Nhãn lồng Sơn La được cấp giấy chứng nhận và bán giá đắt tại châu Âu

Nhãn lồng Sơn La được cấp giấy chứng nhận và bán giá đắt tại châu Âu

Mới đây, lô long nhãn lồng Sơn La đầu tiên đã đến Hà Lan. Và được chuyển đến các siêu thị Châu Á ở Hà Lan và các nước lân cận.

Mùa nhãn lồng ở Việt Nam vừa bắt đầu, những lô nhãn đầu tiên đã đến châu Âu. Công ty LTP của Hà Lan đã nhập khẩu hơn một tấn nhãn lồng Sơn La và vận chuyển bằng đường hàng không. Lô hàng đến Amsterdam vào chiều 8/7 và hoàn tất các thủ tục kiểm dịch, thông quan vào sáng 9/7. LTP Hà Lan là công ty đầu tiên tại thị trường Châu Âu nhập khẩu nhãn lồng qua đường chính ngạch.

Nhãn lồng Sơn La bán tại châu Âu giá gần 500.000 đồng/kg

Nhãn lồng được thu hái từ vùng trồng đạt chuẩn tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Từ Việt Nam, quả nhãn đã được sơ chế, đóng hộp với đầy đủ mã truy xuất nguồn gốc, bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn.

Lô nhãn lồng Sơn La đầu tiên đã được phân phối ngay; sau khi thông quan cho một số cửa hàng thực phẩm châu Á tại các nước Hà Lan, Bỉ, Pháp và Anh.

Nhãn lồng Sơn La bán tại châu Âu giá gần 500.000 đồng/kg

Giá bán lẻ một cân nhãn lồng Sơn La tới người tiêu dùng châu Âu là 18 Euro (490.000 đồng). Các doanh nghiệp nhập khẩu châu Âu cũng đang đợi nhãn lồng Hưng Yên chính vụ; để đưa sang châu Âu từ giữa tháng này.

Sơn La xuất khẩu nhãn sang thị trường EU và Vương quốc Anh

Ngày 21/7, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố quyết định cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã-Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh năm 2021.

Nhãn là một trong những cây trồng chủ lực. Mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân tỉnh Sơn La. Những năm trở lại đây, sản phẩm nhãn Sơn La đã được người tiêu dùng trong. Và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao bởi chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Theo thống kê, năm 2021 diện tích nhãn toàn tỉnh Sơn La ước đạt hơn 19.200 ha. Tập trung tại các huyện như Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La… sản lượng đạt 98.500 tấn. Trong đó, 2.200 ha nhãn đủ điều kiện xuất khẩu, với sản lượng gần 22.000 tấn. Chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ, châu Âu.

Riêng huyện Sông Mã là vựa nhãn lớn nhất của tỉnh Sơn La; với trên 7.200 ha trồng nhãn. Trong đó, gần 5.900 ha đã cho thu hoạch, sản lượng trên 55.800 tấn. Chiếm hơn 55% tổng sản lượng nhãn toàn tỉnh.

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch nhãn. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu, tiêu thụ nhãn.

Sơn La xuất khẩu nhãn sang thị trường EU và Vương quốc Anh

Nhãn Sơn La được cấp giấy đăng ký chứng nhận nhãn hiệu

Trước thực trạng đó, tỉnh Sơn La đã kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như: Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tuyển chọn các sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu. Giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm nhãn Sơn La.

Tại buổi lễ công bố, lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nhãn Sơn La” cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La; Sở Khoa học và Công nghệ đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 25 hợp tác xã của huyện Sông Mã; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã đã ký kết biên bản ghi nhớ về sản xuất, tiêu thụ nhãn. Các đại biểu cũng đã cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã-Sơn La xuất khẩu sang thị trường EU và Vương quốc Anh năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *