Singapore đạt mức tăng trưởng cao 14 % của nền kinh tế trong quý II

Singapore đạt mức tăng trưởng cao 14 % của nền kinh tế trong quý II

Mức GDP của Singapore trong quý 2 năm 2021 tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2000. Đây chính là mức tăng kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái khi đại dịch COVID-19 làm đẩy nền kinh tế nước này rơi vào tình trạng suy thoái. Và cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 11 năm qua. Sau khi đất nước này thực hiện phục hồi từ lần suy giảm mạnh nhất lịch sử Singapore vào cùng kỳ 2020 do đại dịch Covid-19. Chắc chắn đây là tín hiệu rất đáng mừng cho nền kinh tế của Singapore sau thời kỳ tụt hậu bởi dịch bệnh.

Mức tăng trưởng quý II nhỉnh hơn so với dự báo

Mức tăng trưởng quý II nhỉnh hơn so với dự báo

Kết quả ước tính này của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nhỉnh hơn mức dự báo 14,2% của các nhà phân tích; trong cuộc thăm dò trước đó từ Reuters. “Tăng trưởng mạnh mẽ phần lớn là do mức cơ sở thấp trong quý II/2020. Khi GDP giảm 13,3% do các biện pháp dừng hoạt động được thực hiện từ ngày 7/4 đến ngày 1/6/2020”; Bộ này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư (14/7 vừa rồi).

Tăng trưởng được hỗ trợ bởi tất cả các lĩnh vực. Ngoại trừ lĩnh vực sản xuất y sinh. Các lĩnh vực điện tử và cơ khí chính xác tiếp tục mở rộng do nhu cầu toàn cầu về thiết bị bán dẫn tăng mạnh.

Nhưng giảm hơn so với quý I

Nhưng so với quý I, GDP Singapore giảm 2%. Về mặt tuyệt đối, tổng sản phẩm quốc nội trong quý vừa qua vẫn thấp hơn 0,9% so với quý II/2019. Tức trước khi có dịch. Quý vừa qua, sản xuất hàng hóa tăng 22,2% so với một năm trước. Nhưng giảm 2,5% so với quý I. Trong khi đó, dịch vụ tăng 9,8% so với cùng kỳ. Nhưng cũng giảm 1% so với quý đầu năm.

Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận sự tăng trưởng mạnh ở một số lĩnh vực như xây dựng tăng 98,8% so với cùng kỳ năm trước. Công nghiệp chế tạo tăng 18,5%. Các lĩnh vực như điện tử, cơ khí chính xác, dịch vụ; hay thương mại bán buôn và bán lẻ cũng đều trên đà phục hồi. Tín hiệu tăng trưởng tích cực cũng được ghi nhận ở ngành thông tin truyền thông, tài chính, bảo hiểm, bất động sản

Singapore đã chứng kiến sự bùng phát của các ca Covid-19

Singapore đã chứng kiến sự bùng phát của các ca Covid-19 trong năm nay. Khiến chính phủ phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội vào đầu tháng 5. Nhà chức trách bắt đầu nới lỏng dần những hạn chế vào tháng trước; khi số lượng các ca nhiễm giảm bớt.

Kể từ đầu năm ngoái, Singapore đã xác nhận hơn 62.700 trường hợp nhiễm Covid-19 và 36 trường hợp tử vong tính đến thứ Ba (13/7 vừa qua); theo dữ liệu của Bộ Y tế nước này. Đây cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Theo tính toán của CNBC, hơn 70% dân số khoảng 5,69 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Và hơn 41% đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều.

Nền kinh tế Singapore sẽ mạnh mẽ hơn từ tháng 8

Nền kinh tế Singapore sẽ mạnh mẽ hơn từ tháng 8

Dù vậy, các chuyên gia dự đoán, đà phục hồi này của nền kinh tế Singapore sẽ mạnh mẽ hơn từ tháng 8 tới. Khi đại đa số người dân Singapore được tiêm vaccine đầy đủ. Sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được tiếp tục. Cũng như lĩnh vực xây dựng được duy trì ổn định; từ đó đem lại những dự đoán khả quan về tăng trưởng GDP cả năm của Singapore sẽ vượt qua mức 4-6% của MTI.

Truy cập vào amdfs.com để cập nhật nhiều thông tin thị trường hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *