MIT đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ người khuyết tật sinh hoạt

MIT đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ người khuyết tật sinh hoạt

Cánh tay robot có thể giúp những người khuyết tật hoặc người hạn chế khả năng vận động trong các hoạt động hàng ngày, nhưng thách thức là đảm bảo nó không vô tình gây hại cho con người. Theo Engadget, các nhà khoa học tại  MIT CSAIL đã tạo ra một thuật toán giúp robot giúp đỡ con người mà vẫn đảm bảo an toàn. Để ăn mặc như một con người, robot phải học từng bước, từ việc nắm lấy quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc và tránh va chạm với họ, đến việc tìm hiểu kết cấu của quần áo. Nó phải được lập trình với tất cả thông tin này.

Robot giúp người khuyết tật mặc quần áo

Theo Engadget, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính và AI (trí tuệ nhân tạo) của MIT (MIT CSAIL) đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ con người sinh hoạt mà vẫn đảm bảo an toàn. Muốn mặc quần áo cho con người, robot phải học từng bước một; từ việc giữ quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc, tránh va chạm với họ. Cho đến hiểu về chất liệu quần áo. Chúng phải được lập trình với tất cả thông tin như vậy.

Robot giúp người khuyết tật mặc quần áo

Tuy nhiên, trong lúc hoạt động, chỉ cần một phản ứng không cẩn thận có thể khiến robot. Và con người va chạm nhau, tiêu biểu là trường hợp của những robot công nghiệp. Vô tình làm hại các công nhân trong nhà máy. Cũng chính vì thế, các thuật toán trước đây thường ngăn robot tiếp xúc với con người để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến vấn đề gọi là “robot đóng băng”. Cũng là bài toán nan giải đối với xe tự lái. Khi cảm thấy không thể đảm bảo an toàn cho con người; robot hay các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung sẽ ngừng hoạt động và bỏ qua nhiệm vụ được đặt ra ban đầu.

Mức độ an toàn trong tương tác giữa người – robot

Để vượt qua vấn đề đó, nhóm nhà khoa học của MIT đã phát triển thuật toán. Giúp robot có thể tiếp xúc an toàn với con người, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra; tránh va chạm ở mức tối thiểu. Nghiên cứu sinh Shen Li cho biết: “Việc phát triển thuật toán ngăn tổn hại về thể chất đối với con người. Mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là một thách thức quan trọng”. Đối với nhiệm vụ thay quần áo đơn giản, robot vẫn phải giữ áo. Khi con người làm những chuyện khác như kiểm tra điện thoại.

Nó phải có khả năng dự đoán nhiều tình huống khác nhau. Zackory Erickson – chuyên gia của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết: “Cách tiếp cận đa diện này kết hợp lý thuyết tập hợp (set theory). Dự đoán hành vi con người, các quy định bảo đảm an toàn và thường xuyên phản hồi.Để đánh giá mức độ an toàn trong tương tác giữa người – robot”. Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn đầu, nhưng họ có thể áp dụng ý tưởng này vào nhiều việc khác ngoài mặc quần áo. Hướng đến mục tiêu cuối cùng là khiến robot có thể hỗ trợ các hoạt động thể chất cho người khuyết tật.

Giải pháp trong vấn đề “robot đóng băng”

Giải pháp trong vấn đề "robot đóng băng"

Trong mô hình của CSAIL, thuật toán sẽ đề ra những yếu tố chưa chắc chắn. Thay vì chỉ có một mô hình cố định, nhóm nghiên cứu cung cấp cho robot những kiến thức về nhiều mô hình tiềm tàng. Nhằm mô phỏng cách người tương tác với người. Khi robot thu thập được thêm dữ liệu, nó sẽ cắt giảm tính không rõ ràng; và hoàn thiện những mô hình tương tác cho riêng mình.

Để giải quyết vấn đề “robot đóng băng”, nhóm nghiên cứu cũng định nghĩa lại mức độ an toàn; là tránh va chạm hoặc va chạm an toàn. Điều này cho phép robot tiếp xúc với con người để thực hiện nhiệm vụ; miễn là va chạm không gây nguy hiểm cho cơ thể. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung vào đánh giá cảm xúc cá nhân của người sử dụng. Nhằm bổ sung cho các quy tắc về tiếp xúc vật lý khi robot thực hiện nhiệm vụ.

Amdfs.com cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *