Note lại những nguyên tắc khi thiết kế phòng cho trẻ em

Note lại những nguyên tắc khi thiết kế phòng cho trẻ em

Không có hạnh phúc nào lớn hơn niềm vui được làm cha mẹ và chuẩn bị căn phòng cho các thiên thần nhỏ của bạn! Hình ảnh về căn phòng hay chiếc giường ngủ vào những ngày thơ bé luôn là hành trang đi cùng trẻ trong suốt chặng đường trưởng thành. Vì vậy, các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ đều mong muốn trang trí cho con mình một thế giới đầy màu sắc và rực rỡ. Phòng trẻ em là một thế giới riêng, có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tuy nhiên, ngoài yếu tố thẩm mỹ, bạn cũng cần biết 5 lưu ý quan trọng sau đây để đảm bảo trẻ được thoải mái và an toàn nhất khi không có sự giám sát của người lớn.

Đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên cho bé

Đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên cho bé

Khi bé bắt đầu làm quen với bảng chữ cái hay đã bước chân vào tiểu học, thời gian học tập và làm bài trong phòng riêng luôn cần đến ánh sáng tự nhiên ban ngày hoặc đèn điện vào ban đêm. Thị giác trẻ còn rất nhạy cảm nên hãy đảm bảo công suất đèn vừa đủ và màu ánh sáng thích hợp (trắng, vàng… ) cho bé. Các loại đèn nhấp nháy trang trí thực sự bắt mắt nhưng không an toàn với trẻ. Ánh sáng ban ngày nên được tận dụng tối đa bằng cách nới rộng kích thước các khung cửa sổ ở độ cao phù hợp. Đặc điểm này không chỉ giúp lưu thông ánh nắng, khí trời tự nhiên mà còn giữ tinh thần và sức khỏe cho trẻ.

Tiện dụng và an toàn cho trẻ

Phòng riêng đem tới cho trẻ sự riêng tư và độc lập nhất định. Phần nào thoát ly khỏi sự trông nom, quan tâm của người lớn. Nên việc đảm bảo thuận tiện và an toàn cho trẻ là rất cần thiết. Cấu trúc mặt bằng, lối đi trong phòng phải rõ ràng và mạch lạc. Tránh làm chênh cốt sàn, tường hoặc nội thất có góc nhọn.

Vị trí công tắc điều khiển thiết bị phải thuận tiện. Thiết bị điện và hệ thống dây dẫn an toàn, sử dụng các thiết bị an toàn điện như ap-to-mat chống giật, rơ le tự động để cắt nguồn khi xảy ra hiện tượng đoản mạch. Không nên lắp đặt các thiết bị điện nước (nếu có phòng vệ sinh trong phòng ngủ); và thiết bị điện lạnh, điện tử có cơ chế vận hành phức tạp không phù hợp độ tuổi.

Đối với các vị trí dễ gây nguy hiểm khác trong phòng hoặc liên quan đến phòng như ban công và giếng trời, gia chủ nên bố trí hệ thống lan can, cửa, hoa sắt đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Ngoài ra, nên có những biện pháp quản lý như khóa cửa ra ban công trong trường hợp trẻ chưa có ý thức và khả năng kiểm soát. Trẻ em rất hiếu động. Nên việc cẩn thận không bao giờ là thừa.

Thoát hiểm cũng là một yếu tố quan trọng

Khi sự cố xảy ra, trẻ em thường sợ hãi; không thể xử lý tình huống chạy hoặc kêu cứu theo bản năng. Như vậy, thiết kế phòng trẻ em cần đảm bảo được yêu cầu dễ thoát hiểm. Khi có sự cố như chốt khóa cửa vận hành đơn giản, dễ đóng mở (nếu dùng khóa có chìa thì phải luôn để một bộ ở ngoài do người lớn quản lý). Đối với trẻ em ở tuổi nhỏ (dưới 10 tuổi), mức độ riêng tư không cao nên cửa phòng có thể làm cửa có ô kính trong để dễ quan sát từ bên ngoài. Và nếu có sự cố có thể phá vỡ kính để mở chốt khóa bên trong.

Phù hợp với giới tính và cá tính của bé

Phù hợp với giới tính và cá tính của bé

Từ 3-5 tuổi, trẻ đã có những nhận thức về giới tính và hình thành các sở thích, cá tính khác nhau. Các sở thích này ngày càng trở nên rõ nét hơn theo độ tuổi. Có trẻ thích vận động, có trẻ thích đọc sách. Có trẻ thích màu hồng, tím và những đường cong; có trẻ thích màu xanh và những mảng khối khỏe khoắn. Muốn tạo ra không gian để trẻ thoải mái và phát triển tích cực. Người lớn cần nắm rõ nhu cầu và sở thích của con.

Ngoài những “phần cứng” do thiết kế xây dựng tạo nên. Như tường, trần, sàn, chiếu sáng, hệ thống đồ nội thất. Phòng trẻ em cần có chỗ cho bé vui chơi và sáng tạo, tự trang trí. Đó là nơi treo tranh ảnh, dán những hình mà bé yêu thích; sắp xếp đồ chơi hay trưng bày những món quà, sản phẩm thủ công tự làm. Như vậy, căn phòng sẽ sinh động và có ý nghĩa hơn. Tác động tốt đến tâm sinh lý đứa trẻ. Lưu ý, sở thích của trẻ nhỏ dễ thay đổi theo thời gian. Nên thiết kế phòng cần linh hoạt để khi cần có thể điều chỉnh lại.

Phù hợp theo từng độ tuổi

Phù hợp theo từng độ tuổi

Trẻ em nào rồi cũng lớn nhưng điều đó không có nghĩa là thiết kế phòng trẻ em phải như phòng người lớn. Phòng trẻ em vẫn nên được chăm chút, thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải cứ “nghịch nghịch”, vui vui, nhiều màu thì là phòng trẻ em.

Ngoài những nguyên tắc trên, phòng trẻ phải phù hợp độ tuổi của chủ nhân căn phòng. Bởi mỗi lứa tuổi lại có tâm sinh lý, nhu cầu sinh hoạt, học tập và vui chơi khác nhau. Ví dụ với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu chơi là chính (có nhiều đồ chơi, cần nơi để đồ chơi). Lúc đi học lớp 1, trẻ lại chuyển sang một giai đoạn mới, cần tới bàn học, giá sách. Từ 10 tuổi trở đi, trẻ bắt đầu tự thấy cần riêng tư; có thể có những “bí mật” nho nhỏ trong thế giới của mình. Để trẻ có thể sử dụng phòng của mình lâu dài, thiết kế có thể “đi sớm”, đón trước tuổi của trẻ một chút.

Trẻ em là thành viên trong gia đình. Và phòng của trẻ là một không gian nhỏ trong tổng thể ngôi nhà. Do đó, người lớn cũng cần để tâm đến cả bối cảnh tổng thể để đưa ra giải pháp hợp lý. Người thiết kế cùng gia chủ cũng nên tính toán và dự trù cho tương lai (có thể tới 5-10 năm) về việc sử dụng hay hoán đổi, luân chuyển các không gian; cải tạo nội thất khi có nhu cầu mới và khi trẻ đã dần trở thành người lớn.

>>> Tham khảo thêm các bài viết khác về Nội thất – Ngoại thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *