Robot cá rồng của Trung Quốc là một công cụ do thám hữu hiệu

Robot cá rồng của Trung Quốc là một công cụ do thám hữu hiệu

Theo Oddity Central (Anh), triển lãm quân sự Bắc Kinh năm nay khai mạc vào ngày 5/6 nhưng không phải xe tăng, tên lửa hay các thiết bị quân sự khác mới được truyền thông chú ý mà là một con robot hình cá rồng trông rất kỳ lạ. Thiết bị này giống như một con cá đang bơi và hoạt động bình thường. Nếu chạm vào kính của bể cá, nó sẽ vẫy đuôi và bơi về hướng khác. Hình dáng và chuyển động của thiết bị sẽ khiến người ta tưởng rằng đó là một con cá thật. Chỉ khi kiểm tra kỹ hơn, người ta mới nhận ra rằng đây là một robot giống cá tiên tiến.

Trung Quốc trình diễn robot cá rồng

Theo OddityCentral, tại triển lãm quân sự Bắc Kinh vừa qua, quân đội Trung Quốc cho biểu diễn một con cá rồng bơi trong bể nước lớn được lắp đặt ngay trong khuôn viên. Giữa những xe tăng, tên lửa và các thiết bị quân sự có khả năng gây chết người, con cá rồng tưởng chừng vô hại đã thu hút sự chú ý của cánh nhà báo và những người tham gia. Thoạt nhìn, ngoại hình và chuyển động của nó chẳng khác nào một con cá thật đang bơi trong nước, nó thỉnh thoảng ngẩng đầu lên khi chạm đến thành bể, rồi tiếp tục vẫy đuôi và bơi theo hướng khác. Nhưng đến khi nhìn kỹ, người xem mới nhận ra đây là robot đội lốt cá.

Trung Quốc trình diễn robot cá rồng

Robot cá rồng là sản phẩm của công ty Boya Gongdao. Được chế tạo dựa trên những chuyển động của cá thật. Bên trong robot là nhiều loại cảm biến và công nghệ kiểm soát tầm nhìn, cùng với pin có dung lượng lên đến 6 – 8 giờ đồng hồ. Nhà sản xuất chú cá robot này cho rằng nó có thể phục vụ cho giáo dục, nghiên cứu khoa học, cụ thể là nghiên cứu sinh vật biển. Dẫu vậy, người ta không thể bỏ qua tiềm năng của nó khi ứng dụng vào hoạt động gián điệp và giám sát dưới nước.  Khi công nghệ phát triển, các robot mô phỏng chuyển động của động vật ngày càng phổ biến. Năm ngoái, công ty Festo của Đức cũng công bố loại robot tên Bionic Swift. Có khả năng bắt chước chuyển động của loài chim.

Robot đội lốt cá có thể dùng để dò thám

Robot này nặng 42 gram, nhưng thiết kế bên ngoài không thực sự giống chim. Mà chỉ mô phỏng các động tác bay của chim thật. Ngoài ra, công ty này còn nhiều robot lấy cảm hứng từ kiến; bướm, chim cánh cụt, sứa và cả chuột túi. Ngoài phục vụ cho mục đích nghiên cứu, đôi khi các robot mô phỏng này cũng có thể được dùng. Để do thám mà không sợ bị phát hiện. Gần đây, Không quân Mỹ thông báo chế tạo loại drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ. Có khả năng bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Với mục đích thăm dò chiến trường, giám sát máy bay của kẻ địch.

Robot đội lốt cá có thể dùng để dò thám

“Thiết kế dạng cánh có thể cử động đưa lên hạ xuống; sẽ cho phép MAV đạt được tốc độ và động lực bay mong muốn. Thiết bị này có thể ứng dụng trong các hoạt động giám sát công khai. Hoạt động theo nhóm trên không và nhận diện tình hình chiến trường”. Báo Anh Dailymail dẫn báo cáo của Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (ARFL); phối hợp với công ty công nghệ Airion Health LLC thực hiện.

Công ty Airion Health LLC trụ sở tại Los Angeles là một công ty được “thành lập nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp cho Không quân Mỹ và lĩnh vực tư nhân”. Văn phòng Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ (ORTA) tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Dayton. Bang Ohio đã cấp cho Airion Health LLC thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Nguyên mẫu hoạt động của MAV sẽ được phát triển trong vòng 15 tháng kể từ ngày thỏa thuận được công bố hôm 15/6.

Amdfs.com cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *