Nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh hơn 37 triệu cổ phiếu STB

Nhà đầu tư nước ngoài gom mạnh hơn 37 triệu cổ phiếu STB

Có thể nói rằng thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 có sự ghi nhận nhiều mức kỷ lục chưa từng có. Tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp và bất chấp thị trường có nhiều biến động, nhưng những cổ phiếu ngân hàng liên tục được khối ngoại mạnh tay mua từ đầu tháng 7/2021. Điều này khẳng định một điều rằng, cổ phiếu ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng vô cùng lớn. Theo ghi nhận, khối ngoại đã mua ròng hơn 37 triệu cổ phiếu STB. Cụ thể là từ đầu tháng 7 cho đến nay, Sacombank cũng đã ghi nhận đã bán xong 82, 5 triệu cổ phiếu quỹ.

Ngân hàng Sacombank đang tiến hành bán cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu STB là một trong những cổ phiếu ngân hàng. Nó có thanh khoản cao nhất trong thời gian trở lại đây. Cổ phiếu này cũng nhận được sự chú ý lớn của nhà đầu tư nước ngoài. Khi khối ngoại đã mua ròng hơn 37 triệu đơn vị, trị giá hơn 1.000 tỷ đồng kể từ đầu tháng 7. Trong đó một số phiên khối lượng giao dịch của khối ngoại tăng đột biến.

Ngân hàng Sacombank đang tiến hành bán cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank cũng được khối ngoại gom mạnh. Chẳng hạn, phiên 12/7/2021, khối ngoại đã mua vào gần 13 triệu cổ phiếu STB với giá trị 355 tỷ đồng. Tương đương giá bình quân 27.400 đồng/cp; trong khi đó ở chiều bán có 877.600 đơn vị  với giá trị 24 tỷ đồng. Trong phiên 12/7, giá cổ phiếu giảm 2,41%. Khối lượng giao dịch theo phương thức khớp lệnh cũng tăng đột biến lên hơn 62,6 triệu đơn vị. Thực tế, làn sóng mua ròng cổ phiếu STB đã liên tục diễn ra từ ngày 10/6 tới nay.

Hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Sacombank là 14,39%.

Cổ phiếu STB thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Ở diễn biến khác, Sacombank đang tiến hành bán hơn 82,5 triệu cổ phiếu quỹ từ 1/7-30/7/2021. Theo dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Đến ngày 22/7, ngân hàng đã bán được hơn 72,7 triệu cổ phiếu, tương đương với 88% khối lượng đăng ký bán. Phương thức giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Trong đó số cổ phiếu bán theo phương thức thỏa thuận tối đa chỉ 20.087 cổ phiếu.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá cổ phiếu STB dao động 27.000-32.000 đồng/cp. Ước tính theo vùng giá này, Sacombank có thể đã thu về khoảng 1.900-2.300 tỷ đồng.

Được biết, mục đích Sacombank bán cổ phiếu quỹ. Là nhằm thực hiện theo Đề án tái cấu trúc sau sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Đồng thời để tăng nguồn vốn tự có và bổ sung nguồn vốn kinh doanh của Ngân hàng. Số cổ phiếu quỹ trên có được từ việc sáp nhập SouthernBank vào Sacombank. Với giá trị sổ sách được ghi nhận là hơn 750,9 tỷ đồng. Trước đó, vào năm 2018, Sacombank cũng từng có chủ trương bán hết số cổ phiếu quỹ này nhưng không thành công.

Sacombank tập trung tái cơ cấu và xử lý nợ xấu cổ phiếu

Sacombank vẫn đang tích cực xử lý những tồn đọng hậu sáp nhập SouthernBank và liên quan ông Trầm Bê.

Sacombank tập trung tái cơ cấu và xử lý nợ xấu cổ phiếu

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, lãnh đạo Sacombank cho biết. VAMC hiện đang quản lý 32,5% vốn cổ phần ngân hàng. Đây là số cổ phần do nhóm nhà đầu tư liên quan ông Trầm Bê ủy quyền cho VAMC. Số cổ phiếu này sẽ được xử lý theo đề án tái cơ cấu. Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết ngân hàng đang xin cơ chế để mua lại khoản này. Trả lại trái phiếu đặc biệt rồi đưa về để bán đấu giá. Và giá đấu khoảng 33.000-34.000 đồng/cp mới đủ để thu đủ vốn, lãi, lãi phạt.

Do phải tập trung tái cơ cấu, xử lý nợ xấu nên những năm qua, Sacombank không được chia cổ tức. Chốt phiên giao dịch 22/7, giá cổ phiếu STB đứng ở mức 28.000 đồng/cp, giảm 8% kể từ đầu tháng 7.

Chưa công bố báo cáo tài chính quý II/2021, song đến thời điểm này, một loạt ngân hàng đã công bố ước tính lợi nhuận quý II tăng gấp đôi, gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ yếu nhờ tín dụng phục hồi và lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Xem thêm các bài viết mới Chứng khoán cổ phiếu mới nhất từ Amdfs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *