Nguy cơ thiếu hụt hàng hóa trong chuỗi cung ứng tại Anh

Nguy cơ thiếu hụt hàng hóa trong chuỗi cung ứng tại Anh

Các siêu thị và nhà cung ứng của Anh đã cảnh báo về nguy cơ tắc nghẽn, thiếu hụt hàng hóa khi các nhân viên giao hàng và vận chuyển buộc phải tuân thủ giãn cách và cách ly. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có thể tăng đột biến. Chính phủ mới đây đã đưa ra quyết định gây tranh cãi là nới lỏng các quy định phòng chống dịch bệnh. Theo khuyến cáo của ứng dụng Theo dõi Kinh tế Quốc gia của Cơ quan Y tế (NHS), hàng triệu công nhân và sinh viên buộc phải ở nhà, khiến nhiều ngành nghề khác nhau lao đao.

Thị trường chuỗi cung ứng bán lẻ tại Anh

Báo chí Anh ngày 22/7 đăng tải các hình ảnh siêu thị sạch bóng hàng hóa trên kệ. Do nhân viên các kho hàng và tại các chuỗi dây chuyền cung ứng không thể đi làm; ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ. Một số cửa hàng thậm chí đã phải đóng cửa.

Thị trường chuỗi cung ứng bán lẻ tại Anh

Giám đốc điều hành của chuỗi bán lẻ thực phẩm đông lạnh Iceland; ông Richard Walker cho biết: “Chúng tôi đã mở cửa hàng bất chấp dịch. Nhưng giờ chúng tôi buộc phải đóng cửa một hoặc hai cửa hàng và giảm giờ mở cửa tại các nơi khác”.

Ông cảnh báo tình hình có thể xấu đi nhanh chóng. Về phần mình, người quản lý chính sách tại Hiệp hội Vận tải đường dài (RHA), ông Rod McKenzie cho biết Anh đã phải đối mặt với tình trạng thiếu tài xế xe tải do Brexit và giờ thêm các vấn đề cách ly “có thể gây ra hỗn loạn”.

Tình hình chuỗi cung ứng thực phẩm của Anh

Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh (BMPA) ngày 21/7 cho biết; chuỗi cung ứng thực phẩm của Anh đang đứng trên bờ vực sụp đổ. Khi dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động. Theo BMPA, vấn đề thiếu hụt lao động đã trở nên rất nghiêm trọng. Khi một số nhà máy báo cáo thiếu 10-16% lao động cố định. Tình hình càng trở nên căng thẳng; khi 5-10% lực lượng lao động trong các nhà máy nhận được yêu cầu tự cách ly.

Giám đốc điều hành BMPA Nick Allen cho biết; tình trạng thiếu hụt nhân công đã ảnh hưởng đến hoạt động chế biến thịt. Vốn cần nhiều lao động, khi những dây chuyền này sẽ bị cắt giảm đầu tiên.

Đầu tuần này, các nhà máy sản xuất ô tô, đơn vị quản lý đường sắt, chuỗi siêu thị và nhà hàng tại Anh đã cảnh báo ứng dụng theo dõi COVID-19 đang phá hủy đà phục hồi và đẩy chuỗi cung ứng đến bờ vực sụp đổ. Khi ứng dụng này yêu cầu hàng trăm nghìn công nhân phải tự cách ly.

Chính phủ nới lỏng quy định

Từ ngày 19/7, Chính phủ Anh đã nới lỏng toàn bộ các quy định phòng dịch, bao gồm cả quy định đeo khẩu trang bắt buộc hay giãn cách xã hội. Thủ tướng Boris Johnson lập luận rằng chương trình tiêm chủng đã tiến triển tốt với gần 70% người trưởng thành được tiêm đủ hai mũi, cho phép nới lỏng các biện pháp.

Chuỗi cung ứng bán lẻ tại Anh

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới, trung bình gần 50.000 ca/ngày trong tuần vừa qua, đã khiến số người được yêu cầu phải tự cách ly tăng mạnh. Bản thân ông Johnson, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid và lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer cũng nằm trong số này do có tiếp xúc gần với người bệnh.

Thủ tướng Johnson đang đối mặt với sức ép mở rộng danh sách những nghề được miễn các quy định cách ly. Quy định sẽ được thay đổi vào ngày 16/8 tới, khi toàn bộ người trưởng thành được tiêm phòng đủ có thể được tiến hành xét nghiệm hằng ngày thay vì phải cách ly.

Quyết định mới gặp chỉ trích

Tuy nhiên, việc trì hoãn thực thi quy định mới đang bị chỉ trích. Giám đốc điều hành Tập đoàn bán lẻ Anh (BRC); bà Helen Dickinson cảnh báo các công ty nhỏ có thể buộc phải đóng cửa. Bà cho biết: “Sẽ có nhiều công ty nhỏ chỉ có 1 hoặc 2 nhân viên và họ cần phải tự cách ly; thì công ty buộc phải đóng cửa hoàn toàn”.

Trong khi đó, dư luận dường như ngày càng hoài nghi các quy định cách ly; sau khi các biện pháp phòng dịch được nới lỏng. Có thông tin cho biết nhiều người đã xóa ứng dụng truy vết; hoặc phớt lờ khuyến cáo cách ly được gửi đến điện thoại của mình.

Truy cập amdfs.com để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *