiếm các nguồn lực mới để tài trợ nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của mình trên cơ sở cung cấp tới khách hàng của SSI chất lượng dịch vụ ngày càng hoàn thiện hơn.

Xem thêm nhiều tin tức về Thông tin chứng khoán tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *