Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên chiếc quadrotor đánh bại con người

Nhờ thuật toán mới, lần đầu tiên chiếc quadrotor đánh bại con người

Drone ngày càng phát triển mạnh mẽ không chỉ dùng trong quân sự như chúng ta vẫn thường nói mà đã được cải tiến để phục vụ các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, thậm chí là giải quyết một số vấn đề khác. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã cho phép một phương tiện quadrotor tự động và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. David Scaramosa – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: ”Máy bay không người lái của chúng tôi đã đánh bại hai phi công ưu tú trên đường thử nghiệm”.

Tìm hiểu về Drone

Drone gồm các thành phần chính:

  • Vi mạch tích hợp bộ xử lý
  • Động cơ
  • Nguồn cấp năng lượng (pin)
  • Cánh quạt hoặc cánh bay

Tìm hiểu về Drone

Drone được điều khiển bay bằng bộ điều khiển từ xa hoặc/và lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Nhiều drone hiện nay đã được tích hợp GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu. Bộ điều khiển Drone thường sử dụng sóng radio tần số 2,4GHz, một số loại còn có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4GHz và Wifi hoặc chúng có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên Smartphone hay máy tính bảng.

Drone bay được nhờ cánh quạt quay, năng lượng do pin cung cấp, Ngoài ra đối với những loại Drone chuyên nghiệp có thể dùng động cơ phản lực để đạt hiệu quả bay cao và xa. Chúng bay theo lộ trình được lập sẵn, và cho dù có mất điều khiển chúng vẫn có thể bay về vùng điều khiển.

Một chiếc Quadrotor tự hành đánh bại con người trong cuộc đua

Do thời lượng pin có hạn, drone (máy bay không người lái) cần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất có thể, bất kể là nhiệm vụ cứu người ở nơi xảy ra thảm họa, kiểm tra một tòa nhà hay vận chuyển hàng hóa. Chúng phải vượt qua hàng loạt điểm tham chiếu như cửa sổ, phòng ốc…Chọn quỹ đạo tốt nhất, tăng, giảm tốc phù hợp ở mỗi chặng đường.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) cho một quadrotor tự hành và hai phi công điều khiển quadrotor tham gia cuộc đua. Davide Scaramuzza – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Drone của chúng tôi đánh bại hai phi công đẳng cấp trên đường đua thử nghiệm”. Scaramuzza cho biết: “Thuật toán độc đáo ở chỗ nó có thể đánh giá các hạn chế của drone. Để tạo ra quỹ đạo tối ưu nhất về mặt thời gian”. Những thuật toán trước đây thường đơn giản hóa đường bay; và hệ thống của drone, do đó không thực sự tối ưu.

Một thuật toán mới trang bị cho Drone

Một thuật toán mới trang bị cho Drone

Đối với phương tiện tự hành, nhóm nghiên cứu sẽ dùng camera lắp bên ngoài. Ghi lại chuyển động để thuật toán nhận biết drone đang ở đâu. Nhằm đảm bảo tính công bằng, các phi công con người được xem xét trước đường đua. Nhưng cuối cùng, thuật toán vẫn thắng, tất cả các vòng; mà drone thực hiện đều nhanh hơn các phi công, hiệu suất vẫn nhất quán. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi khi thuật toán tìm ra quỹ đạo tốt nhất; nó sẽ lặp lại nhiều lần một cách ổn định, không như con người đôi lúc có những sai sót.

Trước khi áp dụng vào thương mại, thuật toán này cần phải được rút ngắn thời gian tính toán. Máy tính hiện tại mất đến 1 tiếng đồng hồ để tính toán quỹ đạo thời gian tối ưu cho drone. Chưa kể, drone vẫn cần dựa vào camera bên ngoài; để xác định vị trí trên đường đua. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tích hợp camera vào drone như một con mắt riêng. Theo họ, có thể áp dụng thuật toán vào drone giao hàng. Giúp tìm ra quỹ đạo nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa an toàn, kịp lúc.

Chúng tôi cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *